12 loại thực phẩm phổ biến có hại nhiều hơn lợi

Các nhãn thuần chay, không chứa gluten, ít chất béo và thậm chí là siêu thực phẩm liên tục được quảng cáo là các lựa chọn “lành mạnh” và “không có lỗi” để giúp bạn đạt được sức khỏe hoàn hảo. Tuy nhiên, rất nhiều thành phần khác có thể được lén lút thêm vào chúng, biến món ăn nhẹ yêu thích thành đồ ăn vặt ít rõ ràng hơn, làm tổn hại sức khỏe và tăng thêm cân một cách bất ngờ.
18/01/2023 15:33

Giấm táo

Empty

Mặc dù vẫn còn những tranh luận về việc liệu thành phần này có giúp giảm cân hay không, nhưng nhiều người vẫn uống nó như một phần thường xuyên trong chế độ ăn uống của họ. Tuy nhiên, họ nên biết rằng chất lỏng này có tính axit cao và có thể làm khó chịu dạ dày và gây đầy hơi. Ngoài ra, nó có thể gây buồn nôn, bỏng rát cổ họng, làm hỏng răng và thậm chí có thể dẫn đến tiêu xương.

Cà rốt cắt nhỏ

Empty

Để trở thành một món ăn nhẹ hấp dẫn, những củ cà rốt lớn phải trải qua quá trình thu nhỏ kích thước. Sản phẩm cuối cùng đôi khi có thể có ít vitamin hơn cà rốt bình thường. Nếu cửa hàng không giữ cà rốt sống cắt nhỏ trong điều kiện lạnh hoặc bạn nhận thấy rằng chúng bị khô, điều này có thể có nghĩa là chất dinh dưỡng của chúng cũng bị giảm. Để đảm bảo an toàn, hãy chọn cà rốt chưa gọt vỏ thông thường và chế biến chúng ở nhà.

Bột yến mạch ăn liền

Empty

Bột yến mạch ăn liền thường hầu như không có chất xơ và thường được trộn với bột mì và đường để tăng thêm hương vị. Điều này có thể gây tăng đột biến lượng đường trong máu và dẫn đến các vấn đề sức khỏe nếu bạn thích ăn nó hàng ngày. Để có được những lợi ích mà bột yến mạch mang lại, tốt hơn hết bạn nên chọn yến mạch nguyên hạt, cán mỏng hoặc cắt nhỏ và làm ngọt chúng bằng một số loại trái cây hoặc quả mọng.

Bơ đậu phộng giảm chất béo

Empty

Một phần bơ đậu phộng giảm chất béo sẽ có lượng calo tương đương với một lọ thông thường. Nhưng ở những loại ít chất béo, chất béo thường được thay thế bằng chất độn và đường đã qua chế biến. Tốt hơn hết là bạn nên thưởng thức biến thể tự nhiên, đầy đủ chất béo ở mức độ vừa phải vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe hơn.

Sản phẩm không chứa gluten

Empty

Trừ khi bạn không dung nạp gluten, bạn không nên tránh gluten. Nhờ tiếp thị tốt, các sản phẩm không chứa gluten hiện được coi là những lựa chọn lành mạnh hơn. Nhưng dữ liệu cho thấy rằng chúng có xu hướng chứa nhiều đường, muối và chất béo bão hòa hơn so với các chất thay thế gluten. Chúng cũng ít dinh dưỡng hơn vì chúng chứa ít protein hơn. Trên hết, những thứ được dán nhãn không chứa gluten trung bình đắt hơn.

Bánh mì kẹp thịt chay

Empty

Khi người tiêu dùng nhìn thấy dòng chữ “dựa trên thực vật” trên nhãn, họ có thể tự động nghĩ rằng sản phẩm đó tốt cho sức khỏe hơn. Bánh mì kẹp thịt chay được coi là thực phẩm đã qua chế biến và một số loại bánh mì kẹp thịt mua ở cửa hàng có thể chứa nhiều muối cũng như dầu hoặc bơ để giữ miếng bánh lại với nhau. Ăn chúng thường xuyên có thể dẫn đến tiêu thụ nhiều calo hơn và dẫn đến các vấn đề về sức khỏe. Để tận dụng tốt nhất tùy chọn dựa trên thực vật, tốt hơn hết bạn nên tự làm chúng ở nhà.

Cá hồi sơ chế

Empty

Nếu bạn chọn cá hồi nướng tại nhà hàng, hãy coi chừng các loại nước sốt tráng men khác nhau sẽ được thêm vào cá của bạn. Lớp phủ như vậy thường chứa nhiều đường và dầu, sẽ dễ dàng bổ sung lượng calo không cần thiết và làm giảm lợi ích sức khỏe của món ăn.

Bánh mì nguyên hạt

Empty

Ngay cả loại bánh mì trắng thay thế có vẻ tốt cho sức khỏe này cũng có thể chứa tới 20  thành phần , chất bảo quản, lượng muối hoặc đường cao. Ngoài ra, một số phiên bản ngũ cốc nguyên hạt mua ở cửa hàng vẫn có thể chứa bột mì trắng tinh chế. Để có được tất cả những lợi ích hữu ích của ngũ cốc, bạn nên cố gắng tự nướng bánh mì tại nhà.

Bánh gạo

Empty

Một mặt, chúng có lượng calo thấp hơn bánh mì hoặc bánh quy giòn. Tuy nhiên, chúng hầu như không chứa bất kỳ chất dinh dưỡng hoặc vitamin nào. Ăn chúng có thể gây tăng đột biến lượng đường trong máu và tăng mức insulin của bạn. Để cân bằng ảnh hưởng của chúng đối với cơ thể bạn, hãy cố gắng tránh ăn chúng một mình và kết hợp chúng với các loại đồ ăn kèm tốt cho sức khỏe như cá, rau hoặc trái cây.

Siêu thực phẩm phổ biến

Empty

Hầu hết thời gian, những nhãn như vậy được sử dụng để thay đổi quan điểm của công chúng về một sản phẩm cụ thể. Và trong khi các loại thực phẩm như quả việt quất, cải xoăn, cá béo hoặc các loại hạt xứng đáng được gọi là siêu thực phẩm, thì một số loại thực phẩm thay thế đã qua chế biến nên được để trên kệ. Nước trái cây “siêu” hoặc các loại bột phổ biến có thể được làm bằng rất nhiều đường và hầu như không mang lại lợi ích gì cho sức khỏe của bạn.

Món khai vị

Empty

Món nhúng đậu gà này được coi là tốt cho sức khỏe, nhưng phiên bản mua ở cửa hàng có thể ẩn các thành phần không cần thiết. Xem kỹ bao bì và xem những gì được liệt kê trong thành phần để tìm hiểu xem có thêm đường, chất béo đã qua chế biến, tinh bột và một lượng lớn muối hay không.

Siro gạo lứt

Empty

Loại đường thay thế này có thể khiến lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến rất nhanh nhờ chỉ số đường huyết cao. Nó rất tinh chế và hầu như không có bất kỳ chất dinh dưỡng hữu ích nào bên trong nó, điều đó có nghĩa là việc thêm chất làm ngọt này vào các món ăn của bạn sẽ khiến bạn tiêu thụ lượng calo “rỗng”. Stevia, erythritol, xylitol và xi-rô yacon là những lựa chọn tốt hơn.

Theo Brightside

comment Bình luận

largeer