Cây khúng khéng: Vị thuốc bổ giúp giải độc bia rượu
Mô tả cây thuốc
Thân cây: Dạng cây thân gỗ lớn, sống lâu năm, cây có thể cao tới 15m.
Lá: Gần giống lá cây dâu tằm, mọc so le, dạng lá hình tim với những răng cưa nhỏ ở mép lá.
Hoa: Mọc thành chùm màu trắng xanh, với bông hoa nhỏ, 5 cánh nhỏ xếp đều như hình ngôi sao.
Quả: Quả khúng khéng nhỏ, hình cầu màu xanh (đường kính quả khoảng 0,5cm), khi quả chín có màu nâu, cuống quả to ngắn mập gần bằng quả.
Bộ phận dùng làm thuốc là: Quả và cuống quả (đông y gọi là chỉ cụ tử).
Phân bố: Cây thường mọc hoang ở khắp các tỉnh miền núi phía Bắc, ngoài ra cũng có một số nơi trồng cây này làm thuốc - bởi đây là một vị thuốc giải độc bia rượu rất hay.
Tính vị: Vị thuốc có vị ngọt, chát, tính bình.
Công dụng của cây khúng khéng
Từ lâu, trong dân gian đã sử dụng cây này để làm thuốc, trong các tài liệu về y học cổ truyền đều có ghi chép về vị thuốc này như sau:
- Theo sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của Đỗ Tất Lợi, vị thuốc có tên gọi là cây chỉ cụ. Với công dụng chính là chống nôn và giải ngộ độc bia rượu.
- Theo sách “Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam, tập 2” NXB Khoa học và kỹ thuật, vị thuốc có công dụng là một vị thuốc bồi bổ, chống nôn, giải độc và tăng cường tiêu hóa, điều trị bí tiểu.
Cách dùng trái cây khúng khéng làm thuốc
Kinh nghiệm dân gian thường dùng quả chỉ cụ làm thuốc theo hai cách phổ biến nhất đó là dùng sắc uống và dùng để ngâm rượu. Cách dùng cụ thể như sau:
Dùng sắc uống
Chuẩn bị: Cuống quả và quả chỉ cụ phơi khô 5g, nước sôi 500ml, bình giữ nhiệt 01 bình.
Thực hiện: Vị thuốc đem rửa sạch, sau đó bỏ vào bình giữ nhiệt, đổ 500ml nước sôi vào bình và đậy kín sau đó ủ trong thời gian khoảng 30 phút cho ngấm là dùng được. Ngoài cách này có thể đun với khoảng 600ml nước sạch, đun sôi để nguội lấy nước uống trong ngày.
Công dụng: Cách dùng chỉ cụ sắc uống có công dụng giải độc bia rượu, bổ gan, lợi tiểu
Dùng ngâm rượu
Chuẩn bị: Quả và cuống quả khô 500g, 4 lít rượu gạo loại 35 độ, 01 bình thủy tinh loại 7 lít
Thực hiện: Quả đã phơi khô không phải chế biến gì thêm, bỏ vào bình thủy tinh, đổ ngập rượu sau đó ngâm trong thời gian khoảng 1 tháng trở lên là có thể uống được.
Liều dùng: Mỗi ngày uống khoảng 2 ly ~ 3 ly rượu nhỏ, nên uống trong bữa ăn là tốt nhất.
Công dụng: Bồi bổ tăng cường sức khỏe, tăng cường tiêu hóa và bổ gan. Lưu ý, không nên uống quá nhiều.
Theo Caythuoc.org
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm