Cách phân biệt đậu phụ sạch và đậu phụ thạch cao
Đậu phụ là món ăn bình dân, thanh mát, dễ ăn trong mùa hè. Tuy nhiên món ăn này đang dần bị loại bỏ khỏi thực đơn của nhiều gia đình do sợ nhiễm thạch cao.
Thu lợi nhuận từ đậu phụ thạch cao
Theo kinh nghiệm của những người làm lâu năm thì để làm đậu phụ không cần phải dùng đến thạch cao, chỉ cần ít giấm nuôi hoặc chính nước chua của lần làm đậu phụ trước (sau khi lấy phần đậu nành kết tủa để ép thành đậu phụ, sẽ còn phần nước, giữ lại nước này để trong khoảng 4 - 7 ngày sẽ có được nước có vị chua nhẹ).
Cách phân biệt đậu phụ sạch và đậu phụ thạch cao? Đậu phụ chế biến bằng thạch cao không có sự giám sát của cơ quan chức năng gây tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe
Tuy nhiên thì nếu làm theo cách này 1 kg đậu nành thường chỉ làm được khoảng 800g đậu phụ, người bán sẽ không thể có lãi cao. Do vậy, một số nơi thường cho thêm bột năng và một số phụ gia vào, thường gặp nhất là thạch cao xây dựng.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì thạch cao là chất có tên khoa học là Cacbonat canxi. Đây là một chất phụ gia thực phẩm được Bộ Y tế cho phép sử dụng vào mục đích kết dính thực phẩm. Tuy nhiên khi sử dụng loại phụ gia này phải tuân theo một số quy định nghiêm ngặt là thạch cao phải đảm bảo độ tinh khiết. Người sử dụng phải đăng ký với các cơ quan chức năng được kiểm tra giám sát về hàm lượng và chất lượng thạch cao khi đưa vào chế biến thực phẩm.
tuy nhiên tại các cơ sở sản xuất đậu phụ đã sử dụng cách này 'chui' hòng kiếm lời và thu lợi nhuận mà không hề nghĩ đến hậu quả lâu dài cho người tiêu dùng. Điều này khiến cho không ít các bà nội trợ hoang mang, lo lắng.
Cách phân biệt đậu phụ sạch và đậu phụ thạch cao
Theo cách chuyên gia dinh dưỡng cho biết, nếu đậu phụ làm theo cách truyền thống thì để tạo sự kết tủa, ép cho đậu thành khuôn thì có thể sử dụng giấm chua hoặc sử dụng chính bản thân đậu phụ đem ủ chua. Tuy nhiên bằng cách này lượng đậu phụ kết tủa rất ít nên nhiều người đã sử dụng thạch cao cho vào nồi nấu đậu. Cách này sẽ giúp cho váng đậu nổi lên nhanh hơn, lượng váng đậu thu về có thể tăng gấp đôi.
Đậu phụ ngon, sạch
- Màu sắc của miếng đậu phụ ngon bao giờ cũng thường có màu trắng ngà, rất mềm mại.
- Đậu phụ an toàn sẽ có mùi thơm, vị béo đặc trưng của đậu nành, giống như khi ăn váng sữa đậu nành còn nóng.
Cách phân biệt đậu phụ sạch và đậu phụ thạch cao? Đậu phụ thạch cao thường có màu vàng hơn, cầm chắc tay, cứng
Đậu phụ pha thạch cao
- Vị: Đậu phụ cho nhiều thạch cao thường có vị hơi chát, cầm nặng tay.
- Màu sắc: Đậu phụ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì càng nhiều thạch cao và độ cứng, độ chắc nhiều hơn rất nhiều đậu phụ tươi bình thường.
Cách bảo quản đậu phụ
Đậu phụ khi bảo quản ở nhiệt độ bình thường thì nên dùng trong ngày, nếu mua về bảo quản ở tủ lạnh có thể để dành 2-3 ngày. Những miếng đậu đã chiên khô sẽ không còn giá trị dinh dưỡng nhiều. Đậu phụ rất dễ bị nhiễm khuẩn, nếu quá trình chế biến và bảo quản của người bán không đảm bảo như không được vệ sinh kỹ, sử dụng đậu đã có mùi chua, đậu cũ đem chiên lại. Nếu sử dụng thạch cao còn lẫn nhiều tạp chất cho thực phẩm sẽ gây bệnh tùy theo loại kim loại nhiễm phải, chẳng hạn như nhiễm chì sẽ gây ngộ độc chì.
Cách phân biệt đậu phụ sạch và đậu phụ thạch cao? Ăn phải đậu phụ thạch cao sẽ gây lắng đọng thạch cao trong thành ruột, trong thận, điều này sẽ không tốt cho cơ thể.
Nếu ăn phải đậu phụ có thạch cao thì chắc chắn không có dinh dưỡng tốt như đậu phụ bình thường, ngược lại nó còn gây thêm các tác dụng phụ, chất đó sẽ lắng đọng trong thành ruột, trong thận, điều này sẽ không tốt cho cơ thể.
Để tránh mua phải đậu phụ chứa thạch cao, bạn không nên mua đậu phụ rán sẵn ngoài chợ vì khó phân biệt được đậu chứa thạch cao hay không.
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi, chúc bạn và gia đình sẽ có những lựa chọn đúng cho bữa ăn, để bảo vệ sức khỏe của bạn và cả gia đình.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm