Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2023

Kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học diễn ra tại Nghệ An trong điều kiện thời tiết nắng nóng, nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao. Để chủ động đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2023 trên địa bàn toàn tỉnh, Nghệ An đã tăng cường công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm.
27/06/2023 14:23

Để kiểm tra công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện việc đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học năm 2023, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã thành lập đoàn giám sát và tiến hành giám sát công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm tại các huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn và thành phố Vinh từ ngày 22–26/6/2023.

Chi cục kiến nghị các địa phương tham mưu UBND cấp huyện trực tiếp làm việc với UBND cấp xã nơi tổ chức điểm thi tốt nghiệp với một số nhiệm vụ trọng tâm: Tuyên truyền kịp thời trên hệ thống phát thanh phường xã, treo băng rôn đảm bảo an toàn thực phẩm xung quanh các điểm thi; Tổ chức giám sát cơ sở ăn uống phục vụ Hội đồng thi; Giám sát chặt chẽ các cơ sở dịch vụ ăn uống, giải khát xung quanh điểm thi, đặc biệt lưu ý đối với các thực phẩm do các tổ chức, cá nhân cấp phát miễn phí cho thí sinh và người nhà. Kiên quyết đình chỉ và xử lý vi phạm hành chính các cơ sở có nhiều yếu tố nguy cơ mất an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

20

Đoàn kiểm tra làm việc với UBND thành phố Vinh

Đồng thời, Đoàn cũng đã tiến hành giám sát tại một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát xung quanh các điểm thi và đã chỉ ra các tồn tại về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, hướng dẫn các cơ sở khẩn trương khắc phục như: Chế độ thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn, đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến, bảo quản thực phẩm; sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có hợp đồng, hóa đơn theo quy định.

10

Các thành viên trong đoàn đang tiến hành kiểm tra một cơ sở kinh doanh thực phẩm

Mùa thi là thời gian cao điểm nắng nóng, nguy cơ ngộ độc cao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của học sinh và cả phụ huynh. Do vậy, thí sinh và phụ huynh nên tránh những cơ sở kinh doanh thực phẩm tự phát ở vỉa hè, quá trình sơ chế và chế biến không đảm bảo vệ sinh; không nên ăn những thức ăn lạ. Tốt nhất, phụ huynh nên tự chế biến ngay tại gia đình để đảm bảo an toàn thực phẩm đảm bảo sức khoẻ cho con em mình trong thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp.

Lê Hoàn

comment Bình luận

largeer