9 công dụng của đậu đen
Hơn nữa, loại đậu này còn rất giàu chất xơ giúp giảm lượng cholesterol “xấu” trong máu, chống táo bón, thúc đẩy giảm cân và kiểm soát bệnh tiểu đường.
Đậu đen có thể được dùng nấu chín, làm món salad, súp và thậm chí có thể dùng làm nguyên liệu để chế biến bánh mì, đồ ngọt, bánh mì kẹp thịt, mì ống hoặc pizza.
Lợi ích chính
Những lợi ích sức khỏe chính của đậu đen bao gồm:
- Giảm mức cholesterol “xấu”, LDL, trong máu, vì nó giàu chất xơ làm giảm sự hấp thu chất béo ở đường ruột;
- Ngăn ngừa lão hóa sớm vì nó rất giàu polyphenol và anthocyanin, hợp chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do;
- Tăng cường hệ thống miễn dịch vì nó chứa chất chống oxy hóa và protein bảo vệ và hoạt động trong việc hình thành kháng thể;
- Ngăn ngừa bệnh thiếu máu vì nó có chứa sắt, một khoáng chất tham gia sản xuất huyết sắc tố, một thành phần của máu vận chuyển oxy từ phổi đến toàn bộ cơ thể và thường giảm khi bị thiếu máu;
- Chống táo bón vì giàu chất xơ kích thích nhu động ruột tự nhiên, tạo điều kiện thuận lợi cho việc bài tiết;
- Tạo điều kiện giảm cân vì nó có lượng chất xơ tuyệt vời giúp tăng thời gian tiêu hóa thức ăn trong dạ dày, giảm cảm giác đói suốt cả ngày;
- Tránh cao huyết áp vì nó rất giàu kali, khoáng chất có tác dụng làm giãn động mạch, tạo điều kiện cho máu lưu thông, ngoài ra còn loại bỏ lượng natri dư thừa ra khỏi máu;
- Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường vì nó có chỉ số đường huyết thấp, làm giảm tốc độ hấp thu carbohydrate từ thức ăn và kiểm soát lượng đường trong máu;
- Ngăn ngừa loãng xương vì nó chứa phốt pho và kali, những khoáng chất quan trọng để duy trì sức khỏe của xương.
Hơn nữa, đậu đen, đặc biệt là khi kết hợp với gạo, sẽ thúc đẩy tăng cơ. Điều này là do sự kết hợp này cung cấp protein chất lượng tuyệt vời cho cơ thể.
Đậu đen có làm bạn béo không?
Đậu đen rất giàu chất xơ giúp tăng thời gian tiêu hóa thức ăn, kéo dài cảm giác no và hỗ trợ giảm cân. Hơn nữa, đậu đen có ít chất béo nên trở thành thực phẩm tuyệt vời nên đưa vào chế độ ăn kiêng giảm cân.
Tuy nhiên, khi được sử dụng trong các chế phẩm có nhiều chất béo và/hoặc carbohydrate như đậu tutu, đậu tropeiro, feijoada, bánh bao và bánh ngọt chiên, đậu đen có thể gây béo.
Cách làm đậu đen
Đậu đen chứa axit oxalic, axit phytic, saponin và chất ức chế protease, những chất mà khi tiêu thụ quá mức có thể làm giảm sự hấp thu protein, sắt và các chất dinh dưỡng khác. Cây họ đậu này cũng chứa raffinose, stachyose và verbascose, những hợp chất mà cơ thể không tiêu hóa được và có thể gây ra đầy hơi, đầy hơi và chuột rút.
Vì vậy, trước khi làm đậu đen, điều quan trọng là phải ngâm đậu đen trong nước lạnh ít nhất 12 tiếng. Sau đó, bạn phải bỏ phần nước ngâm đi và đun sôi trong nước trước khi ăn.
Lượng đậu được khuyến nghị hàng ngày, bao gồm cả đậu đen, là 3 muỗng canh, có thể dùng trong món salad, súp và cũng có thể dùng làm nền để chế biến bánh mì, đồ ngọt, bánh mì kẹp thịt, mì ống hoặc pizza.
Theo tuasaude
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm