Cách sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm
Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm
Ngộ độc thực phẩm là biểu hiện bệnh lý xuất hiện sau khi ăn, uống phải thực phẩm nhiễm khuẩn, nhiễm độc hoặc có chứa chất độc, thức ăn ôi thiu... Có nhiều nguyên nhân gây ra ngộ độc có thể kể như:
- Do ký sinh trùng: do vi khuẩn và độc tố của vi khuẩn; do virút; do ký sinh trùng; do nấm mốc và nấm men. Bởi vậy bạn nên chọn thực phẩm tươi sạch, ăn chín uống sôi, bảo quản thức ăn đúng cách và không sử dụng thức ăn ôi thiu....
- Do thức ăn biến chất, ôi thiu: Thực phẩm để lâu hoặc bị ôi thiu sẽ phát sinh ra các chất độc. Các chất này thường không bị phá hủy hay giảm khả năng gây độc khi được đun sôi.
Cách sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm. Thực phẩm bẩn tràn lan khiến ngộ độc thực phẩm ngày càng nhiều và nguy hiểm hơn
- Do ăn phải thực phẩm có sẵn chất độc như: cá nóc, cá cóc, mật cá trắm, nấm độc, khoai tây mọc mầm, một số loại quả đậu….
- Do nhiễm các chất hóa học: do ô nhiễm kim loại nặng (thực phẩm được nuôi trồng, chế biến tại các khu vực mà nguồn nước, đất bị ô nhiễm các loại kim loại nặng); do dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y; do phụ gia thực phẩm; do các chất phóng xạ.
Nhận biết bị ngộ độc thức ăn
Sau khi ăn hay uống một thực phẩm bị nhiễm độc (sau vài phút, vài giờ, thậm chí có thể sau một ngày), người bệnh đột ngột có những triệu chứng: buồn nôn và nôn ngay, có khi nôn cả ra máu, đau bụng, đi ngoài nhiều lần (phân nước, có thể lẫn máu), có thể không sốt hoặc sốt cao trên 38 độ C. Hoặc bệnh nhân cũng có các triệu chứng khác tùy theo nguyên nhân gây ngộ độc.
Thức ăn, nước uống là nguồn thực phẩm cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể hoạt động và phát triển. Khi thực phẩm bị nhiễm hóa chất với nồng độ quá mức cho phép sẽ gây ngộ độc, nguy hiểm cho cơ thể. Chúng không chỉ gây ra những triệu chứng ngộ độc cấp tính do các cơ quan bị tổn thương nhỉ dạ dày, ruột. Mà chúng còn có khả năng tích lũy, tồn lưu hóa chất trong cơ thể gây độc hại cho tế bào, biến đổi gen gây ung thư...
Sơ cứu người bị ngộ độc thực phẩm
Cho người bệnh nghỉ ngơi và gây nôn
- Đầu tiên cho người bệnh nghỉ ngơi và uống nhiều nước, có thể cho bệnh nhân uống một cốc nước muối loãng.
- Kích thích vào cổ họng nạn nhân để gây nôn. Có thể dùng ngón tay chặn xuống lưỡi bệnh nhân cho đến khi nôn ra được. Khi tiến hành gây nôn phải cho nạn nhân nằm nghiêng, kê cao đầu để chất nôn không bị trào ngược vào phổi.
- Chỉ gây nôn với bệnh nhân còn tỉnh, nếu nạn nhân bất tỉnh nếu gây nôn có thể gây sặc thức ăn và tắc đường thở.
- Trong trường hợp không nôn được, cho người bệnh uống than hoạt tính. Tác dụng của than hoạt tính là hút các chất độc ngăn không cho chất độc thấm vào máu.
Cho uống nhiều chất lỏng và nước oresol
- Khi bệnh nhân nôn được, hãy cho bệnh nhân uống nhiều chất lỏng.
- Pha một gói oresol với 1 lít nước cho nạn nhân uống. Hoặc bạn cũng có thể pha 1/2 thìa muối, 4 thìa đường với một ít nước cho bệnh nhân uống.
Cách sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm. Bước đầu tiên khi sơ cứu ngộ độc thực phẩm là gây nôn
Đặt người bệnh nằm ngửa, đầu thấp
- Chọn tư thể nằm ngửa, đầu thấp cho người bệnh nằm. Để ý nếu thấy có biểu hiện nghẹt thở nên kéo lưỡi bệnh nhân ra ngoài để tránh lưỡi bị thụt vào gây ngạt thở, nguy hiểm đến tính mạng.
Theo dõi nhịp tim
- Thường xuyên theo dõi nhịp đập của tim bệnh nhân, để có thể hô hấp kịp thời khi cần thiết.
Đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế
Sau khi tiến hành sơ cứu, nên đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế gần nhất để bác sỹ tiến hành rửa ruột hoặc các biện pháp điều trị cần thiết cho bệnh nhân.
Phòng tránh ngộ độc thực phẩm
Để hạn chế bị ngộ độc thực phẩm, bạn nên ghi nhớ những điều sau:
- Chọn thực phẩm sạch và hạn chế ăn thức ăn đường phố không rõ nguồn gốc.
- Dùng nước sạch khi rửa thức ăn và vệ sinh đồ nấu nướng.
- Thực hiện ăn chín uống sôi
- Rửa tay trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh.
- Giữ nhà bếp sạch sẽ
- Không ăn thức ăn ôi thiu, nấm mốc.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm