Luộc rau không đúng cách có thể gây ngộ độc?

Luộc rau không đúng cách có thể gây ngộ độc? Việc nội trợ không phải dễ dàng, để có bữa cơm ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng cần sự khéo léo chế biến đúng cách. Luộc rau không phải là việc đơn giản, thực tế có thể làm mất đi các chất dinh dưỡng, giữ lại chất độc nếu không luộc rau đúng cách.
07/01/2018 13:04

Luộc rau như thế nào cho đúng mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng?

Nhiều người vẫn luôn mắc sai lầm nghiêm trọng trong việc luộc rau và sử dụng rau luộc khiến cho các hoá chất độc hại còn tồn dư, thậm chí có thể biến thành chất độc trước khi sử dụng. Vậy luộc rau như thế nào cho đúng để giữ được các chất dinh dưỡng mà loại bỏ được chất độc?

Luoc rau khong dung cach co the gay ngo doc 4

Luộc rau không đúng cách có thể gây ngộ độc? Nhiều người mắc sai lầm trong việc luộc rau và sử dụng rau luộc

Sai lầm rửa rau 3 nước

Thói quen rửa rau 3 nước nhiều người cho rằng như vậy đã loại bỏ được đất cát cùng các hoá chất có thể có trong rau. Tuy nhiên, cách này chỉ có thể làm sạch đất và tạp chất bẩn mà không thể rửa trôi các hoá chất khác.

Nếu không làm sạch hoàn toàn chất độc hại có thể sẽ gây ra đau bụng, rối loạn tiêu hoá, thậm chí gây ngộ độc thực phẩm.

Ngoài ra, trong rau còn có thể chứa nhiều chất ký sinh trùng, vì vậy cần rửa sạch rau dưới vòi nước và thật kỹ, tránh nhìn rau trắng là sạch.

Cách rửa rau đúng: Trước khi rửa, nên ngâm rau trong vài phút để loại bỏ hoá chất. Có thể ngâm bằng nước vo gạo vì chúng giúp đánh bật một phần hoá chất trên bề mặt rau hoặc ngâm rau với chút muối để diệt trứng vi sinh vật bám trên rau.

Sai lầm luộc rau nhỏ lửa

Rau xanh có chứa nhiều vitamin, chất xơ cùng các khoáng chất có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu chế biến rau không đúng cách có thể làm mất đi các chất dinh dưỡng cần thiết.

Luoc rau khong dung cach co the gay ngo doc

Luộc rau nhỏ lửa là sai lầm của nhiều người vì điều này có thể làm mất đi hầu hết các chất dinh dưỡng

Ở nhiệt độ thấp không giữ được màu xanh của rau khi luộc mà còn làm tiêu tan các vitamin C và B1 trong quá trình luộc. Ngoài ra, luộc rau nhỏ lửa có thể khiến rau nhàu nát, không ngọt ăn sẽ không ngon.

Cách luộc rau đúng cách: Trước khi luộc rau nên cho một chút muối, đun ở nhiệt độ cao đến khi nước sôi sùng sục thì bỏ rau vào, đậy kín nắp.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, muối giúp giữ lại màu xanh của rau và đậy nắp chỉ hao khoảng 15% vitamin, mở nắp sẽ làm mất đi 32%. Đảo đều 1 - 2 lần rồi vớt ra, lưu ý ăn rau tái sẽ giúp ngon miệng và bổ dưỡng hơn.

Ăn rau không đúng cách

Để đảm bảo các chất dinh dưỡng và ăn ngon hơn, nên ăn rau ngay sau khi luộc xong.

Nếu ăn rau nguội sau 1h có thể làm mất đi khoảng 25% lượng vitamin cần thiết, sau 2h là 35 - 47%.

Nếu chế biến sẵn rồi hâm lại cho nóng sẽ làm mất đi tới 90%. Vì vậy, không nên để rau qua đêm sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng cần có.

Luoc rau khong dung cach co the gay ngo doc 5

Luộc rau không đúng cách có thể gây ngộ độc? Nên ăn rau ngay sau khi luộc

Sau khi ăn còn thừa nên bỏ đi ngay, không để lưu trữ trong tủ lạnh sẽ làm hàm lượng nitrate có sẵn trong rau sẽ biến thành nitrite - chất gây ung thư có hại cho sức khoẻ.

Cách ăn rau luộc đúng: Nên ăn rau luôn sau khi chế biến, tránh để nguội hoặc lưu trữ sẽ sinh ra độc tố nguy hại cho sức khoẻ.

Rau luộc quá kỹ

Luộc rau ở nhiệt độ cao sẽ chín rất nhanh. Tuy nhiên, nhiều chị em cho rằng việc luộc rau chín không kỹ sẽ ảnh hưởng sức khoẻ nên luộc quá lâu. Vì vậy, nếu luộc rau quá kỹ có thể làm mất hết vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết.

Cách luộc rau đúng: Khi luộc rau, tuỳ vào từng loại rau để luộc trong thời gian khác nhau. Nên nếm thử khi rau chín tái, không để rau sôi quá lâu.

Tích trữ rau xanh quá lâu

Nhiều bà nội trợ có thói quen lưu trữ rau xanh trong tủ lạnh để tiết kiệm thời gian đi chợ.

Tuy nhiên, việc lưu trữ rau xanh quá lâu trong tủ lạnh có thể làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong nó. Đặc biệt là những loại rau giàu vitamin C như rau ngót, rau cải, bạn chỉ cần để ở nhiệt độ 20 độ C trong vòng 1 ngày thì lượng sinh tố C sẽ bị hao tổn tới 84%.

Chắc chắn điều còn lại duy nhất chính là chất xơ trong rau.

Nhặt bỏ lá rau trước khi luộc

Chị em cho rằng nên nhặt bỏ lá rau để lấy phần thân non sẽ giúp tăng thêm hương vị, ăn giòn và ngọt hơn. Tuy nhiên, điều này sẽ rất phí phạm lượng dinh dưỡng cần thiết vì các dưỡng chất của rau tồn tại nhiều trong phần lá.

Ghim ngay bí quyết luộc rau xanh dinh dưỡng cho gia đình

Nước sôi cho thêm chút muối để giữ màu xanh cho rau theo tỷ lệ 1 thìa nhỏ muối và 1/2 lít nước luộc.

Đến khi nước sôi sùng sục thì cho rau vào luộc để lưu giữ các chất vitamin. Đun sôi nhỏ lửa khoảng 2 - 5 phút tuỳ vào từng loại rau.

Sau 30 giây, đảo rau và nếm thử độ chín. Dùng muôi thủng để vớt ra thả vào bát nước sạch có sẵn đá lạnh.

Luoc rau khong dung cach co the gay ngo doc 3

Sau khi luộc rau chín nên vớt ra thả vào bát nước sạch có đá lạnh

Rau sẽ ngon, giòn và không bị nẫu sau khi rau nguội và để ráo.

Dầu ăn sẽ giúp rau xanh và bóng hơn nếu cho chút dầu ăn vào nồi nước luộc. Hơn nữa, lớp dầu ăn còn có thể giúp rau xanh lâu hơn mà không bị đổi màu. Tuy nhiên nước luộc sẽ có váng mỡ, tùy theo khẩu vị của gia đình để sử dụng cách làm này.

Luoc rau khong dung cach co the gay ngo doc 2

Luộc rau không đúng cách có thể gây ngộ độc? Luộc rau đậy nắp kín để giữ lại vitamin

Có thể sử dụng vài giọt chanh hoặc giấm để giữ màu một vài loại rau củ như súp lơ, cà rốt. Hơn nữa, điều này sẽ làm tăng thêm hương vị cho các loại rau củ.

Khi luộc nên đậy nắp vung, để nước ngập phần rau. Ngay sau khi chín tới nên vớt ra ngay để đảm bảo vitamin trong rau và không làm mất màu.

 

comment Bình luận

largeer