8 siêu lợi ích của rau sam

Rau sam một loại cây leo giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, chăm sóc sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa sự khởi phát của các bệnh mãn tính.
18/12/2024 17:30

Những lợi ích này là do cây có đặc tính lợi tiểu, chống oxy hóa và chống viêm. Hơn nữa, rau sam là một trong những nguồn thực vật quan trọng nhất cung cấp omega-3 và tên khoa học của nó là Portulaca oleracea.

tg

Hơn nữa, loại cây này cũng có thể được sử dụng trong thực phẩm để chế biến món salad, súp và là một phần của món hầm, được sử dụng rộng rãi ở một số nước châu Âu. Vì là nguồn cung cấp omega 3 quan trọng nên rau sam được coi là một lựa chọn tuyệt vời để câu cá trong chế độ ăn của người ăn chay hoặc thuần chay.

Lợi ích của rau sam

Rau sam được sử dụng cho:

1. Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Theo một số nghiên cứu được thực hiện với loại cây này, người ta nhận thấy rằng việc tiêu thụ chiết xuất từ loại cây này có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu, vì nó có thể điều chỉnh quá trình chuyển hóa glucose, bên cạnh việc tăng độ nhạy insulin.

2. Bảo vệ stress oxy hóa

Purslane là một loại cây giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như gallotannin, omega 3, axit ascorbic, quercetin và apigenin, giúp bảo vệ tế bào chống lại stress oxy hóa do các gốc tự do gây ra.

Do đó, tiêu thụ loại cây này có thể bảo vệ cơ thể chống lại lão hóa sớm, tăng cường hệ thống miễn dịch và thậm chí giảm nguy cơ ung thư.

3. Giảm viêm khớp

Các cuộc điều tra được thực hiện với chiết xuất rau sam trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng loại cây này có khả năng làm giảm tình trạng viêm thường gặp trong bệnh viêm khớp ở chuột, cho thấy tác dụng rất giống với các loại corticosteroid khác nhau được sử dụng để điều trị tình trạng này.

4. Chống nhiễm trùng do vi khuẩn

Một số nghiên cứu được thực hiện với chiết xuất thực vật đã chứng minh tác dụng kháng khuẩn chống lại các loại vi khuẩn khác nhau, bao gồm viêm phổi Klebsiella , Pseudomonas aeruginosa, Streptococcus pyogenes và Streptococcus vàng, ngay cả khi vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh như erythromycin, tetracycline hoặc ampicillin.

5. Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch

Ngoài việc rất giàu omega 3, một loại chất béo lành mạnh giúp bảo vệ tim, rau sam còn được chứng minh là có tác dụng chống lại chứng mỡ máu cao ở chuột, có thể duy trì mức cholesterol và chất béo trung tính trong các thông số bình thường.

6. Ngăn chặn sự xuất hiện của bệnh loét dạ dày

Do thành phần của các flavonoid, chẳng hạn như kaempferol, apigenin và quercetin, rau răm dường như có thể tạo ra sự bảo vệ trong dạ dày, ngăn ngừa sự xuất hiện của vết loét dạ dày.

7. Giảm huyết áp

Trong các nghiên cứu được thực hiện với chiết xuất nước từ cây rau sam, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy rằng lượng kali trong cây dường như có thể làm giảm huyết áp. Hơn nữa, rau sam còn có tác dụng lợi tiểu, góp phần hạ huyết áp.

8. Giúp vết thương mau lành

Khi bôi trực tiếp lên vết thương và vết bỏng, lá rau sam nghiền nát có tác dụng đẩy nhanh quá trình chữa lành bằng cách giảm diện tích bề mặt vết thương và tăng độ bền kéo.

Khi không được chỉ định

Vì nó rất giàu axit oxalic nên những người đã hoặc đang bị sỏi thận nên tránh sử dụng rau sam, vì tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra các vấn đề về đường ruột như đau và buồn nôn.

Theo tuasaude

comment Bình luận

largeer