Muốn cải thiện IQ cần tránh xa những thực phẩm này
1. Những thực phẩm không tốt cho phát triển IQ
- Rượu cồn và chất kích thích gây “ngộ độc” não bộ
Không chỉ có hại cho gan và thận, rượu cồn và chất kích thích gây ra “ màn sương mù che phủ bộ não”, gây ảo giác, lẫn lộn trí nhớ, ảnh hưởng tới khả năng suy nghĩ thấu đáo cũng như trí nhớ. Việc hấp thụ một lượng lớn rượu còn hoặc sử dụng chất kích thích ảnh hưởng tới khả năng điều tiết tự cân bằng của não bộ.
Có thể hạn chế các triệu chứng trên nếu như ngưng uống rượu cồn hoặc sử dụng chất kích thích trong thời gian ít nhất 1 tuần để thần kinh trung ương trở về trạng thái ban đầu.
- Những thực phẩm chứa nhiều đường
Ngoài việc hấp thụ nhiều đường khiến cho cơ thể bị béo phì, thì còn gây ra rất nhiều những vấn đề bất lợi về thần kinh và trí nhớ, làm giảm trí thông minh. Đường cản trở khả năng nhận biết cảm nhận của não bộ, kích thích lượng đường trong máu đột ngột có thể gây vỡ mạch máu não.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng nên tránh các thực phẩm có chứa nhiều đường, đặc biệt đối với người mắc bệnh rối loạn chuyển hóa đường hoặc có vấn đề về tim mạch để tránh những biến chứng “xấu”.
- Đồ ăn nhanh
Một nghiên cứu do đại học Montreal (Canada) đã chỉ ra rằng thức ăn nhanh khiến thay đổi các chất hóa học trong bộ não, dẫn đến các triệu chứng như trầm cảm, lo âu, căng thẳng. Những món ăn có nhiều chất béo có thể gây nghiện tương tự như ma túy, gây ức chế việc sản sinh dopamine – một chất hóa học thúc đẩy họa động nhận thức. Khả năng hoạt động linh hoạt và sáng tạo của chúng ta sẽ bị hạn chế rất nhiều khi hấp thụ nhiều thực phẩm chứa lượng lớn chất béo.
- Các món chiên/rán nhiều dầu mỡ
Thực phẩm chế biến sẵn đều có thể chưa hóa chất, phẩm màu và các chất phụ gia, hương vị nhân tạo, chất bảo quản,… Làm ảnh hưởng tới hành vi (tăng động) và chức năng nhận thức của con người do các hóa chất này gây ra hiện tượng kích động thái quá, dù là ở trẻ em hay người lớn đều như nhau. Các chất có trong món chiên/ rán nhiều dầu mỡ hủy hoại dần dần các tế bào thần kinh của bộ não, kìm hãm sự phát triển của não.
Muốn cải thiện IQ cần tránh xa những thực phẩm này. Khả năng hoạt động linh hoạt và sáng tạo sẽ bị hạn chế khi hấp thụ nhiều thực phẩm chứa lượng lớn chất béo
- Thói quen ăn đồ quá mặn
Những thực phẩm có chứa nhiều lượng muối ( natri clorua) có gây ảnh hưởng tiêu cực tới huyết áp và hoạt động tim mạch. Thức ăn quá mặn khiến suy giảm chức năng nhận thức và khả năng tư duy suy nghĩ của con người khi được sử dụng trong một thời gian dài.
Khoa học chứng mình rằng thói quen ăn mặn và hút thuốc lá tương tự có triệu chứng “nghiện” như khi dùng chất kích thích. Và khi cơ thể chúng ta bị lệ thuộc vào bất cứ thứ gì thì điều đó cũng là không tốt cho sức khỏe, trong trường hợp này cụ thể là trí thông minh của con người.
2. Gợi ý một vài thực phẩm có lợi cho phát triển IQ
Những món ăn quen thuộc dễ tìm giúp phát triển trí thông minh cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em mà chúng ta không ngờ tới.
Các thực phẩm được chế biến từ nguyên liệu như trứng gà, bí đỏ, gạo nâu, gạo lứt, hạt mè đen, óc chó,… chứa các thành phần canxi, protein, Axit không béo giúp hỗ trợ đặc lực cho việc tăng cường và cải thiện “ tốc độ xử lý” của não bộ. Giúp não bộ phát triển, tăng khả năng phán đoán và nhận thức, cải thiện đáng kể trí nhớ từ đó cải thiện chỉ số thông minh rất tốt.
Các thực phẩm chế biến từ sữa và ngũ cốc nguyên hạt giúp cải thiện chỉ số thông minh
Sản phẩm từ sữa (sữa, phô mai, kem). Các nhà khoa học Mỹ và Úc thực hiện đo chỉ số IQ của 972 tình nguyện viên và đi đến kết luận, những người hằng ngày sử dụng các sản phẩm từ sữa có tư duy logic và bộ nhớ tốt hơn nhiều so với những người không dùng.
Gan (gà, bê, bò). Não chiếm khoảng 25% nhu cầu oxy của cơ thể. Sắt rất cần thiết để đưa oxy lên não. Gan là một trong những thực phẩm phong phú kim loại này. Ngoài ra, gan cũng là nguồn quan trọng cung cấp vitamin B
Thịt nạc đỏ. Một nghiên cứu được công bố trong năm 2011 phát hiện ra rằng phụ nữ có nồng độ sắt cao thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ trong lĩnh vực tinh thần và hoàn thành chúng nhanh hơn so với những người có tình trạng sắt thấp.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hành trình 20 năm “giữ lửa” nghề bún truyền thống
Chính thức ra nhập thị trường bún từ năm 2004, sau 20 năm trải qua bao khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, đến nay bà Nguyễn Thị Bính, chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính vẫn quyết tâm theo đuổi nghề làm bún sạch truyền thống, gây dựng được tên tuổi và vị trí của mình đối với người tiêu dùng Việt Nam.May 10 at 11:03 pm -
Điều trị sẹo bằng công nghệ độc quyền có trong Dermafactor
Sẹo được hình thành khi có vết thương xuất hiện trên bề mặt da hoặc trong các mô sâu, sẹo ở các mô sâu sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng của mô đó, sẹo xấu không chỉ ảnh hưởng đến chức năng mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Đặc biệt khi sẹo xấu (sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo lõm,...) hình thành sẽ gây rất nhiều khó khăn cho quá trình điều trị.May 10 at 2:19 pm -
CALCIUM MAX D3 - Nguồn canxi hữu cơ tinh túy từ đại dương
Canxi là một trong những khoáng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Trên thực tế, có nhiều cách khác nhau để bổ sung canxi. Trong đó, sử dụng CALCIUM MAX D3 được xem là giải pháp hiệu quả và an toàn hiện nay, bởi đây là sản phẩm cung cấp canxi hữu cơ tuyệt vời, nhờ thành phần chiết xuất từ tảo biển đại dương.May 9 at 2:38 pm -
Herbalife Việt Nam được vinh danh "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024"
Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất vừa được vinh danh giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng 2024” bởi Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF).May 8 at 3:37 pm