Tác hại tiềm ẩn của thực phẩm đông lạnh
Tăng huyết áp
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, hơn 70% lượng muối mà chúng ta dung nạp đến từ các thực phẩm chế biến sẵn và thức ăn đông lạnh. Tương tự, nhiều sản phẩm đông lạnh khác - đặc biệt là cá và hải sản - cũng chứa hàm lượng cao muối và đường, hai chất có thể làm tăng huyết áp nếu dung nạp quá nhiều. Do vậy người bị cao huyết áp cần tránh ăn thực phẩm đông lạnh.
Dễ mắc bệnh tim mạch
Theo Hiệp hội Tim Mỹ, một số thức ăn đông lạnh - đặc biệt là bánh pizza và các loại bánh khác - có chứa dầu hyđrô hóa (hydrogenated oil), cũng như nhiều chất béo chuyển hóa nhân tạo, với mục đích làm cho thực phẩm thơm ngon lâu hơn. Những thành phần này có thể góp phần gây ra tình trạng tắc nghẽn động mạch, từ đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nguy hiểm như bệnh tim và đột quỵ. Không chỉ vậy, chất béo chuyển hóa còn làm tăng lượng cholesterol “xấu” LDL gây hại cho hệ tim mạch.
Dễ dung nạp nhiều thành phần có hại
Nhiều thực phẩm đông lạnh có chứa bột ngọt, phụ gia có những tác dụng phụ nguy hiểm đối với người bị mẫn cảm với nó. Theo một số nghiên cứu, các triệu chứng dị ứng bột ngọt gồm đau đầu, mỏi vai gáy, sưng lưỡi gà, đổ mồ hôi toàn thân, buồn nôn, đau ngực và tim đập nhanh.
Còn theo báo cáo từ tổ chức y tế phi lợi nhuận Environmental Working Group, thực phẩm đông lạnh còn có thể chứa đến 2.000 hóa chất tổng hợp nguy hại cho sức khỏe. Ðáng lo ngại là các chuyên gia dinh dưỡng đến nay vẫn chưa rõ tác động lâu dài của những chất này đến sức khỏe người dùng.
Giảm khối lượng cơ
Nhiều thực phẩm đông lạnh thường có lượng calo thấp, tức không cung cấp đủ hàm lượng mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nên bổ sung cho cơ thể hằng ngày. Ðiều này đồng nghĩa tiêu thụ thức ăn đông lạnh thường xuyên dễ khiến cơ thể thiếu hụt năng lượng hoạt động, gây hao mòn cơ bắp vốn cần thiết để duy trì hoạt động chuyển hóa năng lượng.
Tâm trạng tiêu cực gia tăng
Theo một nghiên cứu, những người tự tay chuẩn bị và chế biến thức ăn trải nghiệm nhiều cảm xúc tích cực, giảm cảm xúc tiêu cực và ít lo âu hơn so với những người thường dùng thức ăn đông lạnh và không nấu nướng.
Nguy cơ tiểu đường
Các sản phẩm đông lạnh thường chứa nhiều tinh bột, thành phần giúp giữ cho thực phẩm tươi ngon lâu hơn cũng như để tăng thêm hương vị. Nhưng tiêu thụ quá nhiều tinh bột có thể làm tăng lượng đường huyết và khiến bạn dễ mắc bệnh tiểu đường, đồng thời tổn hại dần các tế bào trong cơ thể.
Sinh ung thư
Các chất bảo quản có trong thức ăn chế biến sẵn và đông lạnh đã được biết là có thể sinh ung thư. Chẳng hạn, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa chế độ ăn nhiều sirô bắp, vốn chứa hàm lượng cao đường fructose, với việc tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy. Một số nghiên cứu cũng cảnh báo rằng ăn bánh mì kẹp xúc xích và xúc xích đông lạnh có thể làm tăng hơn 65% nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Ðể phòng tránh những hệ lụy sức khỏe nói trên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị tốt nhất là mọi người tránh dùng thực phẩm đông lạnh, mà nên chọn ăn thực phẩm tươi nguyên. Trong trường hợp “bất khả kháng”, bạn nên chọn loại thực phẩm đông lạnh có hạn sử dụng ngắn, vì chúng thường chứa ít chất bảo quản hơn.
Theo Eatthis.com
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Kiểm soát đau đầu, mất ngủ - Giảm rủi ro đột quỵ từ sớm
Đau đầu, mất ngủ tuy không phải là một căn bệnh cụ thể gây đe dọa đến tính mạng nhưng chúng có thể trở thành yếu tố nguy cơ kéo gần khoảng cách đến hung thần đột quỵ. Do đó, kiểm soát tốt đau đầu, cải thiện chất lượng giấc ngủ chính là cách để chúng ta chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân từ sớm.May 18 at 9:34 am -
Hiệu quả tái tạo của công nghệ MPF™ kết hợp với phức hợp G4PRF-300™ đến từ USA
Công nghệ thẩm mỹ MPFᵀᴹ - Multi Peptide Factors là công nghệ tái tạo độc quyền đến từ thương hiệu BNV Biolab được nghiên cứu để chữa lành và tái sinh những thương tổn trên da. MPFᵀᴹ là công nghệ làm đẹp hiện đại nhất hiện nay và được các chuyên gia da liễu đánh giá sẽ trở thành xu hướng thẩm mỹ hàng đầu trong năm 2024.May 17 at 5:35 pm -
Doanh nhân Thủy Tiên được gây chú ý nhờ ngoại hình trẻ đẹp sau khi căng da chỉ vàng 24K
Sau 3 tháng thực hiện trẻ hóa Căng da chỉ vàng 24K, doanh nhân Thủy Tiên (vợ cũ của ca sĩ Đan Trường) được người hâm mộ chú ý với nhan sắc trẻ đẹp vượt thời gian. Doanh nhân Thủy Tiên cũng không ngần ngại bày tỏ sự yêu thích đặc biệt với phương pháp Căng da chỉ vàng 24K của Bệnh viện Thẩm mỹ Á Âu.May 16 at 3:43 pm -
Hội nghị khoa học thẩm mỹ quốc tế DEMIRE 2024 kết hợp triển lãm trang thiết bị y tế quốc tế - K Med Expo
Thành công năm 2023 sẽ là tiền đề cho sự bùng nổ của hội nghị khoa học thẩm mỹ quốc tế DEMIRE 2024 kết hợp triển lãm K-Med Expo Việt Nam 2024.May 15 at 7:37 pm