Những ai không nên ăn khoai tây?
Tác dụng của khoai tây
Khoai tây là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và là món ăn được nhiều người yêu thích. Hơn nữa nó được nhiều chị em lựa chọn cho thực đơn giảm cân, do trong khoai tây có ít calo, không có chất béo và cholesterol. Hơn nữa trong khoai tây còn có hàm lượng vitamin cao và là nguồn cung cấp kali, vitamin B6 và chất xơ thô tuyệt vời.
Bên cạnh đó khoai tây còn rất tốt cho việc điều trị các chứng loét dạ dày, táo bón mãn tĩnh, ho sốt eczema và đặc tính chữa lành da.
Những ai không nên ăn khoai tây? Khoai tây là thực phẩm rất tốt cho cơ thể, nhất là việc sử dụng để giảm cân rất nhiều quả
Trong khoai tây có tính chống oxy hóa nên nó giúp đẩy mạnh quá trình tiêu hóa, tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm huyết áp hay thậm chí là ngăn ngừa ung thư.
Điều đáng nói là trong khoai tây chứa rất ít calo, với một củ khoai trung bình chỉ chứa 110 calo. Bên cạnh đó là hàm lượng cacbonhydrat cao, tinh bột và ít chất đạm.
Mặc dù là một loại củ giàu dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được khoai tây.
Những người không nên ăn khoai tây
Phụ nữ mang thai
Trong cấu trúc solanin trong khoai tây khá giống hormone steroid, nội tiết tố estrogen và progestrogen trong cơ thể. Nếu phụ nữ có thai ngày nào cũng ăn khoai tây sẽ khiến cơ thể hấp thu một lượng lớn alcaloid. Việc này có thể gây ra bất thường cho thai nhi.
Một số chuyên gia cảnh báo, nếu phụ nữ mang thai nhạy cảm với alcaloid thì chỉ cần ăn 44-250g khoai tây/ngày và ăn liên tục trong nhiều ngày, các bất thường ở thai nhi có thể xảy ra. Vì alcaloid trong khoai tây không giảm qua các bước nấu nướng thông thường như hấp hay đun sôi.
Những ai không nên ăn khoai tây? Phụ nữ có thai ăn nhiều khoai tây có thể gây bất thường cho thai nhi
Theo một số nghiên cứu thì phụ nữ mang thai ăn các loại rau thân củ như khoai tây hoặc củ cải có thể làm cho con họ dễ mắc tiểu đường sau này.
Nguyên nhân gây ra điều này là do độc tố bafilowyein trong vi khuẩn Streptomyces nhiễm trên các thực phẩm trên và làm ảnh hưởng tới sự phát triển của tuyến tụy.
Vì thế phụ nữ mang thai nên ăn khoai tây điều độ. Tuy nhiên nhiều thai phụ lại nghiện món khoai tây chiên. Mắc dù được xử lý qua nhiệt độ cao nhưng các solanin có trong khoai cũng chỉ giảm ở một mức nào đó chứ không hết hẳn.
Hơn nữa trong khoai tây chiên còn chứa nhiều chất béo và muối nên dễ gây béo phì và tăng huyết áp cho mẹ và thai nhi. Do vậy với bà bầu không nên ăn nhiều khoai tây.
Bệnh nhân tiểu đường
Những người mắc bệnh tiểu đường thường có hàm lượng máu cao. Do vậy mà họ cần phải cảnh giác với những thực phẩm chứa nhiều carbohydrat, đồng thời kiểm soát tốt lượng carbohydrat mà cơ thể tiêu thụ.
Bên cạnh đó bệnh nhân tiểu đường nên ăn những thực phẩm có tác dụng ổn huyết áp, ổn định lượng cholesterol và trọng lượng cơ thể để không có những biến chứng xấu xảy ra.
Hơn nữa người bị tiểu đường nên hạn chế thực phẩm nhiều tinh bột vì dễ khiến đường huyết cao. Chỉ nên ăn 50-60% lượng tinh bột so với những người khỏe mạnh bình thường.
Trong khi đó khoai tây là thực phẩm có vị ngọt, béo và rất giàu tinh bột. Đó là lí do mà vì sao người bị tiểu đường không nên ăn thường xuyên khoai tây.
Những ai không nên ăn khoai tây? Những người bị tiểu đường không nên ăn nhiều khoai tây sẽ khiến đường huyết tăng
Người bị cao huyết áp
Không chỉ với riêng khoai tây chiên mà các món ăn từ khoai tây đều khiến bạn có nguy cơ tăng huyết áp. Sở dĩ xảy ra hiện tượng này là vì:
- Khoai tây giàu potassium, loại khoáng chất giúp làm hạ huyết áp.
- Nhưng mặt khác, khoai tây cũng là loại củ có chỉ số đường huyết cao, đây chính là nguyên nhân gây tăng huyết áp.
Những lưu ý khi ăn khoai tây
- Không ăn khoai tây mọc mầm: Trong mầm khoai tây có chứa chất solanine. Nếu ăn phải chất này có thể gây ra một số biểu hiện như ngứa và nóng rát ở cổ họng, có cảm giác nóng rát hoặc đau vùng thượng vị, có thể gây nôn mửa và tiêu chảy. Nếu bị nặng bạn có thể xuất hiện các triệu chứng như: au đầu chóng mặt, rồi loạn ý thức nhẹ, khó thở.
- Không ăn khoai tây để lâu: Bạn nên nhớ với khoai tây để lâu thì không được ăn, nhất là với khoai tây để đông lạnh. Bởi chúng có thể khiến cho bạn bị ngộ độc.
- Không ăn củ khoai có vỏ màu xanh: Khi mua khoai tây, ngoài chú ý chọn những củ không giập nát, còn cần lưu ý cả những củ khoai tây có màu xanh nữa. Nếu khoai tây bị dập, thâm tim sẽ sinh ra chất độc solanine gây hại cho cơ thể. Do vậy nên loại bỏ những củ bị hư hại.
- Các loại bỏ độc tố trong khoai tây: Để hạn chế độc tố có trong khoai tây thì bạn tuyệt đối không nên ăn những củ khoai mọc mầm, dập nát và có vỏ màu xanh. Trước khi chế nên ngâm khoai tây vào nước muối pha loãng. Khi nấu nên cho ít giấm vào để loại bỏ độc tố.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Nhuận tràng Biovaccine – giải pháp tự nhiên cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Táo bón là vấn đề tiêu hóa phổ biến, gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến các biến chứng như trĩ, đau bụng, khó tiêu và nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác. Nhuận Tràng Biovaccine là giải pháp tự nhiên, an toàn và hiệu quả, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, hỗ trợ nhuận tràng, mang lại sự thoải mái và sức khỏe cho hệ tiêu hóa.November 20 at 9:12 am -
Chăm sóc sức khỏe toàn diện tại Alosuckhoe.vn – 4 trải nghiệm miễn phí dành cho hội viên
Alosuckhoe.vn, hệ thống siêu thị sức khỏe uy tín trên toàn quốc, luôn hướng tới mục tiêu mang lại những giá trị chăm sóc sức khỏe toàn diện cho cộng đồng. Với mong muốn nâng cao chất lượng sống và tạo cơ hội chăm sóc sức khỏe cho mọi người, Alosuckhoe.vn dành tặng các hội viên những trải nghiệm miễn phí, độc đáo và hữu ích tại các siêu thị trên toàn quốc.November 20 at 9:11 am -
Doanh nhân Nguyễn Phương Hoa: Người kiến tạo thành công từ kiến thức và đam mê
“Thành công có công thức, thất bại có lý do” - câu nói này đã trở thành kim chỉ nam cho hành trình khởi nghiệp đầy gian nan nhưng cũng vô cùng ý nghĩa của CEO Nguyễn Phương Hoa, người sáng lập và điều hành Tập đoàn Relab Group.November 14 at 9:11 am -
Lợi ích vượt trội của sữa hạt đối với sức khỏe
Trong thời gian gần đây, sữa hạt được coi là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng đối với rất nhiều đối tượng. Vậy sữa hạt là gì? Giá trị dinh dưỡng của sữa hạt như thế nào? Các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây để giải đáp các thắc mắc trên!November 13 at 10:23 am