Những món ăn bổ dưỡng cho ngày Tết
Những món ăn bổ dưỡng cho ngày Tết
Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, mỗi người Việt luôn quan niệm những điều may mắn, tốt đẹp nhất qua bữa ăn cho gia đình. Ngoài ra, sức khoẻ ngày Tết cũng rất quan trọng, vậy mâm cỗ cần có sự khéo léo lựa chọn món ăn đáp ứng bổ dưỡng mà không ảnh lo đầy bụng khó tiêu hay nhiệt miệng...
Những món ăn bổ dưỡng cho ngày Tết. Chế độ ăn uống ngày Tết cần được chú trọng
Hệ tiêu hoá những ngày đầu năm cần được chú trọng để tránh những nguy hại đến sức khoẻ, có thể tham khảo ngay một số món ăn dưới đây.
Chân giò ninh măng
Măng còn được gọi là trúc duẩn, vị ngọt, hơi đắng, tính hàn, không độc, có tác dụng điều hòa tỳ vị; thanh nhiệt, giáng hỏa, tiêu đờm; trị chứng khí nghịch, gây nôn ọe, ho nhiều đờm, măng có nhiều chất xơ làm giảm hấp thu cholesterol vào máu giúp giảm cân, tốt cho tim mạch và nhuận tràng.
Chân giò ninh măng là món ăn bổ dưỡng cho ngày Tết
Chân giò heo (trư đề) rất giàu giá trị dinh dưỡng, có chứa calcium, sắt và nhiều vitamin bổ máu, thông sữa, bổ thận, bổ tỳ vị, giải nhiệt hiệu quả.
Ngoài ra, ăn giò heo giúp da đẹp hơn nhờ lượng collagen để da luôn căng bóng, tránh lão hoá da, phục hồi sức khoẻ nhanh chóng. Ngoài ra, món ăn này còn có tác dụng chữa suy nhược thần kinh, trầm cảm.
Chân giò heo ninh măng là món ăn ngon miệng, dễ tiêu, trừ đờm tốt cho sức khoẻ trong ngày Tết.
Dưa hành
Hành còn được gọi là thông bạch, có bị cay nóng, thông dương khí, thải uế khí, giải độc hiệu quả, lưu thông khí huyết và kinh lạc, làm ấm tỳ vị. Hơn nữa, hành còn có tác dụng giảm đau các khớp khi trời lạnh.
Ngày Tết ăn dưa hành để thải độc, lưu thông khí huyết, làm ấm tỳ vị
Thành phần insulin thảo mộc có trong hành giúp hạ đường huyết rất tốt. Nó còn có tác dụng tiêu hóa chất mỡ, thích hợp ăn với thịt mỡ hay bánh chứng chống ngán.
Vịt tiềm thuốc Bắc
Đây là món ăn không thể thiếu đối với người dân Sài Gòn, miền Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ và nhiều địa phương vùng Nam Trung Bộ trong cuộc sống thường ngày, đặc biệt dịp Tết.
Những món ăn bổ dưỡng cho ngày Tết. Vịt tiềm thuốc Bắc giàu giá trị dinh dưỡng
Thịt vịt tính hàn, vị ngọt, hơi mặn, có tác dụng điều hòa ngũ tạng, lợi thủy, trừ nhiệt, bổ hư, tư âm, dưỡng vị, sinh tân dịch, trấn định tâm thần. Hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch, lao phổi và ung thư. Có ích cho người thể chất suy nhược, chán ăn, sốt, phù nề, người thể chất yếu sau khi bệnh, đổ mồ hôi ban đêm, lòng bàn tay bàn chân nóng, phụ nữ có kinh nguyệt ít, khí hư huyết trắng, sản phụ thiếu sữa.
Thịt vịt được chế biến với 6 vị thuốc Bắc gồm: đảng sâm (bổ khí), kỷ tử (bổ thận), liên nhục và hoài sơn (bổ thận và bổ tỳ vị), ý dĩ và đại táo (bổ tỳ vị). Món ăn truyền thống này rất bổ dưỡng đem lại lộc lá đầu năm cho gia chủ.
Bánh chưng xanh
Mỗi dịp lễ Tết không thể thiếu món ăn truyền thống này. Bánh chưng xanh được coi là biểu tượng đem lại không khí Tết cho mọi gia đình. Bánh chưng được làm từ gạo nếp có vị ngọt tính ấm, mềm dẻo, mùi thơm. Có tác dụng ích thận khí, bổ gan, làm cho gan mật lưu thông, tỳ vị mạnh lên để nuôi dưỡng toàn thân và làm mạnh gân cốt. Đậu xanh có vị ngọt, tính mát, có tác dụng bổ tỳ vị tim gan, giải các độc chất trong thức ăn.
Bánh chưng xanh không thể thiếu trong các bữa ăn ngày đầu năm
Thịt heo có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ thận tráng dương, phàn mỡ có tác dụng hấp thu và đào thải rượu. Hạt tiêu vị cay, tính ôn, làm ấm tỳ vị, kích thích tiêu hóa, giáng khí trừ đờm, trị chứng đau bụng do hàn tích vào không tiêu hóa.
Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều bánh chưng xanh có thể mắc béo phì hoặc nhanh ngán vì vậy cần bổ sung thêm chất xơ, vitamin cùng các khoáng chất có nhiều trong rau củ quả.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Dưỡng chất đầy đủ, hợp lý cho phụ nữ trước khi mang thai
Dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý cho phụ nữ trước khi mang thai đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp người mẹ khỏe mạnh để việc thụ thai được dễ dàng và chuẩn bị cho thời kỳ mang thai sắp tới diễn ra an toàn và thuận lợi.May 14 at 2:31 pm -
Hành trình 20 năm “giữ lửa” nghề bún truyền thống
Chính thức ra nhập thị trường bún từ năm 2004, sau 20 năm trải qua bao khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, đến nay bà Nguyễn Thị Bính, chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính vẫn quyết tâm theo đuổi nghề làm bún sạch truyền thống, gây dựng được tên tuổi và vị trí của mình đối với người tiêu dùng Việt Nam.May 10 at 11:03 pm -
Điều trị sẹo bằng công nghệ độc quyền có trong Dermafactor
Sẹo được hình thành khi có vết thương xuất hiện trên bề mặt da hoặc trong các mô sâu, sẹo ở các mô sâu sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng của mô đó, sẹo xấu không chỉ ảnh hưởng đến chức năng mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Đặc biệt khi sẹo xấu (sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo lõm,...) hình thành sẽ gây rất nhiều khó khăn cho quá trình điều trị.May 10 at 2:19 pm -
CALCIUM MAX D3 - Nguồn canxi hữu cơ tinh túy từ đại dương
Canxi là một trong những khoáng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Trên thực tế, có nhiều cách khác nhau để bổ sung canxi. Trong đó, sử dụng CALCIUM MAX D3 được xem là giải pháp hiệu quả và an toàn hiện nay, bởi đây là sản phẩm cung cấp canxi hữu cơ tuyệt vời, nhờ thành phần chiết xuất từ tảo biển đại dương.May 9 at 2:38 pm