Tối ưu hóa khả năng hấp thu dinh dưỡng khi kết hợp đúng cách
Curcumin và piperine
Curcumin (chủ yếu trong củ nghệ) có đặc tính chống viêm, chống ôxy hóa mạnh và giúp phòng ngừa nhiều căn bệnh. Vấn đề là curcumin chỉ chiếm 5% trong nghệ và khả năng hấp thụ vào cơ thể rất thấp, lại dễ bị gan đào thải. Do đó, để gia tăng lợi ích sức khỏe khi tiêu thụ curcumin, các chuyên gia khuyến nghị nên kết hợp với piperine (có trong tiêu đen), vốn có khả năng ức chế quá trình bài tiết curcumin ở gan. Piperine cũng là thành phần có đặc tính kháng viêm mạnh, giúp cải thiện tiêu hóa, hỗ trợ điều trị buồn nôn và đau đầu.
Vitamin D, canxi và magiê
Vitamin D là dưỡng chất cần thiết để tăng hấp thụ canxi vào cơ thể và giúp hệ cơ xương luôn khỏe mạnh. Ngoài giúp cơ thể tự tổng hợp vitamin D bằng cách phơi nắng sớm, chúng ta có thể bổ sung dưỡng chất này từ các loại thực phẩm như nấm, các loại cá béo (cá hồi, cá thu, cá nục...), lòng đỏ trứng, sữa và ngũ cốc.
Trong khi đó, nghiên cứu đăng trên tạp chí của Hiệp hội Xương khớp Mỹ cho biết magiê cũng rất cần thiết để kích hoạt quá trình hấp thụ vitamin D của cơ thể. Do vậy, bạn có thể kết hợp thực phẩm giàu magiê (chuối, cải bó xôi, hạnh nhân, hạt điều) với thực phẩm giàu vitamin D để tăng cường khả năng hấp thụ hai dưỡng chất này, cũng như canxi, cho cơ thể.
Vitamin C và chất sắt
Chất sắt từ các nguồn thực vật (như cải bó xôi, bông cải xanh, hạt bí...) khó hấp thu vào cơ thể hơn chất sắt từ các nguồn từ động vật (thịt đỏ, gan và nội tạng động vật, trai, sò...). Nhưng vitamin C có khả năng phân hủy chất sắt từ thực vật thành một dạng mà cơ thể dễ hấp thụ hơn. Theo nghiên cứu, tiêu thụ 100mg vitamin C giúp tăng khả năng hấp thụ sắt lên 67%.
Vitamin tan trong chất béo (A, D, E và K) và chất béo
Vitamin được phân chia thành hai loại là tan trong chất béo hoặc tan trong nước. Khi dung nạp các vitamin tan trong chất béo (gồm A, D, E và K), cơ thể sẽ xử lý vitamin tốt hơn. Ðặc biệt, khi ăn kết hợp các thực phẩm giàu loại vitamin này với thực phẩm chứa chất béo không bão hòa, chúng ta có thể tiếp nhận tối đa lợi ích sức khỏe từ thực phẩm. Ðơn cử, cà chua giàu chất chống ôxy hóa lycopene, giúp ngăn ngừa bệnh tim và chống lại một số loại ung thư. Khi cà chua được dùng kết hợp với dầu ôliu, cơ thể sẽ hấp thụ lycopene tốt hơn.
Catechin và vitamin C
Theo nghiên cứu của Ðại học Purdue (Mỹ), catechin là một flavonoid và chất chống ôxy hóa tự nhiên có sẵn trong trà xanh, cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe bao gồm phòng ngừa bệnh tim, Alzheimer và ung thư. Tuy nhiên, catechin thường không ổn định trong môi trường thiếu tính axít như ruột và dễ bị đào thải qua đường tiêu hóa. Do đó, để tiếp nhận lợi ích của catechin, bạn chỉ cần kết hợp tiêu thụ trà xanh với bất kỳ loại trái cây nào giàu vitamin C. Các nhà nghiên cứu phát hiện mức độ hấp thu catechin của cơ thể tăng lên gấp 5 lần nhờ bổ sung thêm vitamin C, đặc biệt khi kết hợp với nước chanh, tỷ lệ hấp thu catechin tăng tới 80%.
Sulforaphane và selen
Hợp chất sulforaphane trong các loại rau họ cải - như bông cải xanh, bông cải trắng và bắp cải - mang lại những lợi ích sức khỏe to lớn như hỗ trợ sức khỏe tim mạch, làm giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư và phòng chống bệnh tiểu đường. Ðể tối ưu hóa những lợi ích này, chúng ta nên kết hợp tiêu thụ sulforaphane với thực phẩm giàu selen như cá, thịt gà, đậu hũ và nấm.
Theo Lifestyle
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm