Những thực phẩm có khả năng gây táo bón

Nói đến nguyên nhân dẫn đến táo bón hiện nay thì có nhiều nguyên nhân phổ biến như: Uống không đủ nước, ít tập thể dục, đầu óc căng thẳng,… trong đó phải kể đến việc ăn uống không khoa học, về lâu dài nếu không biết sẽ khiến việc táo bón thêm trầm trọng.
24/03/2022 10:02
hk

Ảnh minh họa

1. Sản phẩm từ sữa

Không có gì bí mật khi sữa, đặc biệt là khi tiêu thụ quá mức, có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của chúng ta. Một số trẻ em dường như đặc biệt nhạy cảm với các sản phẩm từ sữa bò, nhưng có ít khoa học hơn về mức độ phổ biến của chứng táo bón do sữa gây ra ở người lớn. Đối với những người bị táo bón mãn tính, họ cố gắng chuyển sang các loại sữa thay thế không phải sữa như hạnh nhân, đậu nành và sữa yến mạch càng nhiều càng tốt.

2. Thịt đỏ

Điều khiến thịt gây táo bón không phải là do chính thịt mà nó lấn át các loại thực phẩm khác. Tức là chúng ta ăn nhiều thịt đỏ hơn ăn các thực phẩm giàu chất xơ. Điều này dẫn đến việc bị táo bón. Thịt đỏ cũng chứa khá nhiều chất béo, chất béo này di chuyển chậm hơn qua hệ tiêu hóa. 

Nên đảm bảo các bữa ăn của bạn có đủ lượng chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau để giữ hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru.

3. Đồ ăn nhanh

Đồ ăn nhanh chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng táo bón của chúng ta. Vì thực phẩm đã qua chế biến có xu hướng chứa nhiều chất béo và ít chất xơ, một kết hợp gây khó chịu cho ruột kết và thường có thể làm chậm khả năng di chuyển thức ăn của cơ thể bạn qua đường tiêu hóa. Nếu không cung cấp đủ chất xơ trong chế độ ăn uống ngoài bữa ăn nhanh, nó có thể dẫn đến táo bón.

4. Đồ ngọt

Tương tự như các loại thực phẩm khác trong danh sách này, đồ ngọt có thể là một vấn đề nếu chúng có mặt trong chế độ ăn uống của bạn vì chúng có quá ít chất xơ. Cần chú ý tới chế độ ăn uống của trẻ, cần cho trẻ ăn càng ít đồ ngọt càng tốt.

(THEO HEALTH)

comment Bình luận

largeer