Cách nấu chè hạt sen long nhãn trân châu thơm ngon, ngọt mát cho ngày hè
Vị ngọt thơm và thanh mát của món chè long nhãn hạt sen trân châu sẽ khiến từng thành viên trong gia đình phải mê mẩn. Thế nhưng việc nấu món chè hạt sen trân châu ngon chuẩn vị nhất thì không phải ai cũng biết.
Chị Phạm Điệp (Hải Phòng) sẽ hướng dẫn các chị em cách nấu chè hạt sen long nhãn trân châu ngon tuyệt vời để chiêu đãi người thân:
Nguyên liệu:
Nhãn
Hạt sen
Bột năng
Đường phèn
Đường cát
Nước dừa
Lá nếp, đậu biếc, thanh long
Nguyên liệu để làm chè hạt sen long nhãn trân châu. Ảnh: Phạm Điệp
Sen
Chọn hạt sen tươi nguyên hạt, đã bóc vỏ, bỏ tâm.
Đun nước sôi thả sen vào, đợi sen sôi trở lại hớt bọt, ninh khoảng 7 phút là sen chín (không nên ninh sen nhừ bét).
Vớt hạt sen ra cho ráo nước, ướp sen với đường, sau đó sên qua.
Nước cốt ninh sen lọc qua cho nước trong.
Nhãn
Chọn loại dầy cùi, khô nước và ngọt sắc.
Dùng dao mũi nhọn để lột vỏ, bỏ hạt, và tách cùi, đẩy hạt ra cẩn thận để tránh làm rách cùi.
Bát chè hạt sen long nhãn trân châu thơm ngon. Ảnh: Phạm Điệp
Trân châu
Lá nếp rửa sạch, để ráo, thái nhỏ, xay lấy nước (càng ít càng tốt, đặc màu là được).
Thanh long bóc vỏ, lấy ruột, dầm mịn, rây lấy nước màu hồng.
Hoa đậu biếc, ngâm nước nóng cho ra màu (lưu ý ít nước nhất có thể).
Lưu ý đặc biệt:
Nước dùng để nhào bột năng phải dùng nước sôi 100 độ C.
Trộn bột năng + đường trắng cho 3 bát riêng.
Đổ lần lượt nước cốt màu vào đun sôi.
Đổ từ từ nước màu đun sôi 100 độ C vào lần lượt từng bát bột, nhào đều, lặp lại nhiều lần cho đến khi bột dẻo thành 1 khối, lên màu tươi là được.
Dùng 1 mặt phẳng (dùng thớt) phủ 1 lớp bột năng lên sau đó đặt hỗn hợp bột đã nhào lên trên lăn vài lần để bột bám vào lớp áo khỏi dính. Sau đó, lăn thành khối dài.
Đặt khối bột dài vừa lăn tròn, dùng dao cắt nhỏ thành các khối nhỏ 1cm, dùng 2 lòng bàn tay xoa tròn thành từng viên vừa ăn.
Đặt lần lượt từng nồi nước rồi thả các bát trân châu màu vào đun riêng, đun sôi thấy hạt nổi lên, đun tầm 5 phút, ủ nóng trong nồi 5 phút nữa cho mềm.
Sau đó, vớt trân châu ra cho vào tô nước đá, để trân châu được dai, giòn và không dính vào nhau.
Lồng hạt sen vào trân châu và cùi nhãn.
Nước cốt đường phèn, hạt sen-nước dừa.
Bắc nồi lên bếp, cho lá nếp + nước ninh hạt sen và cho thêm nước dừa đun sôi.
Đợi nước sôi cho đường phèn vào nấu tan rồi cho long nhãn bọc hạt sen trân châu vào đun nhanh.
Để long nhãn có thể ngọt, giòn nhất có thể, khi đun xong vớt ra ngay để riêng phần nước và phần cùi, khi ăn ta múc ra bát sau.
Xếp các miếng long nhãn bọc hạt sen, trân châu ra bát, thêm nước cốt đường phèn hạt sen nước dừa lên. (Có thể ăn thêm cùng dừa nạo sợi, thạch...).
Thành phẩm là bát chè thơm dịu, thanh mát giải nhiệt.
Chị Phạm Điệp cũng chia sẻ với các chị em mẹo nhỏ khi thực hiện:
Hạt sen để tránh bị sượng nên chọn màu trắng vàng, nhỏ đều hạt, tốt nhất là sen tươi, không ngâm sen với nước lạnh, chỉ cần rửa sạch. Khi đun nước sôi mới thả sen vào nồi, không cho đường khi đang ninh sen.
Nhãn: Chỉ chọn nhãn cùi, không chọn nhãn nước.
Trân châu: Phải dùng nước sôi sùng sục 100 độ C để trộn bột. Khi đun sôi, hạt nổi lên, ủ tiếp trong nồi 5 phút cho mềm hẳn.
Hà My
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Doanh nhân Thủy Tiên được gây chú ý nhờ ngoại hình trẻ đẹp sau khi căng da chỉ vàng 24K
Sau 3 tháng thực hiện trẻ hóa Căng da chỉ vàng 24K, doanh nhân Thủy Tiên (vợ cũ của ca sĩ Đan Trường) được người hâm mộ chú ý với nhan sắc trẻ đẹp vượt thời gian. Doanh nhân Thủy Tiên cũng không ngần ngại bày tỏ sự yêu thích đặc biệt với phương pháp Căng da chỉ vàng 24K của Bệnh viện Thẩm mỹ Á Âu.May 16 at 3:43 pm -
Hội nghị khoa học thẩm mỹ quốc tế DEMIRE 2024 kết hợp triển lãm trang thiết bị y tế quốc tế - K Med Expo
Thành công năm 2023 sẽ là tiền đề cho sự bùng nổ của hội nghị khoa học thẩm mỹ quốc tế DEMIRE 2024 kết hợp triển lãm K-Med Expo Việt Nam 2024.May 15 at 7:37 pm -
Dưỡng chất đầy đủ, hợp lý cho phụ nữ trước khi mang thai
Dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý cho phụ nữ trước khi mang thai đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp người mẹ khỏe mạnh để việc thụ thai được dễ dàng và chuẩn bị cho thời kỳ mang thai sắp tới diễn ra an toàn và thuận lợi.May 14 at 2:31 pm -
Hành trình 20 năm “giữ lửa” nghề bún truyền thống
Chính thức ra nhập thị trường bún từ năm 2004, sau 20 năm trải qua bao khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, đến nay bà Nguyễn Thị Bính, chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính vẫn quyết tâm theo đuổi nghề làm bún sạch truyền thống, gây dựng được tên tuổi và vị trí của mình đối với người tiêu dùng Việt Nam.May 10 at 11:03 pm