Đặc tính chữa bệnh của củ riềng

Riềng còn được gọi là Galanga-minor là một cây thuốc được biết đến với việc giúp điều trị các rối loạn tiêu hóa như sản xuất không đủ mật hoặc dịch dạ dày và khó tiêu hóa.
03/05/2024 16:17

Tên khoa học của nó là Alpinia officinarum , và nó có thể được mua ở các cửa hàng thực phẩm sức khỏe, hiệu thuốc tổng hợp hoặc chợ. Đây là một loại cây thuốc tương tự như gừng, vì rễ của loại cây này chỉ được dùng để pha trà hoặc siro. 

v1

 

Riềng dùng để làm gì?

Cây thuốc này có thể được sử dụng để điều trị các vấn đề khác nhau như:

- Giúp tăng sản xuất mật hoặc dịch dạ dày;

- Giúp điều trị chứng chán ăn;

- Cải thiện tiêu hóa, đặc biệt trong trường hợp tiêu hóa chất béo hoặc bữa ăn nặng;

- Gây ra kinh nguyệt trong trường hợp không có kinh nguyệt;

- Giảm viêm và đau răng;

- Giúp điều trị kích ứng và nhiễm trùng trên da và da đầu;

- Giảm đau bụng và co thắt, bao gồm đau bụng mật. 

Hơn nữa, alpinia cũng có thể được sử dụng để cải thiện sự thèm ăn, khiến nó trở thành một lựa chọn cho những bệnh nhân muốn tăng cân. 

Thuộc tính riềng

Các đặc tính của riềng bao gồm tác dụng giảm co thắt, chống viêm, kháng khuẩn và sát trùng. Hơn nữa, đặc tính của cây thuốc này còn giúp điều hòa việc sản xuất dịch tiết. 

Cách sử dụng

Giống như gừng, rễ tươi hoặc khô của cây thuốc này thường được sử dụng để pha trà, xi-rô hoặc cồn thuốc. Hơn nữa, rễ khô dạng bột của nó cũng có thể được sử dụng làm gia vị trong thực phẩm, có hương vị tương tự như gừng. 

Trà riềng trị chứng khó tiêu 

Trà từ loại cây này có thể được pha chế dễ dàng bằng cách sử dụng rễ khô hoặc tươi của cây, như sau: 

Thành phần

- 1 thìa cà phê riềng khô ở dạng miếng hoặc bột;

Phương pháp chuẩn bị

Đặt rễ vào một cốc nước sôi và để yên trong 5 đến 10 phút. Lọc trước khi uống. 

Trà này nên uống 2 đến 3 lần/ngày. 

Xi-rô riềng với mật ong 

Thành phần

- 1 thìa cà phê bột hoặc rễ riềng khô. Nếu dùng củ tươi thì phải thái nhỏ;

- 1 muỗng cà phê bột kinh giới;

- 1 thìa cà phê bột hạt cần tây;

- 225 g mật ong. 

Phương pháp chuẩn bị

Bắt đầu bằng cách đun nóng mật ong trong nồi cách thủy và khi nó nóng, thêm các nguyên liệu còn lại vào. Trộn đều, tắt bếp và bảo quản trong lọ thủy tinh có nắp đậy. 

Nên uống nửa muỗng cà phê xi-rô 3 lần/ngày trong thời gian điều trị từ 4 đến 6 tuần. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể mua viên nang hoặc rượu thuốc của loại cây này, phải sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì. Nói chung, nên uống 3 đến 6 viên mỗi ngày trong bữa ăn, hoặc 30 đến 50 giọt cồn thuốc pha loãng trong chất lỏng, 2 đến 3 lần/ngày. 

Khi nào không nên sử dụng

Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú không nên sử dụng riềng vì có thể gây sẩy thai. 

Theo tuasaude

comment Bình luận

largeer