Cách làm nước gừng giúp giảm mụn tại nhà dịp Tết

Dịp Tết, việc tiệc tùng rượu bia liên tục khiến nhiều người dễ nổi mụn. Dưới đây là cách làm nước gừng giúp trị mụn tại nhà.
02/02/2025 15:59

Cách làm nước gừng giúp trị mụn dịp Tết

Dịp Tết, gừng là gia vị rất sẵn trong bếp của mọi nhà, để giảm tình trạng mụn do thay đổi lối sống trong thời gian này, hãy thử làm nước gừng theo công thức dưới đây.

Nguyên liệu: 1 miếng gừng tươi đã gọt vỏ và nạo rễ; 15ml nước cốt chanh tươi; 10ml mật ong; 50ml nước; 1,5gram bột nghệ; Một nhúm ớt cayenne.

ncgung

(Ảnh minh họa: Healthline)

Cách làm: Đầu tiên, bạn hãy rửa sạch gừng, nạo thành sợi nhỏ. Trong máy xay sinh tố hoặc máy chế biến thực phẩm nhỏ, trộn gừng nạo, nước cốt chanh, mật ong và nước, thêm nghệ và ớt cayenne nếu muốn.

Trộn hỗn hợp cho đến khi mịn, lọc qua rây lưới mịn hoặc vải thưa vào hộp đựng sạch, ấn phần bã để lấy hết nước.

Đổ nước ép vào ly thủy tinh, uống ngay để đạt hiệu quả tối đa.

Nếu làm với số lượng lớn hơn, hãy bảo quản nước gừng trong hộp kín trong tủ lạnh tối đa hai ngày. Lắc đều trước khi sử dụng.

Vì sao gừng giúp trị mụn trứng cá

Giảm viêm: Gừng có hàm lượng gingerol cao, đây là một hợp chất hoạt tính sinh học giúp điều hòa hoạt động của các enzyme thúc đẩy tình trạng viêm dẫn đến giảm tình trạng viêm của các mô, đặc biệt là da dễ bị mụn trứng cá.

Loại bỏ vi khuẩn: Tính chất kháng khuẩn của gừng có tác dụng chống lại vi khuẩn Propionibacterium acnes, nguyên nhân chính gây ra mụn nhọt. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Khoa học Phân tử đã chỉ ra rằng, tất cả các chiết xuất từ gừng đều có tính kháng khuẩn mạnh đối với mụn nhọt.

Cân bằng nội tiết tố: Gừng đã được sử dụng để hỗ trợ hoạt động của hormone bằng cách tăng hiệu quả của tuyến thượng thận và giảm cortisol giúp ức chế mụn trứng cá do hormone hoạt động quá mức.

Cải thiện tiêu hóa: Tiêu hóa kém dẫn đến tích tụ độc tố, có thể biểu hiện dưới dạng mụn trứng cá. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMC Y học Bổ sung và Liệu pháp đã quan sát thấy rằng bổ sung 1500mg gừng mỗi ngày trong 12 tuần đã làm giảm đáng kể tần suất và mức độ nghiêm trọng của buồn nôn và táo bón.

Theo Healthshots

comment Bình luận

largeer