Công dụng của cơm cháy theo y học cổ truyền

Cơm cháy là một vị thuốc từ dân gian, có những công dụng chữa bệnh như điều trị chứng tiêu hóa chậm, kém ăn; Điều trị chứng tiêu chảy kéo dài do tỳ hư; Điều trị tỳ hư gây rối loạn tiêu hóa, chán ăn và đại tiện lỏng,...
14/07/2023 18:01

Những công dụng của cơm cháy

- Vị ngọt, tính bình.

- Giúp dễ dàng tiêu hóa thức ăn.

- Cầm tiêu chảy.

- Bổ khí.

- Làm mạnh dạ dày.

Điều trị chứng tiêu hóa chậm, kém ăn

Chuẩn bị: 150g cơm cháy, 10g quất bì và 10 lát sơn tra (hai vị này xắt nhỏ thành hình vuông hoặc hình hạt lựu tùy ý).

Thực hiện: Cho cơm cháy vào nồi rồi thêm nước vào, nấu cho đến khi cơm sắp nở thành cháo thì cho quất bì và sơn tra vào. Khi cháo chín, các bạn cho đường vào và tắt bếp rồi chia thành nhiều lần ăn trong ngày. Cháo này thơm ngon rất dễ ăn.

Công dụng của cơm cháy theo y học cổ truyền. Ảnh: Caythuoc.org

Công dụng của cơm cháy theo y học cổ truyền. Ảnh: Caythuoc.org

Điều trị chứng tiêu chảy kéo dài do tỳ hư

Chuẩn bị: 120g cháy cơm khô và 12g hạt sen (móc bỏ tim rồi sao cho thơm).

Thực hiện: Lấy hạt sen và cơm tán thành bột mịn. Mỗi lần dùng, các bạn múc 3 – 5 muỗng bột này, hòa với nước sôi và một chút đường, khuấy đều rồi đợi nước ấm lại thì uống.

Lưu ý: Thuốc này uống sau khi ăn (từ 30 phút) và mỗi ngày chúng ta đều dùng ba lần như thế.

Điều trị tỳ hư gây rối loạn tiêu hóa, chán ăn và đại tiện lỏng

Chuẩn bị: 100g cơm cháy và 50g hạt sen (khô hay tươi đều được nhưng cần móc bỏ tim sen).

Thực hiện: Cho các nguyên liệu vào nồi và nấu thành cháo rồi ăn dần trong ngày (nên để thêm chút đường cho dễ ăn).

Điều trị chứng tỳ hư thấp trệ (gây bệnh mãn tính ở ruột và dạ dày)

Chuẩn bị: 150g dề cơm cháy, 10g sa nhân, 120g củ mài và 100g hạt sen.

Thực hiện: Lấy tất cả các vị thuốc trên sao lên cho thơm rồi nghiền thành bột mịn, sau đó cho vào keo thủy tinh để dùng dần. Mỗi lần dùng, chúng ta lấy 10 g bột này hòa với nước sôi, cho thêm một chút đường rồi để ấm lại thì uống.

Lưu ý

Vị thuốc cơm cháy trong bài viết này là sản phẩm của quá trình nấu cơm, khác với một vị thuốc khác có cùng tên là cây cơm cháy. Vì vậy, khi dùng, các bạn nên chú ý để tránh nhầm lẫn.

Thông tin thêm

Muốn có cơm cháy ngon, khối to dày và giòn thì chúng ta nên nấu cơm bằng nồi đất (hoặc nồi nhôm, nồi gang), đế nồi càng dày thì lớp cơm cháy sẽ càng dày, càng ngon. Hiển nhiên, khi nồi cơm gần chín, người nấu cũng nên canh lửa để cơm cháy vừa đủ, không khét đen hoặc quá mềm.

Theo Caythuoc.org

comment Bình luận

largeer