Phú Thọ: Cấp cứu người đàn ông 35 tuổi bị viêm màng não
Theo lời người nhà kể, cách vào viện 2 ngày, người bệnh xuất hiện đau đầu, đau mỏi gáy, sốt cao, ở nhà đã tự mua thuốc về dùng nhưng không đỡ, các triệu chứng ngày càng tăng, được người nhà đưa vào Trung tâm Y tế Thanh Sơn khám và điều trị.
Người bệnh nhập viện trong tình trạng: Lơ mơ, tiếp xúc chậm, sốt cao 39℃, dấu hiệu nhiễm trùng rõ, đau đầu, đau mỏi gáy, dấu hiệu cứng gáy dương tính.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân
Sau thăm khám lâm sàng, các bác sĩ đã khẩn trương làm các xét nghiệm cho người bệnh (kết quả xét nghiệm cho thấy: Định lượng CRP cao: 310.37mg/l, xét nghiệm dịch não tủy cho thấy (Glucose giảm: 0,04 mg/dL, protein giảm: 3,77mg/dL). Các các bác sĩ đã hội chẩn thống nhất chẩn đoán xác định Viêm màng não TD do vi khuẩn.
Người bệnh được điều trị theo phác đồ sử dụng kháng sinh phù hợp, chống viêm liều cao, sau 1 tuần điều trị tích cực, sức khỏe người bệnh ổn định, ra viện và không để lại di chứng.
BSCKI Mai Giang Nam, Trưởng khoa Khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực và Chống độc cho biết: “Viêm màng não là tình trạng viêm ở màng não và khoang dưới nhện. Nguyên nhân có thể là do vi khuẩn, virus,vi nấm,kí sinh trùng, các bệnh lý khác hoặc do phản ứng với các thuốc. Độ nặng của bệnh và độ nguy hiểm khác nhau từng trường hợp.Bệnh có thể xảy ra ở bất kì lứa tuổi nào. Đây là bệnh lý tối cấp cần được điều trị càng sớm càng tốt, ngay cả trước khi có chẩn đoán.
Viêm màng não khi không được phát hiện và điều trị sớm có thể để lại nhiều biến chứng như: Tê liệt chân tay, động kinh, điếc, mù, phù não, hôn mê, thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời”.
Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn khuyến cáo: “Khi có bất kỳ triệu chứng bất thường như đau đầu, sốt, cứng cổ, nôn không nên chủ quan cần đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám, phát hiện kịp thời những bệnh lý để có hướng điều trị. Ngoài ra, người dân cần đi khám sức khỏe định kì để đảm bảo có một sức khỏe tốt”.
Mạnh Hà

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được chia thành 02 cấp
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1489/QĐ-TTg ngày 6/7/2025 sửa đổi, bổ sung một số nội dung Quyết định số 148/QĐ-TTg về việc phê duyệt Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).July 7 at 7:32 am -
Đau họng, ợ hơi, tức ngực: Người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư đại tràng sớm qua nội soi
Người đàn ông 37 tuổi khỏe mạnh bàng hoàng phát hiện có tổn thương nguy cơ ung thư nhờ công nghệ nội soi hiện đại tại Bệnh viện Thu Cúc. Câu chuyện của anh là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ còn đang chủ quan, thờ ơ với sức khỏe tiêu hóa.July 2 at 10:13 am -
Lấy lại nụ cười tự tin với dịch vụ bọc răng sứ tại TCI
Hàng nghìn khách hàng đã tìm lại nụ cười tự tin nhờ dịch vụ bọc răng sứ tại Khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc TCI.July 1 at 12:01 pm -
Chấm dứt ợ hơi, ợ chua, mất ngủ nhờ phương pháp đo áp lực thực quản HRM hiện đại
Từng khổ sở với ợ hơi, ợ chua, nuốt vướng và mất ngủ triền miên, chị H.T.B.L (38 tuổi) đã tìm lại giấc ngủ ngon và sức khỏe chỉ sau thời gian ngắn điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc nhờ kỹ thuật đo áp lực và nhu động thực quản độ phân giải cao HRM.July 1 at 12:00 pm