Cập nhật tình hình sức khoẻ mới nhất vụ việc 56 học sinh Trường Tiểu học Kim Giang nghi bị ngộ độc thực phẩm
Sáng ngày 29/3, tại Trường Tiểu học Kim Giang (Hà Nội) đã có buổi trao đổi thông tin nhanh với các cơ quan báo chí, liên quan đến vụ việc 56 học sinh tại nhà trường nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi tham gia chương trình ngoại khóa ngày 28/3.
Thông tin với báo chí, ông Phạm Gia Hữu – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết: Vào sáng ngày 28/3, Trường Tiểu học Kim Giang tổ chức cho Khối 1, Khối 2 đi học tập ngoại khóa tại Khu trang trại Cánh Buồm Xanh (Gia Lâm, Hà Nội) với tổng số 915 học sinh. Trong đó, Khối 1 có 411 học sinh, Khối 2 có 504 học sinh. Khoảng 14h30 về đến trường, có 56 học sinh có biểu hiện đau bụng. Đến 16h50, có 50 học sinh được đưa đi khám sàng lọc tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đống Đa và Bệnh viện Xây dựng. 6 học sinh còn lại được theo dõi tại trường vì có biểu hiện nhẹ.
Sau khi xảy ra sự việc trên, Trường Tiểu học Kim Giang đã kịp thời báo cáo về Quận uỷ - Uỷ ban nhân dân quận, Quận uỷ Thanh Xuân và Phòng Giáo dục và Đào tạo, Đảng uỷ, Uỷ ban nhân dân phường Kim Giang. Đồng thời thông tin đến cha mẹ học sinh về tình hình sức khoẻ của các em.
Sau khi nhận báo cáo của trường, Ủy ban nhân dân Quận đã kịp thời, tích cực chỉ đạo cơ quan chức năng chuyên môn, Trung tâm Y tế Quận điều động cán bộ y tế tốt nhất ở trạm y tế phường Kim Giang, cùng cán bộ y tế của 10 phường còn lại đến tăng cường cho Trường Tiểu học Kim Giang. UBND quận cũng đã báo cáo Sở Y tế Hà Nội, đề nghị Sở Y tế tăng cường nhân lực và các điều kiện tốt nhất để chăm lo sức khỏe cho các em; đồng thời phối hợp với Quận để làm rõ nguyên nhân liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.
Ông Phạm Gia Hữu cho biết: Tính đến 8h30 sáng ngày 29/3, đã có 42 học sinh được ra viện và đang làm thủ tục ra viện, còn 8 học sinh đang tiếp tục được theo dõi.
Cụ thể, tại Bệnh viện Xây dựng có 22 học sinh, trong đó 7 học sinh đã ra viện từ tối qua (ngày 28/3), 13 học sinh ra viện sáng nay (ngày 29/3), còn lại 2 học sinh đang theo dõi thêm.
Tại Bệnh viện Đống Đa có 7 học sinh, đã có 5 học sinh được ra viện và 2 học sinh đang tiếp tục được bệnh viện chăm sóc, theo dõi.
Tại Bệnh viện Bạch Mai có 21 học sinh, vào tối 28/3 đã có 10 học sinh ra viện, sáng ngày 29/3 có 7 học sinh ra viện và còn 4 học sinh đang tiếp tục được chăm sóc, theo dõi.
"Hiện tình hình sức khỏe của 8 học sinh chưa ra viện đều có tiến triển tốt, không có biểu hiện mệt mỏi và diễn biến xấu", ông Phạm Gia Hữu xác nhận.
Cùng thông tin với báo chí, cô Nguyễn Thị Ngân Bình – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Giang cho biết, 8 học sinh đang tiếp tục được theo dõi đều có phụ huynh và cô giáo của trường túc trực ở bệnh viện. Tình trạng của những học sinh này ổn định và phụ huynh muốn thực hiện thêm một số xét nghiệm rồi mới cho học sinh xuất viện.
Cô Ngân Bình cho biết thêm: "Nguồn thực phẩm cho học sinh ăn trưa tại buổi học tập ngoại khóa là toàn bộ thực phẩm của bếp bán trú nhà trường vận chuyển đến nơi tham quan, học tập. Bữa ăn của các học sinh gồm cơm rang, gà, khoai tây chiên. Sau khi sự việc xảy ra, tất cả học sinh Khối 1 đi về an toàn, mạnh khỏe; 56 học sinh ở Khối 2 có biểu hiện đau bụng tại các lớp 2A1, 2A2, 2A4, 2A6. Đến sáng ngày 29/3, theo cập nhật của nhà trrường, toàn bộ học sinh Khối 2 đã ra viện vào tối ngày 28/3, hôm sau các học sinh này đã đi học bình thường".
"Hiện tại, bếp ăn bán trú tại Trường Tiểu học Kim Giang đã tạm dừng, trưa nay, thực phẩm cung cấp cho học sinh sẽ từ đơn vị thực phẩm khác, đã được kiểm tra chuyên môn, đủ điều kiện về an toàn thực phẩm", cô Ngân Bình cho biết thêm.
Qua buổi hôm nay, cô Ngân Bình gửi lời xin lỗi đến phụ huynh vì đã có sự việc này xảy ra, mong phụ huynh chia sẻ với nhà trường. Hiệu trường Trường Tiểu học Kim Giang cũng khẳng định, nhà trường sẽ có trách nhiệm phối hợp với cơ quan chức năng để làm rõ các nguyên nhân. Hiện cơ quan chức năng đã vào cuộc, lấy mẫu thức ăn ở bếp bán trú, mẫu nôn của học sinh, mẫu phân học sinh để đi xét nghiệm theo đúng quy trình.
Được biết, thực đơn cho buổi dã ngoại của học sinh do Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh chuẩn bị. Theo báo cáo của đơn vị này, khoảng 5h20 ngày 28/3, nguyên liệu thực phẩm được nhập về bếp, đến khoảng 6h bắt đầu sơ chế, 8-9h chế biến, 9h45 bắt đầu vận chuyển thức ăn sang khu dã ngoại bằng ô tô chuyên dụng.
Thức ăn được bảo quản trong các thùng inox có nắp đậy, có niêm phong. Khoảng 11h, cô giáo chủ nhiệm chia suất ăn cho học sinh tại khu dã ngoại trong nhà trẻ. Vào 15h30 cùng ngày, học sinh về trường và xuất hiện các triệu chứng nôn, đau bụng.
Ngoài ra, trong quá trình đi trải nghiệm, học sinh có mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà đi và sử dụng nước uống đóng chai 19 lít của trang trại Cánh Buồm Xanh.
"Đây là thông tin ban đầu về vụ việc xảy ra tại Trường Tiểu học Kim Giang. Sau khi các cơ quan chuyên môn có kết luận nguyên nhân sự việc, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin với báo chí", ông Phạm Gia Hữu thông tin.
Thu Trang
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hành trình 20 năm “giữ lửa” nghề bún sạch truyền thống
Chính thức ra nhập thị trường bún từ năm 2004, sau 20 năm trải qua bao khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, đến nay bà Nguyễn Thị Bính, chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính vẫn quyết tâm theo đuổi nghề làm bún sạch truyền thống, gây dựng được tên tuổi và vị trí của mình đối với người tiêu dùng Việt Nam.May 10 at 11:03 pm -
Điều trị sẹo bằng công nghệ độc quyền có trong Dermafactor
Sẹo được hình thành khi có vết thương xuất hiện trên bề mặt da hoặc trong các mô sâu, sẹo ở các mô sâu sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng của mô đó, sẹo xấu không chỉ ảnh hưởng đến chức năng mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Đặc biệt khi sẹo xấu (sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo lõm,...) hình thành sẽ gây rất nhiều khó khăn cho quá trình điều trị.May 10 at 2:19 pm -
CALCIUM MAX D3 - Nguồn canxi hữu cơ tinh túy từ đại dương
Canxi là một trong những khoáng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Trên thực tế, có nhiều cách khác nhau để bổ sung canxi. Trong đó, sử dụng CALCIUM MAX D3 được xem là giải pháp hiệu quả và an toàn hiện nay, bởi đây là sản phẩm cung cấp canxi hữu cơ tuyệt vời, nhờ thành phần chiết xuất từ tảo biển đại dương.May 9 at 2:38 pm -
Herbalife Việt Nam được vinh danh "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024"
Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất vừa được vinh danh giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng 2024” bởi Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF).May 8 at 3:37 pm