6 lợi ích của sữa
Ngoài ra, sữa còn chứa vitamin A và vitamin B2 là những dưỡng chất giúp duy trì sức khỏe thị lực và tham gia vào quá trình chữa lành vết thương.
Mặc dù sữa mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, nhưng thực phẩm này không được khuyến khích trong một số trường hợp như không dung nạp lactose, hội chứng ruột kích thích và dị ứng với protein sữa bò chẳng hạn.
Lợi ích chính
Những lợi ích sức khỏe chính của sữa bò là:
1. Ngăn ngừa loãng xương
Vì chứa một lượng lớn canxi, magie và phốt pho, là những khoáng chất quan trọng cho sự hình thành, củng cố và duy trì sức khỏe của xương, sữa giúp ngăn ngừa loãng xương.
2. Thúc đẩy tăng khối lượng cơ bắp
Sữa thúc đẩy tăng khối lượng cơ bắp vì nó giàu protein có giá trị sinh học cao, một chất dinh dưỡng cần thiết để ngăn ngừa mất cơ và kích thích tăng trưởng cơ bắp.
Hơn nữa, canxi và magie có trong sữa còn kích thích sự co cơ, tham gia hình thành mô cơ.
3. Giúp giảm cân
Vì có lượng protein và chất béo tốt, đặc biệt là sữa nguyên chất hoặc bán gầy, sữa được tiêu hóa chậm trong dạ dày, kiểm soát cơn đói giữa các bữa ăn và do đó giúp giảm cân.
4. Duy trì sức khỏe thị lực
Sữa duy trì sức khỏe thị lực bằng cách chứa vitamin A , một loại vitamin ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh khô mắt, một căn bệnh do thiếu vitamin này và có thể gây khô, khó nhìn trong môi trường tối và mù lòa.
5. Tăng cường hệ miễn dịch
Sữa tăng cường hệ thống miễn dịch vì nó chứa protein, là chất dinh dưỡng quan trọng để sản xuất các tế bào phòng vệ trong cơ thể. Khám phá các tính chất khác của protein.
Hơn nữa, vitamin A có trong sữa còn có tác dụng điều hòa miễn dịch, giúp tăng trưởng, đổi mới và củng cố các tế bào phòng vệ của cơ thể.
6. Giúp chữa bệnh
Vì giàu protein và vitamin B12, những chất dinh dưỡng đóng vai trò cơ bản trong việc hình thành và sửa chữa các tế bào và mô, sữa giúp ích trong quá trình chữa lành vết thương.
Các loại sữa
Theo quy trình sản xuất, sữa được phân loại như sau:
- Sữa bò tự nhiên: được lấy từ con bò và đưa thẳng đến nhà người tiêu dùng, không qua bất kỳ khâu xử lý nào;
- Sữa tiệt trùng: sữa từ túi hoặc chai được làm nóng đến 65°C trong 30 phút hoặc 75°C trong tối đa 20 giây với mục đích loại bỏ vi khuẩn;
- Sữa UHT: được gọi là sữa hộp hay “sữa tươi lâu”, loại sữa này không cần bảo quản trong tủ lạnh trước khi mở. Nó được làm nóng đến 140°C trong bốn giây để loại bỏ vi khuẩn;
- Sữa bột: được làm từ sự bay hơi của sữa, loại bỏ hết nước, tạo thành bột có thể được hoàn nguyên bằng cách thêm nước lại.
Các loại sữa chính là: sữa nguyên chất, chứa hàm lượng chất béo cao hơn; bán gầy, loại bỏ một phần chất béo; hoặc gầy, đó là khi tất cả chất béo được loại bỏ khỏi sữa.
Vì có chứa chất béo nên sữa nguyên chất có vitamin A và vitamin D, những chất này có trong chất béo sữa. Sữa gầy vì không có chất béo nên không chứa các chất dinh dưỡng này, có thể bổ sung vào sữa.
Ai không thể tiêu thụ?
Sữa không được khuyến khích cho những người mắc hội chứng ruột kích thích hoặc không dung nạp lactose, một hội chứng gây ra bởi sự giảm hoặc thiếu lactase trong cơ thể, đây là loại enzyme chịu trách nhiệm tiêu hóa và hấp thu lactose.
Hơn nữa, sữa bò cũng không được khuyến khích cho những người bị dị ứng với protein sữa bò, cũng như không nên dùng cho trẻ dưới 1 tuổi.
Sự khác biệt giữa sữa và đồ uống có nguồn gốc thực vật
Đồ uống có nguồn gốc thực vật, thường được gọi là sữa thực vật, được làm bằng cách nghiền nát ngũ cốc với nước, chẳng hạn như hạnh nhân, đậu nành, gạo hoặc nước cốt dừa. Nước uống từ rau củ là lựa chọn tuyệt vời cho những người theo phong cách ăn chay, những người không dung nạp lactose hoặc dị ứng với sữa động vật.
Sữa có thể được lấy bằng cách cho con bú, trong thời thơ ấu hoặc từ động vật như bò, cừu, dê hoặc trâu. Nhiều người có thể sử dụng loại sữa này nhưng nên tránh dùng trong một số trường hợp như dị ứng và không dung nạp.
Theo tuasaude
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm