Cách nhận biết nồi nước lẩu làm từ " hóa chất"?
Lẩu là một món ăn khoái khẩu được nhiều người lựa chọn. Đặc biêt là vào những ngày đông giá thì món lẩu càng được ưa chuộng hơn cả. Để đánh giá được nồi lẩu có ngon không thì nước dùng là yếu tố quan trọng nhất.
Nguy hại từ nước lẩu hóa chất
Ăn lẩu thì nước dùng là quan trọng nhất, nếu nước dùng ngon thì món lẩu mới trở nên đậm đà. Tuy nhiên, vì lợi nhuận mà nhiều cửa hàng không có tâm tìm mọi cách để kiếm tiền, đến cả nồi nước lẩu cũng được chế biến từ những chất hóa học.
Cách nhận biết nồi nước lẩu làm từ hóa chất. Những hóa chất được sử dụng để chế nước lẩu chứa nhiều chất hóa học gây hại cho cơ thể
Việc chế biến các loại nước lẩu này bằng các chất phụ gia, gia vi và hóa chất sẽ làm tăng hương vị cho nước lẩu cũng như tiết kiệm được thời gian, tiền bạc để chế một nồi nước lẩu.
Những chai gia vị, chất phụ gia này thường chứa nhiều chất hóa học độc hại như: NO2, HCHO, ethyl maltol, propanediol… Đây đều là những chất gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Khi các cửa hàng cho hóa chất này vào nồi nẩu hoặc nồi nước phở sẽ khiến cho màu sắc hấp dẫn hơn, mùi thơm hơn và hương vị cũng đậm đà hơn. Tuy nhiên khi đưa chúng vào cơ thể, chúng sẽ tác động vào máu, chiếm oxy và ảnh hưởng đến các chức năng của cơ thể.
Có thể thấy, gia vị các món lẩu như lẩu Thái, lẩu bò, lẩu dê, lẩu hải sản… có giá rẻ như bèo, chỉ 7.000 đồng – 18.000 đồng/bịch hoặc chai. Còn gia vị để chế biến các loại phở bò, gà, hoặc hủ tíu, bún riêu, bún bò… tràn ngập, giá còn bèo hơn, chỉ 4.000 đồng 1 hộp 4 viên. Một nồi nước lèo tùy tên gọi chỉ cần bỏ vào 2 viên thì mùi vị như ý.
Hiện nay đa phần các nhà hàng, quán ăn vỉa hè giá rẻ đều dùng các gói hóa chất để tạo mùi và tăng hương vị cho nồi nước lẩu. Vậy làm sao đề có thể nhận biết được nồi nước lẩu bằng hóa chất này? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Cách nhận biết nồi nước lẩu ngậm hóa chất
Quan sát
Khi nước lẩu được mang ra bạn có thể quan sát màu nước dùng. Nếu nước lẩu màu đỏ hồng, chắc chắn có chất phụ gia, bởi nước lẩu được ninh theo phương pháp truyền thống dù cho bao nhiều ớt cũng không đỏ được như vậy.
Cách nhận biết nồi nước lẩu làm từ hóa chất. Nước lẩu chứa hóa chất sẽ có màu đỏ hồng, thơm ngào ngạt
Mùi hương
Với nước dùng vừa mang lên đã toả hương thơm ngào ngạt, chắc chắn có vấn đề. Bởi nước lẩu truyền thống phải ninh lâu mới cảm nhận được vị thơm.
Hương vị
Nước lẩu không có chất phụ gia khi nếm sẽ có vị thanh. Nếu cay, cũng là cảm giác cay mượt. Chỉ sa tế có chất hoá học mới mang lại vị cay kích thích đến tê người.
Để bảo vệ sức khỏe tốt nhất, có lẽ bạn chỉ nên ăn nước lẩu thanh đạm và không có nhiều loại gia vị.
Khi ăn lẩu bạn cũng không nên uống rượu bởi nó sẽ làm mất vị giác và khiến bạn thử không chính xác nước lẩu.
Để bảo vệ tốt cho sức khỏe, những gia vị tự nhiên như ớt hay rau củ tươi, nước ninh xương là sự lựa chọn tuyệt vời để có được nồi lẩu thơm ngon an toàn cho sức khỏe.
Hi vọng những chia sẽ trên sẽ giúp bạn có những lựa chọn an toàn khi đưa gia đình, bạn bè, người thân đi ăn lẩu ở ngoài. Chúc bạn thành công và luôn khỏe mạnh!
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm