30 thực phẩm giàu kẽm nhất
Hơn nữa, kẽm đóng vai trò cấu trúc quan trọng, là thành phần thiết yếu của một số protein trong cơ thể. Vì vậy, thiếu kẽm có thể gây ra những thay đổi về độ nhạy cảm với hương vị, rụng tóc, khó lành vết thương và thậm chí là các vấn đề về tăng trưởng và phát triển ở trẻ em.
Một số nguồn kẽm chính là thực phẩm có nguồn gốc động vật, chẳng hạn như hàu, thịt bò hoặc gan. Nói chung, trái cây và rau quả nghèo kẽm và do đó, những người theo chế độ ăn chay, nên đặc biệt ăn đậu nành và trái cây khô như hạnh nhân hoặc đậu phộng, để duy trì mức kẽm được điều hòa tốt hơn.
Kẽm dùng để làm gì?
Kẽm rất quan trọng đối với hoạt động của cơ thể, có các chức năng như: Tăng cường hệ thống miễn dịch; Ngăn ngừa lão hóa; Cải thiện bộ nhớ; Điều chỉnh việc sản xuất các loại hormone khác nhau; Tăng cường tóc.
Thiếu kẽm có thể gây giảm vị giác, sụt cân, thờ ơ, chậm phát triển, rụng tóc, giảm khả năng miễn dịch và không dung nạp glucose. Trong khi kẽm dư thừa có thể biểu hiện qua buồn nôn, nôn, đau bụng, thiếu máu hoặc thiếu đồng.
Bảng thực phẩm giàu kẽm
Danh sách sau đây trình bày các loại thực phẩm có lượng kẽm cao nhất trên 100g:
Điều gì có thể cản trở sự hấp thụ kẽm?
Lượng kẽm hấp thụ trong cơ thể có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, có thể là dinh dưỡng hoặc liên quan đến các bệnh về đường ruột, chẳng hạn như tiêu chảy và bệnh celiac.
Kẽm từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật khó được hấp thụ ở ruột hơn do có chứa axit phytic. Hơn nữa, thực phẩm chế biến sẵn có lượng kẽm bị mất đi lớn, như trường hợp của ngũ cốc tinh chế, và điều quan trọng là phải tiêu thụ thực phẩm nguyên chất. Mặt khác, thực phẩm giàu kẽm có nguồn gốc động vật có thể được hấp thụ tốt hơn ở đường ruột vì chúng chứa các protein tạo điều kiện cho sự hấp thụ của chúng.
Lượng khuyến nghị hàng ngày
Lượng kẽm được khuyến nghị hàng ngày thay đổi tùy theo giai đoạn sống, độ tuổi và giới tính của mỗi người. Phụ nữ từ 18 tuổi trở lên cần tiêu thụ 8,0 mg kẽm mỗi ngày. Lượng khuyến cáo cho nam giới từ 18 tuổi trở lên là 11 mg.
Theo tuasaude
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm