Sau sinh ăn măng được không?
Bà đẻ có nên ăn măng
Măng là loại thực phẩm rất phổ biến và được nhiều người yêu thích. Những cây măng mập mạp có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: măng om vịt, măng xào tỏi, măng luộc chấm mắm tôm hay măng hầm chân giò.
Tuy nhiên với những mẹ sau sinh, đang cho con bú thfi không nên ăn măng do hàm lượng cyanide trong măng rất cao.
Cyanide là một chất có nhiều trong măng, khi vào cơ thể, dưới tác động của enzym đường tiêu hóa chất này sẽ biến thành acid cyanhydric (HCN). Đây là một chất rất độc với cơ thể và có thể gây ra ngộ độc.
Sau sinh ăn măng được không? Phụ nữ sau sinh nên hạn chế ăn măng
Mặc dù độc tố HCN có thể dễ dàng hòa tan trong nước và bay hơi khi nước sôi, nhưng các bà mẹ đang cho con bú vẫn nên cẩn trọng.
Mặt khác các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo rằng, các mẹ sau sinh nên hạn chế ăn măng vì có thể gây cảm giác đau nhức vú, gây biến đổi mùi sữa làm cho bé bỏ bú.
Nếu sữa tiết ra nhiều mà trẻ không chịu bú do mùi sữa thay đổi sẽ gây ra hiện tượng căng tức vú, ảnh hưởng đến các nang phụ trách việc vận chuyển sữa. Khi lượng sữa cung cấp cho bé hoạt động không đều vì nhu cầu tiêu thụ của bé sẽ dẫn đến việc sản xuất sữa bị rối loạn gây ra tình trạng ít sữa hoặc mất sữa.
Tuy không trực tiếp làm mất sữa nhưng măng là loại thực phẩm các mẹ cũng nên tránh xa và thận trọng, cân nhắc kỹ trước khi sử dụng. Dù là măng tươi hay khô thì các mẹ cũng nên kiêng bởi chúng đều gây đau nhức vú, đổi mùi sữa và có thể gây mất sữa.
Ăn măng dễ gây ngộ độc
Măng cũng là thực phẩm có đủ các chất dinh dưỡng như protid, glucid, muối khoáng, vitamin, nhưng măng có nhiều chất xơ hơn rau và măng càng già tỷ lệ chất xơ càng cao, cứng hơn và khó tiêu hơn. Đối với măng khô, do phơi khô bớt nước nên tỷ lệ các chất dinh dưỡng cũng cao hẳn lên.
Tuy cũng nhiều chất dinh dưỡng như rau xanh nhưng măng lại là thực phẩm không nên ăn nhiều. Do măng có tính lạnh, nhiều chất xơ nên khi ăn nhiều sẽ gây khó tiêu hóa và gây gánh nặng co dạ dày, nhất là với những người mắc bệnh về hệ tiêu hóa.
Bên cạnh đó ăn măng cần chú ý bởi dễ bị ngộ độc. Do trong măng có chất độc glucozit sinh acid xyanhydric. Chất này khi gặp men tiêu hóa trong dạ dày, gặp chất chua sẽ bị thủy phân và giải phóng acid xyanhydric (HCN).
Nhưng acid xyanhydric này lại có thể hòa tan trong nước và dễ bay hơi khi đun nóng. Do vậy khi luộc măng tươi mọi người thường đổ nước luộc đi, rửa lại măng và có khi luộc tới 2 lần.
Những lưu ý khi chế biến măng khô
Trong măng khô có nguy cơ chứa nhiều chất có hại cho sức khỏe như lưu huỳnh. Do vậy cách ngâm măng đúng sẽ giúp bạn loại bỏ được độc tố và bảo vệ sức khỏe của mình cùng gia đình khi thưởng thức món ăn này.
- Măng khi mua về đem rửa sạch rồi ngâm với nước. Khi ngâm măng sẽ tiết ra nước màu vàng do vậy bạn cần thay nước và rửa măng thường xuyên để loại bỏ những hợp chất này. Thời gin ngâm măng kéo dài khoảng 1 tuần.
- Có một mẹo nhỏ để rút ngắn thời gian ngâm măng là bạn có thể ngâm măng bằng nước vo gạo. Măng sẽ nhanh nở, sạch hơn và mềm hơn.
Sau sinh ăn măng được không? Khi ăn măng khô cần ngâm kỹ trước khi chế biến để loại bỏ chất độc
- Sau khi ngâm măng, bạn rửa sạch và cho măng vào nồi nước rồi đun sôi. Khi nước sôi bạn tiếp tục đun khoảng 1 giờ nữa, nếu nước cạn có thể cho thêm nước để măng luôn ngập trong nước.
- Đổ măng ra rổ cho hết nước màu vàng đậm rồi lại tiếp tục cho măng vào luộc thêm vài lần cho đến khi măng chín mềm thì thôi.
- Sau khi luộc xong, bạn cho măng ra rổ, rửa sạch lại với nước sạch rồi cắt bỏ phần măng già và tước nhỏ hoặc thái miếng để phục vụ chế biến các món ăn.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Đánh giá và phản hồi từ người sử dụng thực tế về kết quả và trải nghiệm khi sử dụng sản phẩm HMPF
Sản phẩm HMPF Complex 2M là sản phẩm giúp điều trị tình trạng hói đầu, rụng tóc ở cả nam và nữ đến từ thương hiệu mỹ phẩm BNV Biolab, được sản xuất trực tiếp từ Hoa Kỳ. Sử dụng công nghệ độc quyền MPF – Multi Peptide Factor tiên tiến hàng đầu hiện nay, HMPF được các chuyên gia khuyên dùng và áp dụng cho trường hợp rụng tóc khó chữa.May 4 at 7:50 am -
DVA GROUP - Lan toả tinh thần hiến máu tình nguyện vì cộng đồng
Tiếp nối sứ mệnh “Chăm sóc con người, chia sẻ tri thức, tạo dựng giá trị cho cộng đồng và xã hội”, ngày 3/5 DVA GROUP cùng Đa khoa Phương Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lâm Đồng và Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng phối hợp tổ chức sự kiện hiến máu tình nguyện, bổ sung nguồn máu dự trữ phục vụ công tác cấp cứu.May 4 at 7:46 am -
Tái tạo năng lượng, phục hồi sức khỏe sau kỳ nghỉ với các giải pháp chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện Quốc tế DNA
Kỳ nghỉ lễ dài ngày khiến bạn mệt mỏi, thiếu ngủ, không còn đủ sức để tập trung làm bất cứ việc gì? Những giải pháp phục hồi sức khỏe tại Bệnh viện Quốc tế DNA sẽ giúp bạn nhanh chóng tái tạo năng lượng, tăng sự tập trung và phục hồi sức khỏe hiệu quả.May 3 at 2:16 pm -
Shimex Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa liên tục
Ngày 5/5/2024, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, sẽ diễn ra một sự kiện chuyên đề đầy quan trọng và hấp dẫn dành cho cộng đồng y khoa: Chương trình Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa Liên tục.April 27 at 10:17 am