Loại hạt phổ biến giúp kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh loại hạt này giúp tăng độ nhạy của insulin, giảm lượng đường trong máu, từ đó giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.
13/11/2020 15:17

Hạt chia 9 (Salvia) ngày càng trở nên phổ biến hơn bởi nó vừa là loại ngũ cốc vừa là vị thuốc có thể chữa bệnh. Trong hạt chia có chứa nhiều omega, hàm lượng chất xơ, các vi chất dinh dưỡng do đó nó có hàng loạt những tác dụng tốt như hỗ trợ con người chống lại khá nhiều bệnh như:

Hạt chia giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng hạt chia có chứa dưỡng chất giúp tăng độ nhạy của insulin, giảm lượng đường trong máu, từ đó giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.

Khi ngâm vào nước, hạt chia sẽ nở ra gấp 2 lần so với kích thước ban đầu và tạo thành lớp gel mềm. Chất gel này làm lượng đường trong dạ dày thấm chậm, làm giảm thiểu trị số Glycemic Index thấp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Hỗ trợ điều trị viêm túi thừa

Khi gạp chứng bệnh này những cơn quặn đau sẽ khiến bạn đau đớn, khó chịu. Hãy sử dụng hạt chia để điều trị hiệu quả. Vì hạt chia tính hút nước mạnh sẽ giúp cho ruột già hấp thụ nước nhiều hơn và giúp cho quá trình đi ngoài cũng trở nên dễ dàng hơn. Loại ngũ cốc này còn giúp cho bạn ngăn ngừa viêm nhiễm ruột già.

Giúp xương chắc khỏe hơn

Tình trạng loãng xương là căn bệnh thường gặp ở người lớn tuổi do lượng hormone estrogen giảm dẫn đến mất cân bằng lượng canxi trong máu. Mỗi ngày sử dụng 10g hạt chia sẽ giúp bạn bổ sung vitamin D giúp cho xương chắc khỏe hơn.

Ngoài ra, trong hạt chia còn chứa magie, canxi, photpho giúp nền xương phát triển, tạo dịch nhầy ở khớp để hoạt động linh hoạt hơn, giúp giảm nguy cơ viêm khớp và những biến chứng xấu xuất phát từ xương.

hat-chia

Tốt đối với hệ tim mạch

Hàm lượng omega 3 trong hạt chia cao hơn cá hồi có thể làm giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim và chứng huyết khối dẫn đến tình trạng suy tim, đau tim và nguy hiểm hơn đó chính là đột quỵ

Các nghiên cứu cho biết omega 3 có tác dụng làm giảm viêm, ngăn ngừa ung thư ổn định huyết áp và ngăn ngừa các chứng xơ vữa động mạch. Vì vậy, hãy sử dụng hạt chia trong các bữa ăn sáng để bổ sung omega 3 cho cơ thể.

Tốt cho bà bầu và sự phát triển của thai nhi

Trong 3 tháng đầu của thai kì là cực kì quan trọng, đây là thời điểm mà thai nhi bắt đầu hình thành từng cơ quan. Chính vì thế, đây là thời điểm vàng để bổ sung những dưỡng chất cho em bé, đặc biệt là Folat, Omega 3.

Đây là 2 hợp chất trong hạt chia có tác dụng rất tốt cho sự hình thành và phát triển não bộ của thai nhi. Rất hiếm có loại ngũ cốc hay thực phẩm nào chứ cả 2 hợp chất này như thế. Ngoài ra, hạt chia còn giúp lợi sữa cho các mẹ sau khi sinh, và giúp mẹ giảm mỡ bụng hiệu quả.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Chất xơ có công dụng sàng lọc những cặn bả, chất độc ra khỏi cơ thể, dễ tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng. Và nhờ có nó mà hạt chia có thể loại bỏ những cholesterol dính trên thành ruột, giảm nguy cơ mắc bệnh đường ruột, hỗ trợ điều trị chứng táo bón hiệu quả.

Tốt cho não bộ và hệ thần kinh

Tác dụng của hạt chia là nhờ hàm lượng omega 3 cao mà hạt chia có khả năng tái tạo hệ thần kinh trung ương, tăng cường trí nhớ cho người lớn tuổi, bổ sung trí não cho trẻ em. Đặc biệt rất tốt cho sự phát triển hệ thần kinh và trí não ở trẻ sơ sinh.

Hỗ trợ giảm cân

Theo như báo cáo nghiên cứu về sức khỏe các chuyên gia đã nói rằng những thực phẩm giàu chất xơ sẽ làm cho bạn có cảm giác nó lâu hơn. Và trong nó hàm lượng chất xơ rất dồi dào sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Hạt chia giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể để khi vận động bạn sẽ không có cảm giác đói, không cần ăn quá nhiều mà đồng thời nó sẽ phát huy tác dụng đốt cháy lượng mỡ dư thể trong cơ thể bạn.

Làm chậm quá trình lão hóa

Omega 3 kết hợp cùng với chất chống lão hóa và protein trong hạt chia có khả năng làm chậm quá trình chuyển hoá cơ thể người, giúp sàng lọc các độc tố trong cơ thể và mang lại cho bạn một làn da căng mịn, tươi đẹp tràn đầy sức sống cùng với một cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai.

Theo Đời sống plus

comment Bình luận

largeer