Nhịn ăn gián đoạn có giúp bạn giảm cân không?

Nhịn ăn gián đoạn là một công cụ tốt giúp bạn giảm cân, vì nhịn ăn trong một thời gian nhất định sẽ làm giảm lượng insulin trong máu, kích thích cơ thể sử dụng lượng đường dự trữ và tế bào mỡ để cung cấp năng lượng, góp phần trực tiếp vào việc giảm cân.
07/01/2025 16:52

Nhịn ăn trong thời gian tối thiểu 14 giờ góp phần trực tiếp vào việc giảm lượng calo nạp vào, giúp giảm cân. Hơn nữa, nhịn ăn gián đoạn là một chế độ ăn kiêng mà bạn không cảm thấy đói và không bị mất khối lượng cơ bắp, không giống như các chế độ ăn kiêng hạn chế calo khác, tình trạng mất cơ khá phổ biến.

Nhịn ăn gián đoạn, khi kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh như trái cây, rau và các loại đậu, sẽ thúc đẩy quá trình giảm cân và giúp ngăn ngừa các bệnh như tiểu đường tuýp 2, béo phì, gan nhiễm mỡ, tức là tình trạng mỡ thừa trong gan.

Cách áp dụng phương pháp nhịn ăn gián đoạn để giảm cân

Nhịn ăn gián đoạn có thể kéo dài từ 2 đến 6 tháng và phải được hướng dẫn bởi bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng, người sẽ lựa chọn giữa các phương pháp hiện có, chẳng hạn như nhịn ăn xen kẽ trong ngày, trong đó bạn xen kẽ giữa những ngày bạn không ăn cả ngày và quay trở lại chế độ nhịn ăn gián đoạn. Ví dụ: Ăn bình thường vào ngày hôm sau, nhịn ăn có giới hạn thời gian, thay đổi trong khoảng 14, 16 hoặc 18 giờ mà không ăn và nhịn ăn khi bạn ăn bình thường trong 5 ngày và giảm lượng calo trong chế độ ăn của bạn vào 2 ngày còn lại trong tuần. 

20230313_nhin-an-gian-doan-la-gi-va-nhung-phuong-phap-an-toan-ban-can-biet

Các nghiên cứu cho thấy rằng việc giảm cân khác nhau tùy thuộc vào phương pháp nhịn ăn gián đoạn được áp dụng, thời gian, loại thực phẩm mà người đó ăn khi họ có thể ăn và liệu họ có hoạt động thể chất thường xuyên hay không.

Trong thời gian nhịn ăn, có thể uống các đồ uống như nước, cà phê và trà không đường hoặc chất ngọt. Khi kết thúc thời gian nhịn ăn, điều quan trọng là phải ăn một chế độ ăn có chỉ số đường huyết thấp để không làm tăng lượng đường trong máu quá nhiều, ưu tiên rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt như gạo và mì ống nguyên hạt, protein nạc như như cá trắng, thịt gà, các chất béo lành mạnh như dầu ô liu và hạt dẻ.

Bạn nên tránh ăn những thực phẩm nhiều chất béo như đồ chiên rán, bơ thực vật và các loại carbohydrate đơn giản như đường tinh luyện, đồ ngọt, bánh mì trắng và gạo, vì những loại thực phẩm này có thể ảnh hưởng đến việc giảm cân và gây ra các bệnh như tiểu đường và béo phì.

Theo tuasaude

comment Bình luận

largeer