Rung chân có phải là bệnh không?

Rung chân là thói quen tưởng chừng như vô hại cho sức khỏe nhưng có thể, đây là dấu hiệu cảnh báo một căn bệnh nào đó.

11/01/2021 15:33

Chồng tôi có thói quen cực kỳ xấu là ngồi rung chân bất kể lúc nào. Đây có phải là phản xạ bình thường của cơ thể không hay là dấu hiệu của bệnh lý?

Một người khi ngồi nhưng liên tục rung chân khi đang nói chuyện, đi xem phim... được coi là hành vi bất lịch sự gây ảnh hưởng đến nhiều người xung quanh.

rung chan

Hình minh họa.

Theo nghiên cứu, rung chân nhiều khi chỉ là phản xạ bình thường của cơ thể khi thay đổi cảm xúc mạnh như lo lắng, sợ hãi, hồi hộp hoặc khi cơ thể mệt mỏi, hạ đường huyết đột ngột, sử dụng các chất kích thích (rượu, cà phê) … Đây được gọi là rung chân sinh lý. 

Tuy nhiên, nếu bạn liên tục rung chân một cách vô thức thì đây có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nào đó. Khi đó, rung chân không còn là phản xạ bình thường nữa mà là bệnh lý.

Các căn bệnh thường có triệu chứng rung chân như:

Bệnh Parkinson

Người bệnh Parkinson thường bị rung chân do thiếu hụt chất dẫn truyền thần kinh do-pamine trong não. Những trường hợp khởi phát sớm bệnh Parkinson có nhiều khả năng bị run chân hơn, chủ yếu là run bàn chân hoặc cẳng chân, khi ngồi hoặc nằm. Ngoài ra, các triệu chứng Parkinson khác bao gồm chậm vận động, yếu cơ và đi lại khó khăn. 

Run tư thế

Rung chân trong chứng run tư thế thường khó xác định được bằng mắt thường và dễ lầm lẫn sang bệnh Parkinson hay run vô căn. Để xác định được căn bệnh này, bệnh nhân cần phải xét nghiệm điện cơ đồ (EMG). 

Hội chứng chân không yên

Rung chân cũng có thể là biểu hiện của hội chúng chân không yên. Đây là một dạng rối loạn thần kinh gây ra những cơn run giật đột ngột ở chân không kiểm soát được hoặc dẫn tới sự thôi thúc khiến người bệnh buộc phải di chuyển chân liên tục. Hội chứng này cũng có thể gây ra cảm giác kiến bò, tê rần rần và khó chịu, thường gặp nhất là ở vùng từ mắt cá chân tới đầu gối, có khi cả toàn bộ chân và đùi, đôi khi cánh tay cũng bị ảnh hưởng. Các triệu chứng thường có xu hướng nặng hơn vào buổi tối, khi tối hoặc khi bạn nghỉ ngơi và giảm bớt khi vận động, di chuyển.

Ngoài ra, rung chân  còn có thể do các nguyên nhân khác như tổn thương tiểu não, rối loạn trương lực cơ, run vô căn, bệnh cường giáp, run do tác dụng phụ của thuốc...

Để xác định chính xác chồng bạn có bị các bệnh nêu trên, chồng bạn nên đến cơ sở y tế để nhận được tư vấn và chỉ định của bác sĩ.

Thùy Linh (tổng hợp)

comment Bình luận