Những điều cần biết về ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là một bệnh lý ác tính, xuất phát từ các tế bào biểu mô của dạ dày và có thể gặp ở bất kỳ vị trí nào của dạ dày. Theo Globocan 2020, tại Việt Nam, ung thư dạ dày là nguyên nhân đứng hàng thứ 3 trong các bệnh lý ung thư gây tử vong, có khoảng 17.000 ca mắc mới, và khoảng 14000 ca tử vong mỗi năm.
04/08/2023 15:55

Các yếu tố nguy cơ phát sinh ung thư dạ dày: Hút thuốc lá: được coi là một yếu tố nguy cơ đáng kể. Không chỉ với những người hút trực tiếp, những người tiếp xúc với khói thuốc cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Chế độ dinh dưỡng: chế độ ăn nhiều muối, đồ chiên, nướng, đồ ủ chua… ( thịt muối, thịt hun khói…) thường làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Helicopylori: năm 1994, WHO đã chỉ ra HP là một yếu tố nguy cơ quan trọng trong ung thư dạ dày. Người nhiễm HP có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 3-6 lần so với người không nhiễm, đặc biệt là những người nhiễm HP mạn tính.

Những bệnh nhân có polyp tuyến dạ dày, các tổn thương tiền ung thư như: teo niêm mạc dày dày, dị sản ruột, nghịch sản ở dạ dày cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Di truyền: Ung thư dạ dày liên quan tới một số hội chứng di truyền như: hội chứng Peutz-Jeghers, FAP, hội chứng Juvenile.

Các dấu hiệu ung thư dạ dày

Các dấu hiệu của ung thư dạ dày tùy thuộc vào giai đoạn phát hiện. Ở giai đoạn sớm, hầu như không có triệu chứng.

– Đau bụng âm ỉ thượng vị hoặc đôi khi bệnh nhân cảm thấy tức bụng, triệu chứng này rất giống trong viêm loét dạ dày tá tràng nên rất dễ bị bỏ qua.

– Chán ăn, sụt cân: thường người bệnh cảm thấy ăn không ngon miệng, mất cảm giác thèm ăn kèm theo triệu chứng sút cân không rõ nguyên nhân, sút cân nhanh trong thời gian ngắn. Đây có thể là những triệu chứng cảnh báo cần phải đi khám bệnh.

– Buồn nôn, nôn hoặc đầy tức bụng sau khi ăn cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày.

– Nuốt nghẹn: là một triệu chứng có thể gặp trong ung thư dạ dày, thường gặp với những khối u vùng tâm – phình vị.

– Nôn máu hoặc đi ngoài phân đen: nếu bạn có dấu hiệu nôn ra máu ( đỏ tươi, máu đỏ thẫm, máu cục …) hoặc đi ngoài phân đen kéo dài thì rất có thể bạn có thể mắc ung thư dạ dày.

Điều trị ung thư dạ dày thế nào?

Empty

Điều trị ung thư dạ dày hiện nay là điều trị đa mô thức: kết hợp nhiều phương pháp như: phẫu thuật, hóa chất, điều trị đích, xạ trị… Tùy thuộc vào thể trạng của bệnh nhân, giai đọạn phát hiện bệnh mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân phương pháp điều trị phù hợp với từng bệnh nhân. Trong đó phẫu thuật vẫn là phương pháp chủ yếu, ngoài việc cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày, các bác sĩ sẽ tiến hành nạo vét hạch theo chặng để đảm bảo lấy bỏ toàn bộ tổ chức ung thư.

Hiện nay, với những tổn thương tiền ung thư, nếu phát hiện sớm qua nội soi dạ dày - tá tràng thì can thiệp qua nội soi dạ dày tá tràng như cắt dưới niêm mạc - ESD là một trong những phương pháp được lựa chọn, bệnh nhân sẽ tránh được một ca phẫu thuật lớn và kết quả đem lại rất khả quan, gần như khỏi bệnh hoàn toàn.

Các cách phòng ngừa ung thư dạ dày

– Hạn chế ăn đồ ăn mặn, đồ ủ chua, thịt hun khói… Chúng chứa nhiều nitrit, khi vào dạ dày sẽ kết hợp thành những chất dễ gây ung thư dạ dày. Kết hợp ăn nhiều rau xanh.

Empty

– Từ bỏ thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia, chất kích thích… Sử dụng những chất này sẽ gây ra nhiều bệnh ung thư không chỉ riêng ung thư dạ dày.

– Có chế độ nghỉ ngơi, luyện tập thể dục thể thao hợp lý, điều độ.

– Điều trị dứt điểm các bệnh lý viêm loét dạ dày, viêm trào ngược dạ dày và vi khuẩn HP.

– Đặc biệt nên khám tầm soát ung thư dạ dày hằng năm bằng cách nội soi dạ dày định kỳ, đặc biệt những người trên 40 tuổi, có nhiều yếu tố nguy cơ… để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Ung thư dạ dày hoàn toàn có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm.

TS.BS Quách Văn Kiên – Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

comment Bình luận

largeer