Một số món ăn sử dụng yến huyết để bồi bổ sức khỏe

Có thể thấy huyết yến sở hữu hàng loạt những công dụng tuyệt vời với sức khỏe con người. Tuy nhiên để sản phẩm này phát huy tối ưu công dụng thì việc sử dụng như thế nào là vấn đề rất quan trọng.
02/06/2023 15:13

Hướng dẫn cách sử dụng yến huyết để đạt hiệu quả cao nhất

Dưới đây là thông tin hướng dẫn cách làm một số món ăn sử dụng yến huyết mà độc giả cần tham khảo:

yen-huyet-4

Món ăn từ yến huyết giúp bồi bổ sức khỏe

Yến huyết chưng đường phèn

Đối với yến sào nói chung và yến huyết nói chung, chưng với đường phèn là một cách đơn giản nhất, không tốn nhiều thời gian và công sức mà vẫn đảm bảo giữ nguyên những thành phần dinh dưỡng quý giá.

Vậy chưng yến sao cho ngon và bổ? Người dùng nên làm theo các bước dưới đây:

- Chuẩn bị: Huyết yến một lượng vừa đủ, 2 lát gừng tươi và đường phèn.

- Cách 1: Cho yến và gừng tươi vào thố cùng với một chút nước, đậy nắp rồi đem chưng cách thủy khoảng 15 phút. Cho thêm đường phèn và tiếp tục chưng thêm 5 phút nữa cho đường tan hết. Dùng món ăn ngay khi còn nóng ấm.

- Cách 2: Ngâm yến với nước tới khi yến nở hết rồi chia đều vào các chai thủy tinh, tùy lượng yến để chuẩn bị số lượng chai thủy tinh cho phù hợp. Đổ thêm nước vào chai rồi đặt các chai vào nuồi đun cách thủy 10-15 phút. Sau đó cho thêm đường phèn rồi chưng thêm 5 phút. Sau khi chưng có thể dùng ngày hoặc để nguội bớt rồi để vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần trong vòng 1 tuần. Nên hâm lại trước khi ăn.

Chè yến huyết

Để gia tăng thêm hương vị, kết hợp thêm một số thực phẩm khác tốt cho sức khỏe thì người dùng có thể thực hiện nấu chè yến huyết.

- Chuẩn bị: Yến huyết (10g), hạt sen tươi (50g), hạt bạch quả (50g), củ năng (50g), gừng tươi (3-4 lát), đường phèn (5g), lá dứa (2-3 lá) và 1 lít nước lọc.

- Ngâm yến trong khoảng 1-2 giờ đến khi nào tổ yến nở tơi và mềm thì dùng nhíp nhặt sạch lông, rửa dưới vòi nước để loại bỏ hoàn toàn các tạp chất.

- Hạt sen bóc vỏ, bỏ phần lõi nếu không ăn được vị đắng rồi hấp chín mềm.

- Bạch quả cũng bóc vỏ, rửa sạch và luộc chín mềm.

- Lá dứa rửa sạch và cắt thành từng khúc.

- Củ năng gọt vỏ, rửa và cắt hình hạt lựu và chần qua nước sôi.

- Đổ đường phèn và nước lọc vào nồi, hòa tan đường. Cho lá dứa vào nấu cùng để tăng độ thơm ngon cho món ăn.

- Khi đường đã tan thì cho tất cả các nguyên liệu vào, trừ yến huyết rồi để sôi nhỏ lửa trong khoảng 10-15 phút cho các nguyên liệu thấm gia vị và mềm hơn.

- Sau khi sơ chế sạch phần tổ yến thì cho vào hũ có nắp đậy, đổ nước ngập vừa đủ yến, cho thêm vài lát gừng rồi chưng trong khoảng 20-30 phút tới khi nào sợi yến nở mềm đều là dừng.

- Cho chè ra bát rồi để phần yến chưng lên trên rồi thưởng thức.

Lưu ý: Không nên chưng yến quá lâu vì sẽ khiến tổ yến bị nhão, mất đi độ dai ngon tự nhiên và làm thất thoát nhiều thành phần dinh dưỡng có trong tổ yến.

Yến huyết chưng táo Hàn và hạt chia

Một món ăn bổ dưỡng khác mà người dùng có thể tham khảo và thực hiện là yến huyết chưng táo Hàn và hạt chia.

- Chuẩn bị: Huyết yến (2-5g), đường phèn, hạt chia và 1 quả táo Hàn.

- Yến đem ngâm nước cho nở rồi rửa sạch. Hạt chia cũng rửa sạch rồi ngâm nước ít nhất 5 phút. Táo rửa rồi bổ làm đôi.

- Cho yến, hạt chia, táo đỏ vào thố chưng yến rồi cho đủ ngập nước. Sau đó tiến hành chưng cách thủy, để sôi liu riu trong khoảng 15-20 phút tới khi yến chín mềm. Tiếp tục cho thêm đường phèn đun cho đường tan rồi tắt bếp.

Yến huyết chưng sữa tươi

Đa dạng các món ăn với huyết yến bằng cách thực hiện món yến huyết chưng sữa tươi khá đơn giản và bổ dưỡng dưới đây:

- Chuẩn bị: Yến (2-5g), sữa tươi không đường (100-250ml), đường phèn.

- Ngâm tổ yến cho nở hết rồi cho vào thố cùng với sữa tươi. Đậy nắp rồi đặt thố vào nồi chưng cách thủy khoảng 20 phút sau đó cho thêm đường phèn.

Chè huyết yến, hạt sen, táo đỏ và long nhãn

Bằng việc kết hợp với hạt sen, táo đỏ và long nhãn, chúng ta có được một món ăn vừa ngon miệng, thanh mát lại bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe.

- Chuẩn bị: Yến huyết (2-5g), táo đỏ, hạt chia, hạt sen và đường phèn.

- Sơ chế các nguyên liệu: Yến ngâm với nước cho nở, táo đỏ rửa sạch rồi cắt thành từng lát mỏng, hạt chia rửa sạch rồi ngâm nước, hạt sen rửa rồi hầm chín mềm.

- Cho tất cả các nguyên liệu vào thố chưng kèm một ít nước rồi đem nấu cách thủy. Cho đường phèn vào sau khi nấu khoảng 15 phút. Khi nào đường tan hết thì tắt bếp.

Yến sào chưng lê Hàn Quốc

Đem yến kết hợp cùng quả lê cũng sẽ tạo nên một món ăn vô cùng bổ dưỡng, thích hợp cho những ai đang có nhu cầu bồi bổ sức khỏe.

- Chuẩn bị: Yến sào, lê Hàn Quốc, mật ong và nước lọc.

- Cách 1: Sau khi ngâm yến thì cho vào thố cùng lê Hàn đã gọt vỏ, cắt hình hạt lựu. Chưng cách thủy tới khi các nguyên liệu chín mềm thì dừng lại. Khi nào đem ra ăn thì cho thêm mật ong.

- Cách 2: Đem cắt phần đầu quả lê rồi nạo hết phần ruột tạo hình một chiếc bát nhỏ. Bỏ yến đã ngâm vào lòng quả lê, thái phần ruột lê đã nạo thành hạt lựu rồi bỏ vào trong. Đem chưng cách thủy như cách 1.

Yến huyết tần tim gà

Bên cạnh các món ngọt kể trên, người dùng yến có thể đổi gió với các món mặn cũng khá bổ dưỡng, tiêu biểu là món yến huyết tần tim gà.

- Chuẩn bị: Tổ yến (2-5g), tim gà (3-5 quả), hạt sen (10 hạt), táo đỏ (2 quả), nấm đông cô (2 cái), muối và rau thơm.

- Ngâm yến nở đều rồi rửa sạch; tim gà rửa rồi thái lát; hạt sen hầm chín; táo đỏ bổ đôi; nấm đông cô ngâm nở rồi thái lát.

- Cho tất cả các nguyên liệu vào thố rồi đem chưng cách thủy tới khi chín mềm thì cho thêm chút muối sao cho vừa ăn và rau thơm giúp tăng hương vị.

Yến huyết và càng cua

Yến huyết và càng cua là những món ăn giàu dinh dưỡng. Khi kết hợp cả 2 sản phẩm này sẽ tạo nên món ăn bổ dưỡng, không chỉ tốt cho xương khớp mà còn tốt cho da dẻ, tuần hoàn máu.

- Chuẩn bị: Yến huyết (3-6g), 2 càng cua loại lớn, 2 cái nấm đông cô, nửa bắp ngô, 2 thìa cà phê bột năng, dầu ăn, muối, hành và rau mùi.

- Ngâm yến cho nở, luộc chín càng cua rồi bỏ vỏ, gỡ lấy phần thịt, nấm đông cô sau khi ngâm nước thì thái lát, ngô thái lát.

- Bước đầu chưng yến cho chín mềm. Sau đó, cho dầu ăn vào nồi đun sôi rồi xào nấm đông cô cho dậy mùi. Cho thêm 300ml nước lọc khi sôi thì cho thêm muối, ngô rồi đun thêm 10 phút.

- Hòa tan bột năng với nước sau đó cho bột năng, thịt càng cua, tổ yến đã chưng vào nồi đun nhỏ lửa tới khi chín mềm thì tắt bếp.

- Khi ăn cho rau mùi đã thái nhỏ vào cho món ăn thêm thơm ngon.

Giải đáp một số thắc mắc về yến huyết

Xung quanh việc sử dụng yến huyết mỗi ngày, người dùng còn khá nhiều thắc mắc liên quan. Dưới đây là lời giải đáp cụ thể cho từng câu hỏi có liên quan tới huyết yến.

Yến huyết khác gì so với yến trắng?

Để phân biệt yến trắng và yến huyết, bạn có thể dễ dàng thực hiện dựa trên các yếu tố màu sắc của từng loại:

Yến trắng thông thường có màu trắng ngà, đã tinh chế và được lấy hết phần lông và tạp chất. Mặt tổ yến hơi dày và sợi yến dai. Nó còn thường được gọi với cái tên là bạch yến. Huyết yến là tổ yến có màu đỏ tươi, có giá thành cao hơn vì khá khan hiếm.

Về giá trị dinh dưỡng, yến huyết có thành phần dinh dưỡng cao hơn một chút và khó khai thác hơn vì thời gian hình thành lâu hơn bạch yến.

Những đối tượng nào không được sử dụng yến huyết?

Mặc dù yến huyết có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe của con người nhưng cũng có những đối tượng không nên sử dụng loại thực phẩm này vì có thể gây nên một số ảnh hưởng nguy hại.

- Người kém hấp thu dinh dưỡng: Yến huyết được khuyến khích sử dụng cho những người gầy yếu, suy nhược cơ thể. Tuy nhiên với những ai có đường tiêu hóa kém, khả năng hấp thu dinh dưỡng không tốt thì không nên bổ sung quá nhiều yến vì sẽ dẫn tới tình trạng dư thừa, làm rối loạn tiêu hóa.

- Người sốt, bị cảm, đau đầu, chướng bụng và đau bụng: Với những đối tượng này, cơ thể đang gặp vấn đề, cần tăng cường đào thải độc tố nên việc bổ sung yến sẽ khiến hệ tiêu hóa phải chịu thêm áp lực và ngày càng suy yếu.

- Người mắc tình trạng viêm nhiễm cấp tính: Những người đang mắc chứng viêm da, viêm phế quản, viêm nhiễm đường tiết niệu không nên sử dụng yến huyết vì yến sào có tính bình, không thể chống lại các tác nhân gây viêm nhiễm.

- Trẻ em dưới 7 tháng tuổi: Đối với trẻ dưới 7 tháng tuổi, sữa mẹ hoặc sữa công thức là thực phẩm chủ yếu nên phụ huynh không nên sử dụng yến huyết để bổ sung cho trẻ. Ngoài ra, hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện nên không thể tiêu hóa một thực phẩm giàu dinh dưỡng như yến huyết.

Theo Tạp chí Đông y

comment Bình luận

largeer