Tại sao người tiểu đường, tim mạch nên ăn ngũ cốc?

Ngũ cốc là một trong những loại thực phẩm chứa giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, ngũ cốc còn có những tác động tích cực đối với những người tiểu đường, thừa cân và tim mạch.
06/07/2023 17:46

Nguồn protein hoàn chỉnh

Không giống như hầu hết các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, ngũ cốc chứa tất cả 9 loại axit amin thiết yếu vì vậy nó trở thành một loại protein hoàn chỉnh.

Các axit amin này rất quan trọng đối với các chức năng cơ thể khác nhau, bao gồm tái tạo mô, phát triển cơ bắp và sản xuất hormone. Kết hợp ngũ cốc vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp đáp ứng nhu cầu protein của bạn hiệu quả hơn.

Giàu chất dinh dưỡng thiết yếu

Ngũ cốc được đóng gói với các chất dinh dưỡng thiết yếu, là loại dinh dưỡng thay thế bổ dưỡng. Nó là một nguồn chất xơ tốt, giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa, hỗ trợ duy trì cân nặng hợp lý và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và tiểu đường loại 2.

Ảnh: Bachhoaxanh

Ảnh: Bachhoaxanh

Ngũ cốc cũng chứa một lượng đáng kể magiê, sắt, mangan, phốt pho và folate, tất cả đều đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể.

Hàm lượng chất chống oxy hóa cao

Ngũ cốc rất giàu chất chống oxy hóa, bao gồm flavonoid và axit phenolic, giúp bảo vệ cơ thể chống lại stress oxy hóa và tổn thương do các gốc tự do gây ra.

Chất chống oxy hóa đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm viêm, tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim và rối loạn thoái hóa thần kinh.

Có thể hỗ trợ quản lý cân nặng

Do hàm lượng chất xơ và protein cao, ngũ cốc có thể có lợi cho việc kiểm soát cân nặng. Sự kết hợp của hai chất dinh dưỡng này thúc đẩy cảm giác no, giảm lượng calo tổng thể và hạn chế ăn quá nhiều. Chỉ số đường huyết thấp của ngũ cốc giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, ngăn ngừa sự cố năng lượng và cảm giác thèm ăn.

Lợi ích sức khỏe tim mạch tiềm năng

Đặc biệt, ngũ cốc chứa hàm lượng chất xơ cao và thành phần chất béo lành mạnh, có thể góp phần vào sức khỏe tim mạch. Chất xơ hòa tan trong ngũ cốc giúp giảm mức cholesterol bằng cách giảm sự hấp thụ cholesterol trong máu.

Theo Only my health

comment Bình luận

largeer