Có nên ăn thịt vịt vào ngày Tết?
Có nên ăn thịt vịt vào ngày Tết?
Vịt co tên trong sách thuốc cổ là "Gia Áp", cũng có nơi gọi là Gia Phù hay Vụ.
Trong Đông y, thịt vịt có tính mát, ngọt có tác dụng làm chuyển động phong huyết và làm tăng thêm năng lực, bồi bổ cho cơ thể.
Có nên ăn thịt vịt vào ngày Tết? Thịt vịt là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất
Thịt vịt có tác dụng chữa nóng sốt cao đến co giật, giải độc mụn sưng và hạ nhiệt hiệu quả. Vịt có sắc vàng trắng tác dụng bổ trung ích khí tốt cho nguời suy nhược để phục hồi nguyên khí.
Thịt vịt được dùng bằng cách luộc chấm nước mắm gừng hoặc nấu cháo. Vịt tiềm với sen, táo, đinh và hồi bồi bổ cho cơ thể.
Thường vịt từ sáu tháng trở lên mới ăn, không thể ăn non như gà.
Trong những ngày đầu năm, người Việt Nam có quan niệm kiêng ăn thịt vịt vì nếu ăn vào dịp tết hay đầu tháng sẽ đem lại sự đen đủi, kém may mắn. Trong trường hợp bắt buộc, người ta sẽ dùng thịt gà để thay thế vì thịt gà mang ý nghĩa cát tường hơn.
Trong quan niệm người Việt, ăn thịt vịt vào ngày Tết sẽ đem lại sự đen đủi, không may mắn
Tuy nhiên, với quan niệm hiện đại ngày nay, nhiều người đã bỏ qua những điều này và đây là bài viết để mọi người tham khảo thêm.
Giá trị dinh dưỡng của thịt vịt
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, thịt vịt có chứa hàm lượng cao protein, sắt, canxi, photpho, vitamin A, vitamin B1, vitamin D... cần thiết cho sức khoẻ và quá trình tăng cân.
Trong Đông y, thịt vịt có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn, tác dụng tư âm, dưỡng vị, lợi thuỷ tiêu thũng, giải độc. Ăn thịt vịt có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ chữa bệnh tim mạch, hỗ trợ điều trị lao phổi và ung thư (đang xạ trị, hóa trị).
Có nên ăn thịt vịt vào ngày Tết? Thịt vịt có tác dụng tốt hỗ trợ người bệnh tim mạch
Ăn thịt vịt có ích cho người thể chất suy nhược, chán ăn, sốt, phù nề, người thể chất yếu sau khi bệnh, đổ mồ hôi ban đêm, lòng bàn tay bàn chân nóng, phụ nữ kinh nguyệt ít…
Những người không nên ăn thịt vịt
Người bị bệnh gout: Những người mắc bệnh gout không nên ăn thịt, vì trong thịt vịt có lượng purin cao có thể làm tăng cao axit uric trong cơ thể.
Người mới phẫu thuật: Người mới qua phẫu thuật cần kiêng chất tanh cũng không nên ăn thịt vịt vì nó dễ làm cho vết thương lâu lành.
Thịt vịt không phù hợp với người có hệ tiêu hoá kém, bệnh gout hay mới phẫu thuật
Người có hệ tiêu hóa kém: Theo đông y, vì thịt vịt mang tính hàn (lạnh) nên những người có hệ tuần hoàn kém lâu ngày làm suy yếu các cơ quan khác như hệ tiêu hóa, thận, hệ thống miễn dịch... cũng không nên ăn nhiều nếu không muốn cơ thể càng dễ bị nhiễm lạnh hơn. Ngoài ra thịt vịt cũng khiến người có thể trạng hàn dễ bị các bệnh về cơ-xương-khớp.
Một số lưu ý khi ăn thịt vịt
Theo Đông y do thịt vịt có tính lạnh nên không ăn thịt vịt với thịt ba ba có nhiều hoạt chất sinh học, thịt vịt chứa nhiều đạm, ăn chung với nhau sẽ làm biến chất đạm, giảm giá trị dinh dưỡng.
Có nên ăn thịt vịt vào ngày Tết? Không nên ăn thịt vịt với thịt ba ba hay quả dâu, mận...
Không ăn chung trứng vịt cùng quả dâu, mận bởi quả mận tính nóng nên dễ sinh nóng ruột.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Herbalife Việt Nam được vinh danh "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024"
Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất vừa được vinh danh giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng 2024” bởi Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF).May 8 at 3:37 pm -
Tình yêu vô vàn trong lời hồi đáp của con dành cho Ngày của Mẹ
Ngày của Mẹ, một ngày đặc biệt để tri ân người phụ nữ vĩ đại nhất trong cuộc đời mỗi người. Đó không chỉ là dịp để tặng quà hay gửi lời chúc, mà còn là cơ hội để mỗi người con thể hiện tình yêu vô hạn và lòng biết ơn sâu sắc đối với người mẹ kính yêu.May 8 at 8:42 am -
Nhà máy NutriHealth: Đối tác sản xuất gia công sản phẩm collagen uy tín
Trong thị trường cạnh tranh khốc liệt của ngành sản phẩm dinh dưỡng và sức khỏe, việc lựa chọn một đối tác sản xuất gia công uy tín là yếu tố quan trọng giúp các thương hiệu duy trì chất lượng và uy tín của mình. Nhà máy NutriHealth, với cam kết về chất lượng và trách nhiệm, đã trở thành một cái tên đáng tin cậy trong lĩnh vực sản xuất gia công sản phẩm collagen.May 8 at 7:18 am -
Dấu hiệu và nguy cơ hình thành cục máu đông phổ biến
Cục máu đông, hoặc còn gọi là huyết khối, là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Hiểu rõ về dấu hiệu và nguy cơ hình thành cục máu đông là cực kỳ quan trọng để phòng tránh và điều trị tình trạng này.May 8 at 7:17 am