Bốn kiểu ăn ngon miệng nhưng gây hại cho cơ thể
Thưởng thức các món ăn không chỉ giúp duy trì sự sống mà còn đem lại niềm vui mỗi ngày. Mọi người đều biết rau xanh tốt cho sức khỏe, ăn quá nhiều đồ chiên rán có hại.
Bên cạnh đó, việc kết hợp các loại thực phẩm không đúng có thể làm giảm lượng chất dinh dưỡng, đôi khi gây hại cho cơ thể.
1. Cà chua và dưa chuột
Đây là hai loại củ quả xuất hiện thường xuyên trong món salad. Cà chua giàu vitamin C, chống lại quá trình oxy hóa và cải thiện hệ miễn dịch. Nếu ăn đều đặn, bạn có thể giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, dưa chuột lại chứa enzyme phân hủy vitamin C và cản trở việc hấp thụ chất dinh dưỡng.
Ngoài ra, cả hai loại thực phẩm này đều có tính hàn. Những người thiếu chất hoặc bị cảm lạnh không nên ăn nhiều.
Mặt khác, bạn vẫn có thể kết hợp cà chua và dưa chuột nếu cho thêm dấm hoặc nấu chín. Khi đó, enzyme phân hủy vitamin C sẽ bị ức chế. Bởi vậy, khi ăn salad, bạn nên chọn loại sốt có dấm.
2. Cá nướng và dưa chua
Dưa chua phổ biến trong bữa cơm của người châu Á, ăn kèm với nhiều món khác nhau để kích thích vị giác. Tuy nhiên, bạn không nên ăn cá nướng với dưa dù có cảm thấy ngon miệng thế nào.
Cá rất giàu protein, sau khi nấu sẽ chuyển hóa thành amin. Tuy nhiên, axit nitro trong dưa và amin sẽ kết hợp để sản sinh ra nitrosamine, một tác nhân gây ung thư.
Dù vậy, theo chuyên gia sức khỏe Keiko Patzwaldt, nếu bạn sử dụng thêm vitamin C vào thời điểm này sẽ giúp kiềm chế sản sinh tác nhân trên. Bởi vậy, khi ăn cá nướng, bạn có thể dùng thêm nước chanh tươi vừa ngon vừa có lợi cho sức khỏe.
3. Bia và khoai tây chiên
Đây là hai món khoái khẩu của nhiều người và thường được gọi tại các quán nhậu, nhà hàng. Vào các buổi tối hay cuối tuần, ăn món chiên rán và uống bia, tụ tập với người thân quen đem lại sự vui thích cho bạn.
Tuy nhiên, cặp đôi tưởng chừng hoàn hảo này gây nhiều tác hại hơn hẳn khi bạn ăn từng món riêng lẻ.
Khi tiến hành phân giải cồn trong bia, gan sản sinh ra enzyme thúc đẩy chất béo tăng lên. Khi đó, bạn còn ăn thêm thực phẩm như khoai tây chiên, gà rán sẽ khiến việc hấp thụ chất béo nhiều hơn, dẫn tới gan nhiễm mỡ, xơ gan.
4. Trứng gà và đậu tương lên men
Khi trộn lẫn hai thực phẩm này sẽ tạo nên món ăn ngon miệng. Tuy nhiên, sự kết hợp lại không có lợi cho sức khỏe.
Đậu tương lên men giàu biotin là chất giúp chuyển hóa chất béo và protein. Nhờ vậy, các mô thần kinh sẽ khỏe mạnh hơn và tình trạng viêm da được cải thiện. Thiếu biotin sẽ dẫn tới tóc bạc và rụng tóc.
Tuy nhiên, nhà dinh dưỡng học Nhật Bản Atsuko Haga cho hay, trong trứng sống có streptavidin cản trở hấp thụ biotin, thải loại biotin ra khỏi cơ thể. Bởi vậy, nếu bạn ăn cùng lúc hai món trên sẽ gây ra sự lãng phí chất dinh dưỡng.
Theo Vietnamnet
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hành trình 20 năm “giữ lửa” nghề bún truyền thống
Chính thức ra nhập thị trường bún từ năm 2004, sau 20 năm trải qua bao khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, đến nay bà Nguyễn Thị Bính, chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính vẫn quyết tâm theo đuổi nghề làm bún sạch truyền thống, gây dựng được tên tuổi và vị trí của mình đối với người tiêu dùng Việt Nam.May 10 at 11:03 pm -
Điều trị sẹo bằng công nghệ độc quyền có trong Dermafactor
Sẹo được hình thành khi có vết thương xuất hiện trên bề mặt da hoặc trong các mô sâu, sẹo ở các mô sâu sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng của mô đó, sẹo xấu không chỉ ảnh hưởng đến chức năng mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Đặc biệt khi sẹo xấu (sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo lõm,...) hình thành sẽ gây rất nhiều khó khăn cho quá trình điều trị.May 10 at 2:19 pm -
CALCIUM MAX D3 - Nguồn canxi hữu cơ tinh túy từ đại dương
Canxi là một trong những khoáng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Trên thực tế, có nhiều cách khác nhau để bổ sung canxi. Trong đó, sử dụng CALCIUM MAX D3 được xem là giải pháp hiệu quả và an toàn hiện nay, bởi đây là sản phẩm cung cấp canxi hữu cơ tuyệt vời, nhờ thành phần chiết xuất từ tảo biển đại dương.May 9 at 2:38 pm -
Herbalife Việt Nam được vinh danh "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024"
Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất vừa được vinh danh giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng 2024” bởi Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF).May 8 at 3:37 pm