7 triệu chứng không dung nạp gluten

Không dung nạp gluten gây ra các triệu chứng đường ruột như đầy hơi, đau dạ dày, tiêu chảy hoặc táo bón, nhưng vì những dấu hiệu này cũng xuất hiện ở nhiều bệnh khác nhau nên chứng không dung nạp thường không được chẩn đoán.
07/12/2024 20:00

Không dung nạp gluten có thể không có nguyên nhân cụ thể hoặc do bệnh celiac gây ra và do đó, khi nhận thấy khó chịu ở bụng sau khi ăn thực phẩm có chứa gluten, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến bác sĩ để có thể tiến hành các xét nghiệm nhằm xác nhận chẩn đoán tình trạng của bệnh celiac.

Nhạy cảm với gluten có thể xảy ra ở trẻ em và người lớn do không có khả năng hoặc khó tiêu hóa gluten có trong thực phẩm, một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch.

Triệu chứng chính

Các triệu chứng chính của tình trạng không dung nạp gluten là:

1. Khó chịu ở bụng

Khi mắc chứng không dung nạp, sau khi ăn thực phẩm có chứa lúa mì, lúa mạch hoặc lúa mạch đen, các triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy hoặc táo bón là phổ biến. Ngoài cảm giác khó chịu ở bụng, tế bào ruột cũng bị tổn thương khiến khả năng hấp thu vitamin và khoáng chất kém.

12-quan-nhan-gap-nan-khi-tham-gia-_1733363704

Cơn đau do không dung nạp thường tái phát và thường đi kèm với những thay đổi về khí và đường ruột, đặc biệt là sau khi ăn bánh mì, bánh ngọt hoặc mì ống.

2. Chóng mặt

Ăn gluten có thể gây chóng mặt, rối loạn tâm thần, mất phương hướng hoặc cảm giác mệt mỏi sau khi ăn, nhưng những triệu chứng này thường không liên quan đến chứng không dung nạp và do đó không được chú ý.

Chóng mặt do không dung nạp xuất hiện ngay cả khi một người được ăn uống đầy đủ và nghỉ ngơi và không liên quan đến hoạt động thể chất quá mức hoặc thay đổi huyết áp.

3. Thay đổi tâm trạng

Do khó chịu ở đường ruột, tâm trạng thường thay đổi, đặc biệt là sau bữa ăn, kèm theo các triệu chứng khó chịu, lo lắng hoặc buồn bã.

Những thay đổi tâm trạng thường xuyên này cũng gây ra cảm giác mệt mỏi và mệt mỏi, ngay cả sau một giấc ngủ ngon. Điều này xảy ra vì cơ thể đang tập trung vào việc chống lại chứng viêm trong ruột, sử dụng hết năng lượng cần thiết để cung cấp năng lượng và chuẩn bị cho một ngày mới.

4. Chứng đau nửa đầu mãn tính

Nói chung, chứng đau nửa đầu do chứng không dung nạp này bắt đầu khoảng 30 đến 60 phút sau bữa ăn và các triệu chứng mờ mắt và đau quanh mắt cũng có thể xảy ra.

5. Ngứa da

Viêm ruột do không dung nạp có thể khiến da khô và ngứa, tạo ra những vết mụn nhỏ màu đỏ. Tuy nhiên, triệu chứng này đôi khi cũng có thể liên quan đến tình trạng bệnh vẩy nến và các triệu chứng lupus trầm trọng hơn.

6. Đau cơ

Tiêu thụ gluten có thể gây ra hoặc làm tăng các triệu chứng đau cơ, khớp và gân, lâm sàng gọi là đau cơ xơ hóa. Sưng cũng là tình trạng phổ biến, đặc biệt là ở khớp ngón tay, đầu gối và hông.

7. Không dung nạp Lactose

Tình trạng không dung nạp lactose thường xuất hiện cùng với tình trạng không dung nạp gluten. Do đó, những người đã được chẩn đoán mắc chứng không dung nạp lactose có nhiều khả năng không dung nạp thực phẩm có chứa lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen và nên chú ý hơn đến các triệu chứng.

Làm sao để biết đó có phải là tình trạng không dung nạp hay không?

Khi có các triệu chứng cho thấy không dung nạp gluten, nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để đánh giá các triệu chứng và tiến hành xét nghiệm máu, phân, nước tiểu hoặc sinh thiết ruột để đánh giá xem những thay đổi ở đường ruột có phải do bệnh celiac hay không.

Làm thế nào để sống chung với tình trạng không dung nạp gluten?

Sau khi chẩn đoán, tất cả các loại thực phẩm có chứa protein này nên được loại bỏ khỏi chế độ ăn, chẳng hạn như bột mì, mì ống, bánh mì, bánh ngọt và bánh quy. Có thể tìm thấy một số sản phẩm đặc biệt không chứa loại protein này như mì ống, bánh mì, bánh quy và bánh ngọt làm từ các loại bột được phép dùng trong chế độ ăn kiêng như bột gạo, bột sắn, bột ngô, bột ngô, tinh bột khoai tây, tinh bột sắn, tinh bột ngọt và tinh bột chua.

Hơn nữa, điều quan trọng là phải tuân thủ danh sách các thành phần trên nhãn để kiểm tra sự hiện diện của lúa mì, lúa mạch hoặc lúa mạch đen trong thành phần hoặc dư lượng gluten, như trường hợp với các sản phẩm như xúc xích, kibbeh, ngũ cốc mảnh, thịt viên và súp đóng hộp.

Theo tuasaude

comment Bình luận

largeer