Cách nhận biết bún phở chứa chất huỳnh quang và hàn the
Huỳnh quang và hàn the được là hai chất cực độc, có ảnh hưởng đến sức khỏe. Hai chất này được phát hiện sử dụng trong công nghệ làm bún, bánh phở... Những người ăn phải bún có chứa hia hóa chất này có nguy cơ bị ung thư cao, do đó gây hoang mang lo lắng cho người tiêu dùng. Bởi bún, phở, bánh canh tươi là những món ăn thường xuyên được sử dụng trong món ăn của người Việt.
Cách nhận biết bún phở chứa chất huỳnh quang và hàn the. Hàn the và chất huỳnh quang được cho vào bún để tạo được độ đẹp mắt và bảo quản được lâu hơn
Vậy làm thế nào để nhận biết được bún phở chứa chất huỳnh quang và hàn the? là những băn khoăn của rất nhiều chị em phụ nữ nội trợ.
Tác hại của chất huỳnh quang tới sức khỏe
Chất huỳnh quang hay còn gọi là Tinopal có thể là ở dạng bột, dạng dung dịch và được dùng nhiều trong công nghiệp sản xuất giấy, vải sợi, sơn, nhựa, mực in hay mỹ phẩm. Không những vậy chất này còn được dùng làm chất tẩy rửa trong gia đình để tẩy trắng sản phẩm và làm sạch bề mặt vật dụng.
Khi chất này vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe người tiêu dùng. Chúng sẽ tác động vào quá trình sinh tổng hợp của tế bào và gây ra các bệnh lý khác nhau. Tuy vào từng nồng độ hóa chất được nạp vào cơ thể cũng như mức độ phản ứng của cơ thể mà có những biểu hiện khác nhau.
Chất Tinopal này khi vào cơ thể, nhẹ nhất sẽ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, niêm mạc ruột gây chậm tiêu. Chúng còn khiến cho viêm loét ruột và dạ dày. Khi Tinopal tích tụ nhiều trong cơ thể có thể khiến rối loạn quá trình tổng hợp của tế bào ruột, gan, thận và có nguy cơ bị ung thư.
Cách nhận biết bún phở chứa chất huỳnh quang và hàn the. Bún phở chứa chất hàn the, huỳnh quang có thể gây ung thư
Tác hại của hàn the đối với sức khỏe
Hàn the là chất có hại đối với sức khỏe con người, khi chất này tích tụ lâu trong cơ thể, tùy liều lượng mà nó có thể gây ra những triệu chứng cấp tính và mãn tính.
- Hàn the ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa: gây nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy
- Hàn the ảnh hưởng đến da: Chúng gây ban đỏ dẫn đến tróc vẩy.
- Ảnh hưởng đến thần kinh: hàn the gây kích thích dẫn đến trầm cảm, hoặc kích thích màng não, thay đổi nhiệt độ cơ thể.
- Hàn the ảnh hưởng đến đường niệu: nó gây hư hại đặc biệt cho thận và toàn thân, gây rối loại chức năng, yếu ớt, bất lực, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc.
Do bún, phở là những loại thực phẩm được sử dụng hằng ngày nên bạn cần biết các phân biệt bún sạch và bún chứa hàn the, chất huỳnh quang để bảo vệ sức khỏe bạn và gia đình.
Cách phân biệt bún phở sạch và bún chứa chất huỳnh quang, hàn the
Màu sắc:
- Bún, phở sạch: có sợi màu trắng đục của gạo hoặc tối màu.
- Bún, phở chứa hóa chất: có màu trắng trong, sáng và sợi bún có độ bóng mẩy do bún phở được tẩy trắng.
Cách nhận biết bún phở chứa chất huỳnh quang và hàn the. Bún phở tẩm hóa chất có màu trắng hơn bún phở sạch
Sợi bún phở
- Bún, phở sạch: sợi bún hơi nát, dễ đứt gãy và chạm vào có cảm giác hơi dính, nhuyễn.
- Bún, phở chứa hóa chất: sợi bún dai giòn hơn, khó đứt gãy và có độ đàn hồi.
Thời gian bảo quản
- Bún, phở sạch: chỉ cần để hơi lâu, dù đã bảo quản ngay trong tủ lạnh cũng sẽ bị chua và ôi thiu. Thời gian bảo quản chỉ trong ngày.
- Bún phở chứa hóa chất: Những loại bún để 2-3 ngày chưa ôi thiu, khi nhai trong miệng không có mùi vị là loại sử dụng hàn the và hóa chất quá liều lượng.
Cách nhận biết bún phở chứa chất huỳnh quang và hàn the. Bún phở chứa chất hàn the và huỳnh quang có thể để được 2-3 ngày không hỏng
Mùi vị
- Bún, phở sạch: có mùi hơi chua dịu, không quá nặng mùi. Đây là mùi chua hoàn toàn tự nhiên của gạo ngâm trong quy trình chế biến bún. Khi ăn sẽ có mùi vị của bột gạo như ăn cơm.
- Bún, phở chứa hóa chất: Không hề có mùi chua và để 2-3 ngày không bị chua, ôi thiu. Khi nhai trong miệng không có mùi vị mà có mùi hóa chất.
Thử nghiệm
Khi mua bún người tiêu dùng có thể dùng đen cực tím như đèn soi tiền chiếu vào. Nếu bún phát sáng thì bạn đó là bún có chứa chất huỳnh quang.
Người dùng có thể dùng que thẻ được bán sắc hoặc dùng bột nghệ cho vào bún. Nếu thấy bún chuyển sang màu xám thì đó có chứa chất hàn the.
Các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng cẩn trọng hơn với các sản phẩm bún, phở có màu trắng và độ bóng hơn dưới ánh sáng.
Chất huỳnh quang cũng như hàn the khi tích tụ nhiều trong cơ thể sẽ gây ra những hậu quả khôn lường cho sức khỏe. Do vậy hãy là người nội trợ sáng suất khi lựa chọn bún, phở cho gia đình mình.
Chúc bạn thành công và luôn khỏe mạnh!
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm