Cách sơ cứu khi bị dị ứng thực phẩm
Dị ứng thực phẩm là gì?
Trong y khoa, dị ứng thực phẩm là một phản ứng của hệ miễn dịch. Chúng xảy ra khi cơ thể ăn vào và phát hiện ra một chất lạ. Chất lạ này kích thích hệ miễn dịch sinh ra một số chất phản ứng chống lại.
Quá trình này có thể gây ra các triệu chứng khó chịu hay nguy hiểm cho cơ thể. Các triệu chứng của dị ứng thực phẩm thường phát triển trong vòng vài phút đến một giờ sau khi ăn.
Cách sơ cứu khi bị dị ứng thực phẩm. Dị ứng thực phẩm có thể gây nguy hiểm nếu không được sơ cứu kịp thời
Triệu chứng của dị ứng thực phẩm
Những triệu chứng phổ biến khi bị dị ứng thực phẩm xuất hiện như: phát ban, ngứa hoặc eczema; sưng phù ở các bộ phận cơ thể; thở khò khè hoặc khó thở. Nếu nặng hơn, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng như: đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn hoặc ói mửa, chóng mặt, trào ngược dạ dày thực quản, hoa mắt hoặc ngất xỉu…
Thậm chí, ở một số trường hợp dị ứng thực phẩm có thể xuất hiện xốc phản vệ với các triệu chứng đe dọa tính mạng như: co thắt phế quản, shock, huyết áp tụt mạnh, mạch nhanh, chóng mặt, hoa mắt hoặc mất ý thức. Nếu không được điều trị kịp thời, sốc phản vệ có thể gây hôn mê hoặc tử vong.
Ngoài ra, phản ứng dị ứng có thể gây các bệnh mạn tính như viêm thanh quản, viêm ruột, chàm, hen phế quản, thấp khớp, đau nửa đầu...
Sơ cứu khi bị dị ứng thực phẩm
– Không nên tắm, lau người bằng nước nóng. Bạn nên đắp nước lạnh lên chỗ ban mọc vì nhiệt độ cao rất dễ khiến tình trạng phát ban nặng thêm.
– Tránh tiếp xúc với các món ăn dễ gây dị ứng. Hạn chế các thức ăn nguội lạnh.
– Mặc quần áo rộng, thoáng, nghỉ ngơi, có thể dùng các thuốc chống dị ứng theo hướng dẫn của bác sĩ. 4 loại thuốc thường dùng trong dị ứng thực phẩm là: epinephrin, kháng histamin, chống co thắt phế quản, corticoid. Việc chỉ định dùng thuốc sẽ tùy biểu hiện dị ứng nặng hay nhẹ. Khi dùng thuốc cần lưu ý, các thuốc kháng histamin và corticoid có thể gây tác dụng phụ và tai biến nên cần cẩn trọng.
– Nếu các triệu chứng ngày càng trở nên trầm trọng hơn thì cần tới gặp các bác sỹ tránh trường hợp nhầm lẫn dị ứng thức ăn với các bệnh nguy hiểm khác.
Cách nhận dạng và xử lý từng loại dị ứng thực phẩm
Tùy từng trường hợp bị dị ứng mà chúng ta có những cách xử lý khác nhau.
Ở một số đối tượng sau khi ăn cua, tôm... bị mẩn khắp người và nổi phồng như muỗi đốt, thành từng đám màu đỏ. Đây có thể gọi chung là chứng phát ban và những nốt này có thể lặn trong vòng 24 giờ, nhưng sau đó nổi lên trở lại.
Nguyên nhân gây ra chứng phát ban là do: thời tiết, mệt mỏi; do dị ứng với một số thực phẩm như cua, tôm, sôcôla, cà chua. Do phản ứng với các chất như phấn hoa, mốc, mùi hóa chất; nhiễm độc, côn trùng đốt...
Trong nhiều trường hợp, chứng phát ban thường không nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu cơ thể quá mẫn cảm có thể gây lưỡi và cổ họng bị sưng làm bệnh nhân không thở được. Hoặc các ban có thể tác động tới tim, phổi và bộ phận tiêu hóa... thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Cách sơ cứu khi bị dị ứng thực phẩm. Khi bị dị ứng thực phẩm, không được tắm nước nóng khiến bệnh nặng thêm
Do vậy khi phát ban, người bệnh không được tắm , lau người bằng nước nóng. Cần dùng nước lạnh đắp lên chỗ ban mọc. Bên cạnh đó là phải mặc quần áo rộng rãi, nghỉ ngơi và dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Nhiều trường hợp trẻ ăn thịt gà bị mẩn ngứa và phải 2 ngày mới khỏi. Trường hợp này là triệu chứng của viêm da dị ứng. Nguyên nhân gây ra viêm da dị ứng là do hàm lượng đạm cao trong thực phẩm hoặc ăn thức ăn để lâu ngày.
Lúc này cần tránh cho bệnh nhân tiếp xúc với thức ăn dễ gây dị ứng. Sau một ngày mẩn ngứa không khỏi cần đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để có hướng dẫn điều trị đúng đắn.
Cách sơ cứu khi bị tụt huyết áp đột ngột
Cách sơ cứu khi trẻ bị dập ngón tay, ngón chân
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Shimex Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa liên tục
Ngày 5/5/2024, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, sẽ diễn ra một sự kiện chuyên đề đầy quan trọng và hấp dẫn dành cho cộng đồng y khoa: Chương trình Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa Liên tục.April 27 at 10:17 am -
NutriHealth nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín
Bột rau củ quả đóng gói là sản phẩm tiện lợi, dễ pha chế. Đặc biệt là thành phần tự nhiên nên được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là sản phẩm dành cho những ai đang theo đuổi lối sống healthy hay ăn uống khoa học eat clean. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, NutriHealth được đánh giá là một nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín.April 26 at 2:21 pm -
Tập đoàn Amway 12 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bán hàng trực tiếp thế giới
Amway - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 thế giới về lĩnh vực bán hàng trực tiếp trên bảng xếp hạng Direct Selling News (DSN), đánh dấu cột mốc kỷ lục 12 năm thương hiệu chiếm lĩnh đỉnh cao này.April 25 at 4:10 pm -
BNV Biolab tham gia hai đề tài báo cáo khoa học tại Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7
Ngày 26/4/2024, Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Khách sạn Mường Thanh, tỉnh Cà Mau. Sự kiện này đã tập trung vào chủ đề "Vai trò dược mỹ phẩm và dinh dưỡng trong da thẩm mỹ", thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu, dược phẩm và dinh dưỡng.April 24 at 2:18 pm