Trẻ mấy tuổi ăn được ngao?
Giá trị dinh dưỡng của ngao
Ngao có tên gọi khác là nghêu hay nghiêu, tên khoa học Meretrix meretrix L thuộc họ ngao (Veneridae).
Trong thịt ngao có thành phần dinh dưỡng chủ yếu là: protein 10,8%; lipid 1,6%; carbuahydrat 4,65%; calcium, sắt, phosphor, vitamin A, B1, B2, PP…
Thịt ngao Đông y gọi là xa ngao nhục, tính hàn, vị ngọt mặn, không độc, có công năng giải độc, tiêu khát, tư âm, lợi thủy, hóa đờm, chủ trị chứng ho nhiều đờm, loét dạ dày hành tá tràng, băng huyết, bỏng, trĩ. Ngoài ra còn trị được phù nước, hoàng đản, phụ nữ bị băng đới, bướu cổ, lao phổi, âm hư, hen suyễn, tiểu đường, viêm phế quản mạn, bỏng, bị thương…
Ngao là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng.
Ngao là thực phẩm rất có lợi đối với sức khỏe của trẻ nhỏ, giúp cung cấp các vitamin tổng hợp, trong đó, đặc biệt là chất sắt. Ngao rất tốt với những trẻ bị thiếu máu do hàm lượng sắt cao hơn cả trong thịt bò. Một khẩu phần ngao 85 gram chứa 24 mg sắt. Trong khi đó lượng sắt khuyến nghị hàng ngày trẻ em từ 7-12 tháng là 11 mg, từ 1-3 tuổi là 7 mg, từ 4-8 tuổi là 10 mg, từ 11-13 tuổi là 8mg và từ 14-18 tuổi là 11mg với bé trai và 15mg đối với bé gái.
Ngao còn giúp cho những vấn đề về tiêu hóa, giúp tăng cảm giác ngon miệng. Dinh dưỡng trong ngao còn tham gia vào nhiều quá trình phản ứng chuyển hóa của cơ thể. Đó cũng là một yếu tố giúp phát triển chiều cao tốt ở trẻ.
Axit béo Omega 3, thường được gọi là chất béo tốt rất quan trọng để hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Theo các chuyên gia dùng 250 đến 500 miligam mỗi ngày có thể hữu ích trong việc đạt được sức khỏe tim tối ưu. Với 85 g ngao cung cấp khoảng 140 mg Axit béo Omega 3.
Giúp tăng khả năng miễn dịch: Với lượng lớn vitamin C, ngao giúp tăng khả năng miễn dịch ở trẻ, tránh được các bệnh tật lây nhiễm.
Khi nào trẻ ăn được ngao?
Trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn cháo ngao.
Mặc dù là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng trẻ dưới 1 tuổi chưa nên sử dụng ngao bởi nó có tính lạnh, dễ gây tiêu chảy đối với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Đồng thời do tính hay gây ra dị ứng nên trẻ dưới 1 tuổi không được khuyến khích ăn ngao.
Khi bé trên 1 tuổi, ba mẹ có thể bổ sung ngao vào thực đơn cho bé để hấp thụ các vitamin và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.
Tuy nhiên, khi sử dụng ngao, cha mẹ nên lưu ý "ăn chín uống sôi", không cho bé ăn ngao chưa chín hẳn vì nguy cơ gây nhiễm trùng rất cao. Ngoài ra, vì ngao là loại hải sản rất lạnh nên ckhi đã cho bé ăn ngao thì không nên cho bé ăn hoa quả ngay vì sẽ gây lạnh bụng, gây tiêu chảy. Ăn hoa quả ngay sau khi ăn ngao còn ảnh hưởng tới việc hấp thu canxi, protein có trong ngao hoặc tạo thành chất không hòa tan, gây rối loạn tiêu hóa. Mẹ cũng không nên nấu cháo ngao cho bé với thực phẩm giàu vitamin C vì dễ gây ngộ độc cho bé.
Thùy Dương (tổng hợp)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Công ty Nhật 68 năm tuổi tiến vào thị trường mẹ và bé Việt Nam
Nhờ sự đồng điệu trong phương châm hoạt động, Nishimatsuya và Nobinobi cùng bắt tay vào công cuộc nâng cao chất lượng sản phẩm cho cộng đồng tiêu dùng cho mẹ và bé. Đồng thời tạo ra kết nối gần gũi, tin cậy giữa hai quốc gia Nhật Bản và Việt Nam.March 9 at 10:56 pm -
Lợi ích dài hạn của việc sử dụng HMPF Complex 2m cho tóc
Với công nghệ tiên tiến và hiện đại, HMPF Complex 2m có khả năng giải quyết tận gốc các vấn đề trên da đầu, giúp duy trì nang tóc khỏe mạnh, tự tin là một phương pháp điều trị hiệu quả, mang lại lợi ích dài hạn cho sự phát triển của tóc.March 9 at 8:01 pm -
Bước ngoặt lớn thay đổi toàn diện kể từ khi biết đến Karmel
Chị Ngô Thị Hoàng My, CEO Viện thẩm mỹ CAMY tại số 206 Âu Cơ, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng chia sẻ về cơ duyên biết đến Karmel.March 8 at 4:27 pm -
Công nghệ ION của Karmel đã có thể giúp cho các chị em phụ nữ hết nám, hết mụn, hết thâm mắt...
Chị Phạm Thị Vinh, hiện là chủ Spa Phương Vinh tại số 224/37/19, Thị xã 22, Phường Thạnh Xuân, Quận 12 TP. Hồ Chí Minh đã có 1 bước ngoặt lớn kể từ khi biết đến Karmel.March 8 at 4:09 pm