Cách phân biệt tôm tươi và tôm bơm hóa chất
Người ta sử dụng tạp chất gì để bơm tôm
Những dung dịch được các tiêu thương bơm vào tôm để tăng trọng lượng chủ yếu là tinh bột như: rau câu, a dao, CMC ( (chất ổn định dùng để kiểm soát độ nhớt của thủy hải sản)…
Tất cả các chất này thường được nấu chín hoặc hòa với nước thành dung dịch sền sền. Sau đó các tiểu thương sẽ dùng những ống tiêm để chích trực tiếp vào đầu, thân và đuôi tôm.
Tuy nhiên để giúp tôm tươi lâu hơn và có vẻ bề ngoài đẹp hơm thì các tiểu thương này còn dùng hàn the, diên tiêu, ure.... để ướp tôm.
Cách phân biệt tôm tươi và tôm bơm hóa chất. Tôm được bơm rau câu, a dao, CMC để tăng trọng lượng tôm
Tác hại của tôm bơm tạp chất
Theo các chuyên gia về thủy sản thì tôm, cá, hải sản có chứa tạp chất lạ, nhất là dạng lỏng sẽ trở thành môi trường thuận lợi cho nhiều loại vi khuẩn phát triển.
Cụ thể, vi khuẩn vibrio cholarae gây bệnh thổ tả, vi khuẩn salmonella gây bệnh thương hàn, ngộ độc, tiêu chảy, nhiễm trùng máu. Vi khuẩn shigella gây bệnh kiết lị, vi khuẩn escheria coli gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa…
Ngoài ra việc ngâm những hải sản này trong hàn the, ure... càng làm tăng khả năng người tiêu dùng bị ngộ độc thực phẩm cấp tính. Ure tích tụ trong cơ thể còn có thể gây ngộ độc mạn tính, mất ngủ, suy nhược cơ thể, giảm trí nhớ, gây bệnh gan, thận…
Cách nhận biết tôm bơm hóa chất
Đa số những tiểu thương thường dùng tôm sú là loại tôm được bơm tạp chất nhiều. Do vậy nếu khi bạn mua tôm sú thấy con tôm cứng, thẳng đơ thì đó là tôm đã được bơm tạp chất. Bình thường mình tôm mềm, cong.
Cách phân biệt tôm tươi và tôm bơm hóa chất. cách phân biệt tôm bơm hóa chất qua hình dáng bên ngoài
Mang của con tôm bơm tạp chất sẽ cứng, phồng căng trong khi mang tôm thường mềm, phẳng.
Nếu như phân biệt bằng màu sắc thì tôm sạch và tôm bơm hóa chất gần như là không phân biệt được. Khi nhìn tôm bơm tạp chất bạn sẽ thấy mình tôm rất mập, căng bất thường. Tôm mập đến nỗi các đốt trên thân tôm gần như bị giãn ra, nhất là đốt nối giữa đầu và thân.
Khi tôm chết, những con tôm bơm hóa chất thường bị phù đầu, gai vểnh, xòe đuôi. Đầu và thân củ tôm cũng nhanh chóng rời nhau.
Tôm bơm hóa chất khi nấu thường chảy nhiều nước, thịt tôm bị teo lại. Khi ăn thấy thịt tôm sẽ bị bở, vị nhạt hơn so với bình thường.
Nếu là tôm bị bơm thạch, khi nấu chín, bóc vỏ tôm ra sẽ dễ dàng thấy lớp rau câu nằm giữa lớp thịt và vỏ tôm. Nhất là ở phần đầu, dưới mang.
Cách chọn tôm tươi ngon
Để có thể mua được tôm tươi ngon nhất thì bạn nên chọn mua những con tôm còn tươi sống, không rớt chân càng. đây là cách an toàn và chắc chắn nhất để bạn mua được tôm tươi sống. Mặt khác thì người tiêu dùng có thể chọn những con tôm nhỏ hơn.
Cách tiếp theo nếu như bạn không có điều kiện chọn tôm tươi sống thì có cách để bạn chọn tôm đông lạnh, hay tôm đã hấp.
Bạn cầm tôm lên và kéo thằng phần đầu và phần thân tôm ra. Sau đó quan sát, nếu thấy các khớp nối giữa các đốt tôm khít thì là tôm mới. Còn nếu giữa các khớp này rộng ra thì tức là tôm đã bị để đông lạnh quá lâu.
Cách phân biệt tôm tươi và tôm bơm hóa chất. Khi mua tôm tốt nhất bạn nên chọn mua những con tôm còn tươi sống, không rớt chân càng
Với tôm sú: Không nên chọn tôm có màu hồng bởi đây là những con tôm đã ươn.
Với tôm he: Ngoài đặc điểm còn sống thì bạn nên chọn những con nào có vỏ màu hồng trắng, mắt xanh đen.
Với tôm sắt: Không nên chọn những con có màu hồng đậm vì khi đó tôm đã cũ và không còn tươi ngon.
Về bề ngoài của tôm thì bạn nên chọn những con có vỏ ngoài sáng bóng, tươi tắn và phần thịt trong gắn chặt với vỏ.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu ăn phải những thực phẩm chứa nhiều hóa chất sẽ gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa... nghiêm trọng hơn là khi các hóa chất này tích tụ lâu trong cơ thể có thể gây ung thư....
Do vây hãy là người nội trợ thông minh, lựa chọn những thực phẩm đảm bảo chính là bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân.
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi, chúc bạn thành công và luôn khỏe mạnh!
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Cơ chế hoạt động của BNV EXO trong điều trị tàn nhang
Tàn nhang là vấn đề da rất phổ biến, đây là một trong những tình trạng rối loạn sắc tố ở da rất thường gặp, khiến da xuất hiện những đốm nâu, không đều màu. Tình trạng này tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại gây tác động tiêu cực về mặt tâm lý của nhiều người, khiến họ mất dần sự tự tin.April 19 at 8:21 pm -
Một số nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi
Khi tuổi cao, cơ thể người già có nhiều thay đổi, các chức năng của hệ tiêu hóa, tim mạch, thần kinh, hệ miễn dịch… ngày càng suy giảm theo thời gian. Vì vậy, người cao tuổi sẽ có nguy cơ mắc đa bệnh lý như bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, suy giảm trí nhớ… Xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý là yếu tố rất quan trọng trong quá trình chăm sóc người cao tuổi.April 17 at 4:54 pm -
Bệnh viện quốc tế DNA ký kết hợp tác với Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch nghiên cứu phát triển công nghệ Exosome tại Việt Nam
Bệnh viện quốc tế DNA và Trung tâm Nghiên cứu y sinh - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa triển khai ký kết hợp tác (MOU) trong nghiên cứu về sự phát triển của công nghệ Exosome tại Việt Nam.April 17 at 3:01 pm -
Trẻ hóa da toàn diện - bước “lột xác” cho một khởi đầu mới
Trẻ hóa da toàn diện là một hành trình trọn vẹn, giúp làn da trở nên giàu sức sống, cải thiện tình trạng lão hóa. Hiện nay, dịch vụ này ngày càng được lựa chọn nhiều hơn, do ảnh hưởng của thời tiết, khói bụi, ô nhiễm môi trường khiến cho tuổi thọ của làn da cũng bị ảnh hưởng đáng kể.April 16 at 5:05 pm