Cập nhật tình hình sức khoẻ mới nhất vụ việc 56 học sinh Trường Tiểu học Kim Giang nghi bị ngộ độc thực phẩm
Sáng ngày 29/3, tại Trường Tiểu học Kim Giang (Hà Nội) đã có buổi trao đổi thông tin nhanh với các cơ quan báo chí, liên quan đến vụ việc 56 học sinh tại nhà trường nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi tham gia chương trình ngoại khóa ngày 28/3.
Thông tin với báo chí, ông Phạm Gia Hữu – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết: Vào sáng ngày 28/3, Trường Tiểu học Kim Giang tổ chức cho Khối 1, Khối 2 đi học tập ngoại khóa tại Khu trang trại Cánh Buồm Xanh (Gia Lâm, Hà Nội) với tổng số 915 học sinh. Trong đó, Khối 1 có 411 học sinh, Khối 2 có 504 học sinh. Khoảng 14h30 về đến trường, có 56 học sinh có biểu hiện đau bụng. Đến 16h50, có 50 học sinh được đưa đi khám sàng lọc tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đống Đa và Bệnh viện Xây dựng. 6 học sinh còn lại được theo dõi tại trường vì có biểu hiện nhẹ.
Sau khi xảy ra sự việc trên, Trường Tiểu học Kim Giang đã kịp thời báo cáo về Quận uỷ - Uỷ ban nhân dân quận, Quận uỷ Thanh Xuân và Phòng Giáo dục và Đào tạo, Đảng uỷ, Uỷ ban nhân dân phường Kim Giang. Đồng thời thông tin đến cha mẹ học sinh về tình hình sức khoẻ của các em.
Sau khi nhận báo cáo của trường, Ủy ban nhân dân Quận đã kịp thời, tích cực chỉ đạo cơ quan chức năng chuyên môn, Trung tâm Y tế Quận điều động cán bộ y tế tốt nhất ở trạm y tế phường Kim Giang, cùng cán bộ y tế của 10 phường còn lại đến tăng cường cho Trường Tiểu học Kim Giang. UBND quận cũng đã báo cáo Sở Y tế Hà Nội, đề nghị Sở Y tế tăng cường nhân lực và các điều kiện tốt nhất để chăm lo sức khỏe cho các em; đồng thời phối hợp với Quận để làm rõ nguyên nhân liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.
Ông Phạm Gia Hữu cho biết: Tính đến 8h30 sáng ngày 29/3, đã có 42 học sinh được ra viện và đang làm thủ tục ra viện, còn 8 học sinh đang tiếp tục được theo dõi.
Cụ thể, tại Bệnh viện Xây dựng có 22 học sinh, trong đó 7 học sinh đã ra viện từ tối qua (ngày 28/3), 13 học sinh ra viện sáng nay (ngày 29/3), còn lại 2 học sinh đang theo dõi thêm.
Tại Bệnh viện Đống Đa có 7 học sinh, đã có 5 học sinh được ra viện và 2 học sinh đang tiếp tục được bệnh viện chăm sóc, theo dõi.
Tại Bệnh viện Bạch Mai có 21 học sinh, vào tối 28/3 đã có 10 học sinh ra viện, sáng ngày 29/3 có 7 học sinh ra viện và còn 4 học sinh đang tiếp tục được chăm sóc, theo dõi.
"Hiện tình hình sức khỏe của 8 học sinh chưa ra viện đều có tiến triển tốt, không có biểu hiện mệt mỏi và diễn biến xấu", ông Phạm Gia Hữu xác nhận.
Cùng thông tin với báo chí, cô Nguyễn Thị Ngân Bình – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Giang cho biết, 8 học sinh đang tiếp tục được theo dõi đều có phụ huynh và cô giáo của trường túc trực ở bệnh viện. Tình trạng của những học sinh này ổn định và phụ huynh muốn thực hiện thêm một số xét nghiệm rồi mới cho học sinh xuất viện.
Cô Ngân Bình cho biết thêm: "Nguồn thực phẩm cho học sinh ăn trưa tại buổi học tập ngoại khóa là toàn bộ thực phẩm của bếp bán trú nhà trường vận chuyển đến nơi tham quan, học tập. Bữa ăn của các học sinh gồm cơm rang, gà, khoai tây chiên. Sau khi sự việc xảy ra, tất cả học sinh Khối 1 đi về an toàn, mạnh khỏe; 56 học sinh ở Khối 2 có biểu hiện đau bụng tại các lớp 2A1, 2A2, 2A4, 2A6. Đến sáng ngày 29/3, theo cập nhật của nhà trrường, toàn bộ học sinh Khối 2 đã ra viện vào tối ngày 28/3, hôm sau các học sinh này đã đi học bình thường".
"Hiện tại, bếp ăn bán trú tại Trường Tiểu học Kim Giang đã tạm dừng, trưa nay, thực phẩm cung cấp cho học sinh sẽ từ đơn vị thực phẩm khác, đã được kiểm tra chuyên môn, đủ điều kiện về an toàn thực phẩm", cô Ngân Bình cho biết thêm.
Qua buổi hôm nay, cô Ngân Bình gửi lời xin lỗi đến phụ huynh vì đã có sự việc này xảy ra, mong phụ huynh chia sẻ với nhà trường. Hiệu trường Trường Tiểu học Kim Giang cũng khẳng định, nhà trường sẽ có trách nhiệm phối hợp với cơ quan chức năng để làm rõ các nguyên nhân. Hiện cơ quan chức năng đã vào cuộc, lấy mẫu thức ăn ở bếp bán trú, mẫu nôn của học sinh, mẫu phân học sinh để đi xét nghiệm theo đúng quy trình.
Được biết, thực đơn cho buổi dã ngoại của học sinh do Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh chuẩn bị. Theo báo cáo của đơn vị này, khoảng 5h20 ngày 28/3, nguyên liệu thực phẩm được nhập về bếp, đến khoảng 6h bắt đầu sơ chế, 8-9h chế biến, 9h45 bắt đầu vận chuyển thức ăn sang khu dã ngoại bằng ô tô chuyên dụng.
Thức ăn được bảo quản trong các thùng inox có nắp đậy, có niêm phong. Khoảng 11h, cô giáo chủ nhiệm chia suất ăn cho học sinh tại khu dã ngoại trong nhà trẻ. Vào 15h30 cùng ngày, học sinh về trường và xuất hiện các triệu chứng nôn, đau bụng.
Ngoài ra, trong quá trình đi trải nghiệm, học sinh có mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà đi và sử dụng nước uống đóng chai 19 lít của trang trại Cánh Buồm Xanh.
"Đây là thông tin ban đầu về vụ việc xảy ra tại Trường Tiểu học Kim Giang. Sau khi các cơ quan chuyên môn có kết luận nguyên nhân sự việc, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin với báo chí", ông Phạm Gia Hữu thông tin.
Thu Trang
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm -
Nhuận tràng Biovaccine – giải pháp tự nhiên cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Táo bón là vấn đề tiêu hóa phổ biến, gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến các biến chứng như trĩ, đau bụng, khó tiêu và nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác. Nhuận Tràng Biovaccine là giải pháp tự nhiên, an toàn và hiệu quả, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, hỗ trợ nhuận tràng, mang lại sự thoải mái và sức khỏe cho hệ tiêu hóa.November 20 at 9:12 am