Quảng Bình bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm mùa bão, lụt

Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), tăng cường công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong mùa bão lụt, Sở Y tế Quảng Bình đã chỉ đạo các đơn vị: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, phòng y tế, trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố kịp thời triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách nhằm góp phần bảo đảm sức khỏe cộng đồng.
18/09/2024 15:42

Cụ thể, khẩn trương xây dựng kế hoạch công tác bảo đảm ATTP mùa bão, lụt trên địa bàn quản lý; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm ăn ngay, chế biến suất ăn sẵn, thức ăn đường phố; các cơ sở kinh doanh nước giải khát, nước đá; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, trường học, dịch vụ nấu ăn lưu động,… Phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định ATTP và công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Đồng thời, tăng cường thông tin, tuyên truyền kiến thức về ATTP, phòng, chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm để nâng cao trách nhiệm chuyển đổi hành vi mất ATTP. Trong đó, tập trung vào một số nội dung, như: Tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong việc lựa chọn, sơ chế, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn.

qb

(Ảnh minh họa: Báo Quảng Bình)

Đối với các vùng có nguy cơ chịu ảnh hưởng của bão lụt cần thường xuyên theo dõi các dự báo, diễn biến tình hình bão lụt trên địa bàn và chủ động kế hoạch dự trữ các loại lương thực, thực phẩm chế biến sẵn, nước uống đóng chai, các loại vitamin, thuốc men, các hóa chất sát khuẩn của ngành Y tế.

Tuyên truyền để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm; thực hiện ăn chín, uống chín, nước để sử dụng ăn uống, chế biến thực phẩm phải khử trùng, đặc biệt là trong thời gian bão, lụt xảy ra. 

Tuyên truyền để người dân tuyệt đối không thu hái, đánh bắt, kinh doanh, sử dụng các động thực vật, như: Nấm độc, côn trùng lạ, độc, cá nóc, sò biển, ốc lạ, cây, quả lạ…; chú ý bảo đảm an toàn trong chế biến và sử dụng thịt cóc; tập trung chú trọng đối với đồng bào ven biển, đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa.

Cùng với đó, cần phổ biến các quy định bảo đảm ATTP đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố tại các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp… Yêu cầu các cơ sở tuyệt đối không sử dụng các nguyên liệu thực phẩm, sản phẩm thực phẩm bị ôi thiu, hỏng, mốc, không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng để chế biến, kinh doanh.

Đặc biệt, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác giám sát ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm tại cộng đồng; phối hợp với các cơ quan chức năng của Trung ương và địa phương kiểm soát chất lượng ATTP các loại lương thực, thực phẩm, nước uống do các tổ chức, cá nhân hỗ trợ đồng bào vùng lũ lụt nhằm bảo đảm không để các sản phẩm bị hỏng, mốc, dập vỡ, hết hạn sử dụng… đến tay người dân.

Bên cạnh đó, các đơn vị trong ngành cần chủ động dự trữ thuốc men, hóa chất, phương tiện, nhân lực, phương án sẵn sàng phối hợp hoặc chủ động xử lý, khắc phục khi có ngộ độc thực phẩm hoặc các bệnh dịch liên quan đến đến thực phẩm xảy ra, không để lan rộng ra cộng đồng.

Cẩm Đào

comment Bình luận

largeer