Thực phẩm giàu oxalate

Oxalate hay axit oxalic là một chất có trong nhiều loại rau, đậu, ngũ cốc và trái cây như rau bina, củ cải đường, khế, hạt lanh và ca cao, và cơ thể không tiêu hóa được mà bị đào thải tự nhiên qua nước tiểu.
27/06/2024 15:50

Tuy nhiên, khi tiêu thụ quá mức, oxalate tạo điều kiện hình thành sỏi thận, đặc biệt ở những người đã mắc bệnh này hoặc có nhiều khả năng phát triển vấn đề này như trong trường hợp thay đổi chức năng thận, uống ít nước hoặc tiêu thụ quá nhiều muối.

vz

Hơn nữa, hấp thụ quá nhiều oxalate còn khiến cơ thể khó hấp thụ các khoáng chất như canxi, kẽm và magie. Vì vậy, nên tiêu thụ thực phẩm giàu oxalate một cách điều độ để tránh thiếu hụt các chất dinh dưỡng này.

Danh sách thực phẩm giàu oxalate

Bảng dưới đây cho biết lượng oxalate có trong 100g một số thực phẩm:

Thực phẩm

Lượng oxalat trong 100 g thực phẩm

Rau bina 

650mg

Đại hoàng thô

748 mg

Củ cải đường

675 mg

Trái khế

730mg

Bột ca cao

623mg

Măng

462 mg

Hạnh nhân rang

469 mg

Hạt điều rang

262 mg

Hạt phỉ thô

222 mg

Hạt dẻ

74 mg

Đậu phộng rang

140mg

Quả hồ trăn nướng

49 mg

Đậu trắng nấu chín

78 mg

Đậu đen nấu chín

72mg

Đậu nành nấu chín

56mg

Bột kiều mạch

269 mg

Bột đậu nành

183 mg

Lúa mạch

56mg

Bột mì

67 mg

Ngô

54 mg

Những người bị sỏi thận hoặc những người có nhiều khả năng phát triển vấn đề này nên tiêu thụ tới 50 mg oxalate mỗi ngày, tương ứng với một thìa củ cải đường mỗi ngày hoặc 80 g nước sốt cà chua. Hơn nữa, lượng oxalate tối đa được khuyến nghị nên dưới 1.500 mg, vì tiêu thụ trên lượng này có thể gây tử vong.

Cách giảm oxalate trong thực phẩm

Để giảm lượng oxalate trong thực phẩm, nên chần rau nhanh bằng nước nóng. Một phương pháp khác để giảm oxalat trong thực phẩm là ngâm ngũ cốc như quinoa, rau dền, các loại đậu như đậu, đậu xanh và đậu nành, trong nước từ 10 đến 12 giờ rồi đổ bỏ nước trước khi nấu hoặc nướng.

Theo tuasaude

comment Bình luận

largeer