Món ăn kiêng kỵ ngày Tết
Món ăn kiêng kỵ ngày Tết ở miền Bắc và miền Trung
Thịt chó
Theo quan niệm dân gian, đây là món ăn đại kỵ trong ngày Tết bởi cho rằng ăn vào sẽ đen đủi, không may mắn. Có người còn lý giải, chó là động vật trung thành của mỗi gia đình vì thế không nên ăn thịt.
Nhiều người theo Đạo Phật cho rằng không nên sát sinh và phải có lòng từ bi. Những người bán thịt chó đầu tháng phải nghỉ bán hàng để đi chùa xin trời Phật tha tội. Vì thế họ nghĩ ra đầu năm, đầu tháng phải kiêng ăn thịt chó.
Thịt vịt
Đây cũng là món ăn kiêng kị dịp đầu năm mới vì suy nghĩ ăn thịt vịt sẽ đen đủi, "tan đàn, xẻ nghé". Thay vào đó, người dân sử dụng thịt gà thay thịt vịt với ý nghĩa may mắn hơn.
Trứng vịt lộn
Đây là món ăn bổ dưỡng nhưng nhiều người dân miền Bắc lại rất kiêng ăn trứng vịt lộn đầu năm. Họ cho rằng ăn vào sẽ kém may mắn và mọi việc không được thuận theo ý mình.
Mực
Kể tên các món kiêng kị đầu năm thì không thể bỏ qua món mực. Nguyên nhân của điều này xuất phát từ quan niệm “đen như mực”. Không chỉ đầu năm, mà đầu tháng, hoặc trước khi làm việc đại sự người dân cũng kiêng ăn mực.
Cá mè
Món cá mè bị kiêng ăn do xuất phát từ chữ "mè nheo". Tiếp đó, cá mè tanh và xương hơn các loại cá khác vì thế quan niệm ăn vào sẽ đen đủi.
Mắm tôm
Những ngày đầu tháng, nhiều người, đặc biệt là người miền Bắc đều kiêng ăn mắm tôm vì ai cũng sợ gặp điều xui xẻo. Nhất là nếu mùng một, khi đi lễ đình, chùa, đền… người ta kiêng ăn mắm tôm và tỏi, vì sợ ô tạp, hôi hám, xúc phạm thần linh.
Món ăn kiêng kỵ ngày Tết ở miền Nam
Tôm
Ngày Tết người miền Nam rất ít ăn món Tôm vì cho rằng ôm đầu to và đi giật lùi, nếu ăn tôm vào đầu năm sẽ khó “đầu xuôi, đuôi lọt”. Mọi việc trong năm mới sẽ không thể thuận buồm xuôi gió, không thăng tiến và phát tài phát lộc được.
Chuối
Chuối là quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả của người miền Bắc trong ngày Tết nhưng với miền Nam người dân lại có quan niệm không thích.
Bởi chữ chuối nếu đọc lái sẽ thành chữ chúi, cả năm làm việc vất vả không ngẩng đầu lên được cũng như khó thăng tiến.
Sầu riêng
Sầu riêng là món ăn thơm ngon, rất phổ biến ở khu vực miền Nam Việt Nam. Dù có được yêu thích bao nhiêu đi chăng nữa, vào dịp năm mới, người ta cũng thường tránh không ăn loại quả này. Theo lối chơi chữ của người Việt, “sầu riêng” có nghĩ là muộn phiền, tủi hổ. Ăn sầu riêng vào ngày đầu năm sẽ mang đến nhiều chuyện buồn, khiến cả năm luôn u sầu, đau khổ.
Cam và lê
Cam và lê là hai loại quả không nên ăn trong dịp Tết của người miền Nam. Có câu “quýt làm, cam chịu” hay từ “lê lết” đều mang ý nghĩa cho sự không may mắn, bần hàn, oan sai cả năm. Người miền Nam cũng thường không lựa chọn để bày trên mâm ngũ quả, với ước mong một năm mới sẽ đầy đủ, tài lộc nhân lên, tránh sự không may mắn đến “gõ cửa” nhà mình.
Bên cạnh kiêng nhiều món ăn, người Việt còn kiêng cho lửa, nước do quan niệm cho đi may mắn; tránh nói giông hoặc nói xui như: "Chết rồi!", "Tiêu rồi", kiêng làm vỡ bát đĩa, cãi vã; quét nhà... trong “3 ngày Tết, 7 ngày Xuân".
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm