12 loại trà tốt nhất cho chứng đau đầu

Một số loại trà trị đau đầu, chẳng hạn như trà hoa cúc hoặc trà bạc hà, có tinh dầu với đặc tính làm dịu, giảm đau hoặc chống viêm, khiến chúng trở thành một lựa chọn điều trị tại nhà tốt cho chứng đau đầu hoặc đau nửa đầu do căng thẳng, lo lắng hoặc uống quá nhiều đồ uống kích thích, chẳng hạn như cà phê hoặc trà đen chẳng hạn.
19/07/2023 15:15

Ngoài các loại trà, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và có một giấc ngủ ngon cũng là một số cách giúp cải thiện chứng đau đầu.

Việc sử dụng các loại trà hoặc biện pháp khắc phục tại nhà cho chứng đau đầu không nên thay thế việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, chỉ là một biện pháp bổ sung cho việc điều trị chứng đau đầu. Nếu cơn đau đầu rất nghiêm trọng hoặc thường xuyên, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến bác sĩ thần kinh để đánh giá các nguyên nhân có thể gây ra cơn đau đầu và kê đơn điều trị thích hợp nhất.

thj

1. Trà tía tô

Trà tía tô đất cũng có thể hữu ích trong việc giảm đau đầu, đặc biệt nếu nó xảy ra do căng thẳng. Loại trà này cũng chứa axit rosmarinic, một hợp chất hoạt tính sinh học có đặc tính giảm đau, thư giãn và chống viêm, giúp thư giãn cơ bắp và giải phóng căng thẳng, có thể góp phần giảm đau đầu.

Thành phần:

- 3 thìa lá sả;

- 1 cốc nước sôi.

Phương pháp chuẩn bị:

Cho lá húng chanh vào nước sôi, đậy nắp và để yên trong vài phút. Sau đó lọc và uống 3 đến 4 tách trà này mỗi ngày. 

Thận trọng: những người sử dụng thuốc ngủ không nên uống trà tía tô đất, vì chúng có thể có thêm tác dụng an thần và gây buồn ngủ quá mức.

Ngoài ra, tía tô đất còn có thể cản trở tác dụng của các bài thuốc chữa bệnh tuyến giáp và chỉ nên thực hiện khi có sự hướng dẫn của bác sĩ trong những trường hợp này.

Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú nên tham khảo ý kiến bác sĩ sản khoa trước khi dùng tía tô đất.

2. Trà hoa cúc

Trà hoa cúc rất giàu apigenin, một chất tác động lên các thụ thể của não, gây ra tác dụng thư giãn và làm dịu, khiến nó trở thành một lựa chọn điều trị tại nhà tốt cho những cơn đau đầu do căng thẳng, lo lắng hoặc mất ngủ.

Ngoài ra, loại trà này còn có đặc tính giảm đau và chống viêm giúp xoa dịu cơn đau đầu.

Thành phần:

- 1 thìa hoa cúc tươi hoặc khô;

- 1 cốc nước sôi.

Phương pháp chuẩn bị:

Cho hoa cúc vào cốc nước sôi, đậy nắp và ngâm trong 5 đến 10 phút. Sau đó, vớt hoa ra khỏi nước. Để nguội và uống tiếp. Bạn có thể uống trà 2 đến 3 lần một ngày hoặc ngay khi cơn đau đầu bắt đầu. 

Thận trọng: Trà hoa cúc không được chỉ định cho những người dị ứng với hoa cúc và các loại cây cùng họ với hoa cúc, chẳng hạn như hoa cúc, cỏ phấn hương và hoa cúc. Ngoài ra, những người đang sử dụng thuốc làm loãng máu, thuốc an thần, thuốc giảm đau hoặc các loại thuốc khác nên nói chuyện với bác sĩ trước khi uống trà hoa cúc.

Trà hoa cúc (Matricaria recutita) có thể được sử dụng trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Tuy nhiên, trà hoa cúc La Mã không được khuyến khích, vì không có nghiên cứu nào chứng minh sự an toàn của việc sử dụng loại hoa cúc này trong các giai đoạn này.

3. Trà Boldo

Trà Boldo, được chế biến từ lá boldo Chile khô hoặc lá boldo tươi của Brazil, rất giàu boldine, axit rosmarinic và forskolin, có đặc tính giải độc, giúp làm sạch gan và giảm đau đầu, đặc biệt là do tiêu hóa kém hoặc nôn nao.

Ngoài ra, trà boldo có tác dụng làm dịu và thư giãn nên là một lựa chọn tốt để chữa đau đầu tại nhà.

Thành phần:

- 1 cốc nước;

- 1 muỗng cà phê lá boldo tươi xắt nhỏ.

Phương pháp chuẩn bị:

Cho 1 chén nước vào đun sôi rồi tắt bếp. Thêm 1 thìa lá đậm. Đậy nắp, đợi nguội, lọc lấy nước ngọt vừa ăn. Có thể uống trà này 2 lần/ngày để giảm các triệu chứng đau đầu.

Thận trọng: không nên dùng trà boldo cho những người mắc bệnh gan, chẳng hạn như viêm gan hoặc ung thư gan, hoặc những người bị viêm ống dẫn mật. Ngoài ra, trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú không nên uống loại trà này.

4. Trà lá nguyệt quế

Trà lá nguyệt quế có một lượng lớn eugenol, một hợp chất phenolic có đặc tính giảm đau và chống viêm tác động lên hệ thần kinh, giúp giảm đau đầu.

Ngoài ra, lá nguyệt quế còn chứa linalool, một hợp chất hoạt tính sinh học có tác dụng làm dịu hệ thần kinh, giúp thư giãn và cải thiện chứng đau đầu chủ yếu do lo lắng, căng thẳng hoặc mất ngủ.

Thành phần:

- 2 lá nguyệt quế khô;

- 1 cốc nước.

Phương pháp chuẩn bị:

Trong chảo hoặc ấm đun nước, thêm nước và đun sôi. Lấy chảo hoặc ấm ra khỏi bếp, thêm lá nguyệt quế, đậy nắp và để yên trong 10 phút. Lọc và uống tối đa 3 tách trà này mỗi ngày.

Lưu ý: loại trà này không dùng cho trẻ em, cũng như không dùng cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.

5. Trà kinh giới

Trà oregano có đặc tính làm dịu và chống viêm do trong thành phần của nó có chứa carvacrol, một hợp chất hoạt tính sinh học giúp giảm đau đầu.

Thành phần:

- 1 muỗng canh lá hoặc hoa oregano tươi hoặc khô;

- 1 cốc nước sôi.

Phương pháp chuẩn bị:

Thêm lá oregano vào cốc nước sôi, đậy nắp và để yên trong 5 đến 10 phút. Lọc, để nguội và uống 2 đến 3 lần trong ngày.

Thận trọng: mặc dù không có chống chỉ định uống trà oregano, nhưng điều quan trọng là không vượt quá lượng khuyến nghị tối đa là 3 cốc mỗi ngày.

6. Trà bạc hà

Trà bạc hà giúp giảm đau đầu vì nó rất giàu các chất như tinh dầu bạc hà và tinh dầu bạc hà, có đặc tính chống viêm, giảm đau và làm dịu, giúp giảm đau đầu dữ dội.

Ngoài trà, xoa bóp với tinh dầu bạc hà đặt trên thái dương cũng giúp giảm căng thẳng và chứng đau nửa đầu.

Thành phần:

- 2 thìa cà phê bạc hà tươi xắt nhỏ;

- 150ml nước.

Phương pháp chuẩn bị:

Cho lá bạc hà vào cốc nước sôi, đậy nắp và để yên trong vài phút. Sau khi nguội, lọc trà và uống tiếp. Bạn có thể uống 1 tách trà 2 đến 4 lần một ngày. 

Thận trọng: Bạc hà không được chỉ định trong thời kỳ mang thai, cho con bú, trong trường hợp viêm dạ dày, khi có sỏi mật hoặc trong các bệnh gan nghiêm trọng. 

7. Trà oải hương

Trà hoa oải hương là một biện pháp khắc phục tại nhà có thể được sử dụng cho chứng đau đầu, đặc biệt là khi bị căng thẳng hoặc stress, do đặc tính làm dịu, thư giãn và giảm đau của nó.

Thành phần:

- 30 g hoa oải hương xắt nhỏ;

- 1 lít nước.

Phương pháp chuẩn bị:

Đun nước sôi rồi cho hoa oải hương vào và tắt bếp. Đậy nắp chảo và để nguội. Lọc và uống.

Thận trọng: Phụ nữ có thai và trẻ em, cũng như những người bị loét dạ dày không nên uống trà hoa oải hương.

8. Trà nữ lang

Valerian chứa các hợp chất sesquiterpenic trong thành phần của nó, chẳng hạn như axit valerenic và isovaleric, giúp giảm đau đầu, vì các hợp chất này làm tăng hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh GABA trong não, chất này có tác dụng an thần và trấn tĩnh.

Thành phần:

1 đến 3 g rễ valerian khô;

1 cốc trà nước.

Phương pháp chuẩn bị:

Đun sôi một cốc nước và thêm rễ valerian. Để nó sôi trong 10 phút. Tắt lửa và để nguội. Sau đó, lọc và uống tối đa 3 cốc mỗi ngày.

Thận trọng: mặc dù có lợi ích của cây nữ lang, nhưng phụ nữ có thai và đang cho con bú và trẻ em dưới 12 tuổi nên tránh dùng loại trà này.

9. Trà gừng

Trà gừng có chứa gingerol, chogaol và zingerone, đây là những chất có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, giúp giảm viêm có thể gây đau, rất tốt để giảm đau đầu.

Ngoài ra, loại trà này có đặc tính chống nôn, có thể giúp giảm buồn nôn và nôn có thể xảy ra khi bạn bị đau đầu dữ dội hoặc đau nửa đầu. 

Thành phần:

1 cm củ gừng thái lát hoặc nạo;

1 lít nước sôi.

Phương pháp chuẩn bị:

Thêm gừng vào nồi nước và đun sôi trong 5 đến 10 phút. Sau khi để nguội, lọc và uống tối đa 4 cốc mỗi ngày.

Thận trọng: nên tránh dùng trà gừng cho những người sử dụng thuốc chống đông máu như warfarin hoặc axit acetylsalicylic, vì nó có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết hoặc chảy máu.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai không nên dùng quá 1 g gừng mỗi ngày và chỉ nên uống trà tối đa trong 3 ngày liên tiếp.

Loại trà này cũng không nên được sử dụng khi sinh con hoặc phụ nữ có tiền sử sảy thai, các vấn đề về đông máu hoặc những người có nguy cơ chảy máu cao.

10. Trà liễu trắng

Trà liễu trắng, được chế biến từ cây thuốc Salix alba, rất giàu salicin, một chất tương tự như thành phần chính trong aspirin, có đặc tính giảm đau và chống viêm, giúp giảm đau đầu.

Thành phần:

1 muỗng cà phê vỏ cây liễu khô và xắt nhỏ;

1 cốc nước.

Phương pháp chuẩn bị:

Đun nước sôi và thêm vỏ cây liễu. Đun sôi trong 10 phút, lọc lấy nước, đợi nguội và uống tối đa 2 cốc mỗi ngày.

Thận trọng: trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, người bị dị ứng với aspirin hoặc người đang sử dụng thuốc chống đông máu không nên uống loại trà này. Hơn nữa, việc sử dụng trà vỏ liễu trắng không được chỉ định cho những người mắc các vấn đề về đường tiêu hóa như loét, viêm dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, viêm đại tràng hoặc viêm túi thừa.

11. Trà nghệ

Trà nghệ, còn được gọi là nghệ tây, rất giàu chất curcumin, một chất có đặc tính chống viêm mạnh, làm cho nó trở thành một phương pháp điều trị đau đầu tại nhà tuyệt vời.

Thành phần:

1 thìa bột nghệ (200 mg);

1 cốc nước.

Phương pháp chuẩn bị:

Đun nước sôi và thêm bột nghệ. Để nó sôi trong 5 đến 10 phút. Lọc trà và uống 2 đến 3 tách trà nghệ mỗi ngày.

Một lựa chọn khác là tiêu thụ bột nghệ ở dạng viên nang, có thể được sử dụng bằng cách uống 2 viên 250 mg cứ sau 12 giờ, tổng cộng là 1 g mỗi ngày.

Thận trọng: không nên dùng viên nang nghệ hoặc trà này cho những người đang dùng thuốc chống đông máu như warfarin, clopidogrel hoặc axit acetylsalicylic, vì nó có thể làm tăng nguy cơ chảy máu hoặc chảy máu.

12. Trà tansy 

Trà Tanacet, được pha chế từ cây thuốc Tanacetum parthenium, rất giàu các chất như flavonoid, sesquiterpen và dầu dễ bay hơi, có tác dụng giảm đau và chống viêm mạnh, giúp giảm đau đầu hoặc đau nửa đầu nghiêm trọng.

Thành phần:

15 g các bộ phận trên không của tansy;

600ml nước.

Phương pháp chuẩn bị:

Đun nước sôi rồi bắc ra khỏi bếp và đặt cây vào, đậy nắp lại và để yên trong khoảng 10 phút. Uống một tách trà này 3 lần một ngày.

Thận trọng: không nên sử dụng trà tansy trong khi mang thai và cho con bú, hoặc bởi những người đang điều trị bằng thuốc chống đông máu.

Theo tuasaude

comment Bình luận

largeer