Cây khúng khéng: Vị thuốc bổ giúp giải độc bia rượu

Khúng khéng còn có tên gọi khác là cây chỉ cụ. Với tác dụng nổi bật của cây khúng khéng là khả năng giải độc bia rượu và bồi bổ chức năng gan. Chính vì vậy, một số nơi ở Lạng Sơn, người dân thường trồng cây này quanh nhà để lấy bóng mát và dùng làm thuốc giải rượu khi cần.
27/04/2023 17:29

Mô tả cây thuốc

Thân cây: Dạng cây thân gỗ lớn, sống lâu năm, cây có thể cao tới 15m.

Lá: Gần giống lá cây dâu tằm, mọc so le, dạng lá hình tim với những răng cưa nhỏ ở mép lá.

Hoa: Mọc thành chùm màu trắng xanh, với bông hoa nhỏ, 5 cánh nhỏ xếp đều như hình ngôi sao.

Quả: Quả khúng khéng nhỏ, hình cầu màu xanh (đường kính quả khoảng 0,5cm), khi quả chín có màu nâu, cuống quả to ngắn mập gần bằng quả.

Bộ phận dùng làm thuốc là: Quả và cuống quả (đông y gọi là chỉ cụ tử).

Phân bố: Cây thường mọc hoang ở khắp các tỉnh miền núi phía Bắc, ngoài ra cũng có một số nơi trồng cây này làm thuốc - bởi đây là một vị thuốc giải độc bia rượu rất hay.

Tính vị: Vị thuốc có vị ngọt, chát, tính bình.

Quả khúng khéng. Ảnh: Caythuoc.org

Quả khúng khéng. Ảnh: Caythuoc.org

Công dụng của cây khúng khéng

Từ lâu, trong dân gian đã sử dụng cây này để làm thuốc, trong các tài liệu về y học cổ truyền đều có ghi chép về vị thuốc này như sau:

- Theo sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của Đỗ Tất Lợi, vị thuốc có tên gọi là cây chỉ cụ. Với công dụng chính là chống nôn và giải ngộ độc bia rượu.

- Theo sách “Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam, tập 2” NXB Khoa học và kỹ thuật, vị thuốc có công dụng là một vị thuốc bồi bổ, chống nôn, giải độc và tăng cường tiêu hóa, điều trị bí tiểu.

Cách dùng trái cây khúng khéng làm thuốc

Kinh nghiệm dân gian thường dùng quả chỉ cụ làm thuốc theo hai cách phổ biến nhất đó là dùng sắc uống và dùng để ngâm rượu. Cách dùng cụ thể như sau:

Dùng sắc uống

Chuẩn bị: Cuống quả và quả chỉ cụ phơi khô 5g, nước sôi 500ml, bình giữ nhiệt 01 bình.

Thực hiện: Vị thuốc đem rửa sạch, sau đó bỏ vào bình giữ nhiệt, đổ 500ml nước sôi vào bình và đậy kín sau đó ủ trong thời gian khoảng 30 phút cho ngấm là dùng được. Ngoài cách này có thể đun với khoảng 600ml nước sạch, đun sôi để nguội lấy nước uống trong ngày.

Công dụng: Cách dùng chỉ cụ sắc uống có công dụng giải độc bia rượu, bổ gan, lợi tiểu

Dùng ngâm rượu

Chuẩn bị: Quả và cuống quả khô 500g, 4 lít rượu gạo loại 35 độ, 01 bình thủy tinh loại 7 lít

Thực hiện: Quả đã phơi khô không phải chế biến gì thêm, bỏ vào bình thủy tinh, đổ ngập rượu sau đó ngâm trong thời gian khoảng 1 tháng trở lên là có thể uống được.

Liều dùng: Mỗi ngày uống khoảng 2 ly ~ 3 ly rượu nhỏ, nên uống trong bữa ăn là tốt nhất.

Công dụng: Bồi bổ tăng cường sức khỏe, tăng cường tiêu hóa và bổ gan. Lưu ý, không nên uống quá nhiều.

Theo Caythuoc.org

comment Bình luận

largeer