Cách sơ cứu khi bị dị ứng thực phẩm
Dị ứng thực phẩm là gì?
Trong y khoa, dị ứng thực phẩm là một phản ứng của hệ miễn dịch. Chúng xảy ra khi cơ thể ăn vào và phát hiện ra một chất lạ. Chất lạ này kích thích hệ miễn dịch sinh ra một số chất phản ứng chống lại.
Quá trình này có thể gây ra các triệu chứng khó chịu hay nguy hiểm cho cơ thể. Các triệu chứng của dị ứng thực phẩm thường phát triển trong vòng vài phút đến một giờ sau khi ăn.
Cách sơ cứu khi bị dị ứng thực phẩm. Dị ứng thực phẩm có thể gây nguy hiểm nếu không được sơ cứu kịp thời
Triệu chứng của dị ứng thực phẩm
Những triệu chứng phổ biến khi bị dị ứng thực phẩm xuất hiện như: phát ban, ngứa hoặc eczema; sưng phù ở các bộ phận cơ thể; thở khò khè hoặc khó thở. Nếu nặng hơn, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng như: đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn hoặc ói mửa, chóng mặt, trào ngược dạ dày thực quản, hoa mắt hoặc ngất xỉu…
Thậm chí, ở một số trường hợp dị ứng thực phẩm có thể xuất hiện xốc phản vệ với các triệu chứng đe dọa tính mạng như: co thắt phế quản, shock, huyết áp tụt mạnh, mạch nhanh, chóng mặt, hoa mắt hoặc mất ý thức. Nếu không được điều trị kịp thời, sốc phản vệ có thể gây hôn mê hoặc tử vong.
Ngoài ra, phản ứng dị ứng có thể gây các bệnh mạn tính như viêm thanh quản, viêm ruột, chàm, hen phế quản, thấp khớp, đau nửa đầu...
Sơ cứu khi bị dị ứng thực phẩm
– Không nên tắm, lau người bằng nước nóng. Bạn nên đắp nước lạnh lên chỗ ban mọc vì nhiệt độ cao rất dễ khiến tình trạng phát ban nặng thêm.
– Tránh tiếp xúc với các món ăn dễ gây dị ứng. Hạn chế các thức ăn nguội lạnh.
– Mặc quần áo rộng, thoáng, nghỉ ngơi, có thể dùng các thuốc chống dị ứng theo hướng dẫn của bác sĩ. 4 loại thuốc thường dùng trong dị ứng thực phẩm là: epinephrin, kháng histamin, chống co thắt phế quản, corticoid. Việc chỉ định dùng thuốc sẽ tùy biểu hiện dị ứng nặng hay nhẹ. Khi dùng thuốc cần lưu ý, các thuốc kháng histamin và corticoid có thể gây tác dụng phụ và tai biến nên cần cẩn trọng.
– Nếu các triệu chứng ngày càng trở nên trầm trọng hơn thì cần tới gặp các bác sỹ tránh trường hợp nhầm lẫn dị ứng thức ăn với các bệnh nguy hiểm khác.
Cách nhận dạng và xử lý từng loại dị ứng thực phẩm
Tùy từng trường hợp bị dị ứng mà chúng ta có những cách xử lý khác nhau.
Ở một số đối tượng sau khi ăn cua, tôm... bị mẩn khắp người và nổi phồng như muỗi đốt, thành từng đám màu đỏ. Đây có thể gọi chung là chứng phát ban và những nốt này có thể lặn trong vòng 24 giờ, nhưng sau đó nổi lên trở lại.
Nguyên nhân gây ra chứng phát ban là do: thời tiết, mệt mỏi; do dị ứng với một số thực phẩm như cua, tôm, sôcôla, cà chua. Do phản ứng với các chất như phấn hoa, mốc, mùi hóa chất; nhiễm độc, côn trùng đốt...
Trong nhiều trường hợp, chứng phát ban thường không nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu cơ thể quá mẫn cảm có thể gây lưỡi và cổ họng bị sưng làm bệnh nhân không thở được. Hoặc các ban có thể tác động tới tim, phổi và bộ phận tiêu hóa... thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Cách sơ cứu khi bị dị ứng thực phẩm. Khi bị dị ứng thực phẩm, không được tắm nước nóng khiến bệnh nặng thêm
Do vậy khi phát ban, người bệnh không được tắm , lau người bằng nước nóng. Cần dùng nước lạnh đắp lên chỗ ban mọc. Bên cạnh đó là phải mặc quần áo rộng rãi, nghỉ ngơi và dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Nhiều trường hợp trẻ ăn thịt gà bị mẩn ngứa và phải 2 ngày mới khỏi. Trường hợp này là triệu chứng của viêm da dị ứng. Nguyên nhân gây ra viêm da dị ứng là do hàm lượng đạm cao trong thực phẩm hoặc ăn thức ăn để lâu ngày.
Lúc này cần tránh cho bệnh nhân tiếp xúc với thức ăn dễ gây dị ứng. Sau một ngày mẩn ngứa không khỏi cần đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để có hướng dẫn điều trị đúng đắn.
Cách sơ cứu khi bị tụt huyết áp đột ngột
Cách sơ cứu khi trẻ bị dập ngón tay, ngón chân
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Doanh nhân Nguyễn Phương Hoa: Người kiến tạo thành công từ kiến thức và đam mê
“Thành công có công thức, thất bại có lý do” - câu nói này đã trở thành kim chỉ nam cho hành trình khởi nghiệp đầy gian nan nhưng cũng vô cùng ý nghĩa của CEO Nguyễn Phương Hoa, người sáng lập và điều hành Tập đoàn Relab Group.November 14 at 9:11 am -
Lợi ích vượt trội của sữa hạt đối với sức khỏe
Trong thời gian gần đây, sữa hạt được coi là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng đối với rất nhiều đối tượng. Vậy sữa hạt là gì? Giá trị dinh dưỡng của sữa hạt như thế nào? Các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây để giải đáp các thắc mắc trên!November 13 at 10:23 am -
Vai trò của 2’FL HMO đối với trẻ nhỏ
Trong thời gian gần đây, trong một số loại sữa công thức có bổ sung thành phần dưỡng chất quan trọng là 2’FL HMO. Vậy dưỡng chất này là gì? Có lợi cho trẻ em như thế nào? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các mẹ thông tin hữu ích về loại dưỡng chất đặc biệt này.November 13 at 10:23 am -
Sản xuất gia công sữa hạt theo yêu cầu – đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho thị trường hiện đại
Sữa hạt dần trở thành lựa chọn dinh dưỡng phổ biến, đặc biệt với những người tìm kiếm thay thế sữa động vật hoặc duy trì chế độ ăn lành mạnh. Nhu cầu sữa hạt tăng cao khi người tiêu dùng chú trọng hơn vào dinh dưỡng tự nhiên và sức khỏe bền vững. Dịch vụ gia công sữa hạt theo yêu cầu là giải pháp lý tưởng giúp các thương hiệu cung cấp sản phẩm sữa hạt chất lượng.November 13 at 10:23 am