Bị hoang tưởng khi tiêm thử vaccine Covid-19 của Đại học Oxford
Chia sẻ trên Independent, Sommers cho biết anh là một trong những người đăng ký thử nghiệm vaccine sớm nhất. Dưới đây là trải nghiệm khi tiêm vaccine của anh.
Tôi được trả tổng cộng 235 pound (khoảng 7,3 triệu đồng) cho 5 lần đến bệnh viện, bị rất nhiều kim châm vào cánh tay, làm "chuột lang" thử nghiệm, với hy vọng có thể giúp phát triển vaccine Covid-19.
Đầu tiên, bạn phải cung cấp mẫu nước tiểu và máu, điền vào biểu mẫu rồi xem video về việc nhà sản xuất chỉ mong bạn bị tác dụng phụ nhẹ. Sau đó, bạn về nhà chờ đợi kết quả.

Jack Sommers, tình nguyện viên tiêm thử vaccine của Oxford tại bệnh viện St George’s. Ảnh: Independent
Hai ngày sau lần khám đầu tiên tại bệnh viện, tôi gửi email liên tục hỏi thăm tại sao tôi chưa được gọi tới để tiêm chủng. Câu trả lời là: "Bình tĩnh và chờ đợi". Đó là lần đầu tiên tôi cảm thấy lo lắng.
Nỗi lo lắng của tôi nhanh chóng tan biến khi một y tá nói về việc vaccine đã được tiêm cho những chú khỉ rhesus. Tôi cúi đầu trước sự hy sinh của những con khỉ cho y khoa và hình ảnh "chuột lang" trong đầu tôi biến mất.
Mũi tiêm duy nhất tôi nhận được không gây đau đớn. Tôi được điều phối viên cung cấp một nhiệt kế và yêu cầu ghi lại các triệu chứng của mình hàng ngày thông qua nhật ký trực tuyến.
Tác dụng phụ lớn nhất tôi gặp phải là chứng hoang tưởng. Tôi không biết mình thuộc nhóm 50% được tiêm vaccine hay 50% được tiêm giả dược, nhưng hai lần trong tuần đầu tiên, tôi có triệu chứng sốt nhẹ, hoặc là do tôi tưởng tượng ra.
"Nhiệt độ tăng và hắt hơi", tôi viết vào nhật ký ngày thứ ba. Tuy nhiên, nhiệt độ của tôi ngày hôm đó là 36,5 - hoàn toàn bình thường, vì vậy câu chuyện của tôi không phải lúc nào cũng khớp với thực tế.
Nhiều tuần trôi qua, tôi không gặp thêm bất kỳ triệu chứng nào. Thay vào đó, mối bận tâm của tôi là các thử nghiệm. Tôi từng không quan tâm liệu Imperial hay Oxford có vaccine trước, nhưng mỗi tin tốt về vaccine của Oxford đều khiến tôi mừng rỡ. Sau đó, tôi rất buồn khi biết những con khỉ được tiêm phòng đều nhiễm nCoV.

Vaccine Oxford. Ảnh: AFP.
May mắn, tôi đã không bị nhiễm virus. Tuần tới, tôi sẽ trở lại bệnh viện để làm các xét nghiệm tiếp theo trong khi các tình nguyện viên mới nhất đến để tiêm mũi đầu tiên.
Thất bại và học hỏi là điểm cốt lõi đưa đến thành công cho các nhà khoa học, vì vậy ngay cả khi vaccine không hoạt động, tôi vẫn thoải mái khi là người đầu tiên ghi tên mình vào danh sách thử nghiệm. Tôi nghĩ về tin nhắn của một phụ nữ bị bệnh xơ đa cứng gửi cho tôi:" Bạn đang giúp đỡ hàng triệu người". Điều này khiến tôi - một người đàn ông trưởng thành không thích kim tiêm và che mặt khi xem phim kinh dị, đã dũng cảm bước vào cuộc thử nghiệm có một không hai trong lịch sử.
Ngày 23/11, AstraZeneca cho biết vaccine Covid-19 hiệu quả 70% trong các thử nghiệm quan trọng và hiệu quả lên tới 90% tùy thuộc vào liều tiêm, đồng thời không có tác dụng phụ nghiêm trọng. Vaccine có thể được vận chuyển và bảo quản ở nhiệt độ của tủ lạnh bình thường, sẽ giúp phân phối dễ dàng hơn ở các nước nghèo.
Theo VnExpress

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Đừng bỏ lỡ mùa hè vàng - Cắt amidan, nạo VA cho con cùng chuyên gia hàng đầu, ưu đãi lên đến 2 triệu đồng
Viêm amidan và VA là hai bệnh lý tai - mũi - họng phổ biến ở trẻ em, đặc biệt trong giai đoạn từ 2 - 10 tuổi. Tình trạng viêm kéo dài không chỉ gây ho, sốt, ngạt mũi, khó ngủ, chảy nước mũi mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển thể chất, tinh thần và học tập của trẻ.May 20 at 2:12 pm -
AloSuckhoe.vn Trực Ninh chính thức khai trương: Lan tỏa mô hình chăm sóc sức khỏe chủ động đến cộng đồng
Sáng ngày 17/5/2025, hệ thống siêu thị sức khỏe AloSuckhoe.vn Trực Ninh (thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Y tế HBL) chính thức khai trương và đi vào hoạt động, trở thành cơ sở thứ 5 tại tỉnh Nam Định. Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong hành trình mang giải pháp chăm sóc sức khỏe chủ động, bền vững đến gần hơn với người dân địa phương.May 20 at 10:44 am -
Sanotact - Thương hiệu thực phẩm bảo vệ sức khỏe chuẩn Đức chính thức ra mắt tại Việt Nam
Ngày 12 tháng 5 năm 2025, Thương hiệu Sanotact đến từ Cộng hòa Liên bang Đức chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam thông qua buổi lễ trang trọng tổ chức tại khách sạn Novotel Suites Hà Nội. Sự kiện có sự góp mặt của ông Johannes, đại diện Tập đoàn Sanotact toàn cầu và Ban lãnh đạo Công ty TNHH Sanotact Việt Nam, cùng đông đảo đối tác, chuyên gia ngành hàng và cơ quan truyền thông.May 19 at 9:27 am -
Long Châu hợp tác cùng Viện Công nghệ tiên tiến - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ phát triển dược phẩm bảo vệ sức khỏe người Việt
Với cam kết mạnh mẽ về sự minh bạch và chất lượng, hướng đến một cộng đồng khỏe mạnh và bền vững, FPT Long Châu, Viện Công nghệ tiên tiến thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chính thức ký kết hợp tác nhằm thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng công nghệ dược liệu tiên tiến phát triển các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.May 16 at 5:12 pm