Thành phần dinh dưỡng của ngao
Thành phần dinh dưỡng của ngao
Ngao có tên gọi khác là nghêu hay nghiêu, tên khoa học Meretrix meretrix L thuộc họ ngao (Veneridae).
Trong thịt ngao có thành phần dinh dưỡng chủ yếu là: protein 10,8%; lipid 1,6%; carbuahydrat 4,65%; calcium, sắt, phosphor, vitamin A, B1, B2, PP… Trong 1.000g thịt ngao khô có 2.400 microgram iod.
Theo tài liệu Đông y, thịt ngao Đông y gọi là xa ngao nhục, tính hàn, vị ngọt mặn, không độc, có công năng giải độc, tiêu khát, tư âm, lợi thủy, hóa đờm, chủ trị chứng ho nhiều đờm, loét dạ dày hành tá tràng, băng huyết, bỏng, trĩ. Ngoài ra còn trị được phù nước, hoàng đản, phụ nữ bị băng đới, bướu cổ, lao phổi, âm hư, hen suyễn, tiểu đường, viêm phế quản mạn, bỏng, bị thương…
Thành phần dinh dưỡng của ngao. Trong 1.000g thịt ngao khô có 2.400 microgram iod
Tác dụng của thịt ngao với sức khỏe
- Tốt cho tim
Trong 100g ngao có chứa 140mg omega 3, và nhiều nghiên cứu chỉ ra nếu cơ thể hấp thu 250-500mg mỗi ngày sẽ giúp tim mạch hoạt động tốt hơn.
Nếu bạn ngại ăn dầu cá mỗi tuần thì hãy đổi bằng cách bổ sung ngao vào thực đơn ăn uống mỗi ngày.
- Giữ dáng
Một số nghiên cứu đã chỉ ra ăn ngao nhiều hơn 2 lần mỗi tuần sẽ giúp mọi người kiểm soát được cân nặng. Đồng thời hàm lượng vitamin A trong ngao sẽ giúp bạn có làn da khỏe mạnh.
- Hỗ trợ trẻ phát triển chiều cao
Ngoài việc giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt thì dinh dưỡng trong ngao còn tham gia vào quá trình phản ứng chuyển hóa của cơ thể. Đây là một yếu tố giúp trẻ phát triển chiều cao.
Những điều cần tránh khi ăn ngao
Không tốt với người bị bệnh gout
Ngao là một loại thực phẩm có hàm lượng đạm cao, do đó ngao cũng là loại có thành phần purin cao. Chất purin trong cơ thể sẽ được phân giải thành axit uric - nguyên nhân chính gây ra bệnh gout. Vì thế người ta khuyến nghị không nên ăn nhiều ngao đối với những người có bệnh gout hoặc tiền sử bệnh gout.
Bệnh đau dạ dày
Ngao là loại thực phẩm có tính lạnh, không tốt với những người bị đau dạ dày. Nếu vẫn muốn ăn ngao, khi dùng nên ăn thêm 1 ít gừng tươi để điều hòa.
Người dễ bị cảm lạnh
Cảm lạnh là bệnh phổ biến nhất trong mùa đông xuân do khí lạnh gây ra. Ngao tính hàn nên người bị cảm lạnh nên hạn chế ăn ngao để giảm khả năng bị cảm lạnh, đặc biệt trong thời tiết mùa đông.
Thành phần dinh dưỡng của ngao. Ngao là loại thực phẩm có tính lạnh, không tốt với những người bị đau dạ dày.
Người mắc bệnh thận
Ngao có tính lạnh và vị mặn ở biển nên những người mắc bệnh thận, ăn kém, chậm tiêu không nên ăn ngao.Mùa đông trẻ nhỏ không nên ănNgao rất bổ dưỡng và cung cấp nhiều chất cần thiết cho cơ thể bé. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngao có tính hàn, chỉ sử dụng tốt nhất vào mùa hè, không phù hợp với mùa đông. Nếu trong thời tiết giá lạnh, dùng thực phẩm này chế biến các món ăn cho bé thì có thể dẫn đến lạnh từ bên trong nên sẽ gây ra bệnh tiêu chảy.
Những người bị bệnh dị ứng
Bởi ngao là một loài nhuyễn thể, hàm lượng dinh dưỡng rất cao tương đương như lươn, thịt gà. Khi ăn ngao có thể gây dị ứng, thậm chí tiêu chảy, nôn, phát ban. Protein trong ngao có thể hấp thu trực tiếp qua đường tiêu hóa nó là dị nguyên, gây dị ứng mạnh. Vì thế những người dị ứng nên cân nhắc ăn.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hệ thống Bệnh viện Xuyên Á đóng góp rất nhiều cho ngành y tế TP. HCM
Giám đốc Sở Y tế TP. HCM cho rằng hệ thống Bệnh viện Xuyên Á đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của ngành y tế TP. HCM trong 10 năm qua.April 15 at 5:48 pm -
Mừng đại lễ 30/4 - 1/5, Bệnh viện thẩm mỹ Á Âu tung deal nửa giá
Chào đón Đại lễ 30/4 - 1/5, Bệnh viện Thẩm mỹ Á Âu tung ưu đãi cực lớn “Giải phóng mỡ thừa - Rinh deal nửa giá”, giúp phái đẹp cả nước thỏa sức tân trang nhan sắc mà không phải lo về giá.April 15 at 11:57 am -
Xu hướng sản xuất kinh doanh sản phẩm chăm sóc sức khỏe sắc đẹp
Xu hướng sản xuất và kinh doanh sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp đang phát triển mạnh mẽ hiện nay. Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, tạo ra một nhu cầu lớn cho các sản phẩm liên quan. Nhà máy NutriHealth với hệ thống trang thiết bị hiện đại, đáp ứng nhu cầu sản xuất gia công các sản phẩm chăm sóc sức khỏe sắc đẹp như Collagen, café sức khỏeApril 15 at 11:57 am -
Hành trình vượt bạo bệnh tới những người truyền “lửa” cho các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo
Có những bệnh nhân đối mặt với ranh giới sinh tử, được các bác sĩ cứu sống đã quay lại cống hiến cho ngành y để trả ơn cuộc đời. Vượt qua bạo bệnh, họ nỗ lực ở nhiều vị trí khác nhau, trở thành “người truyền lửa”, động lực cho hàng ngàn bệnh nhân khác vẫn đang chống chọi với bệnh hiểm nghèo mỗi ngày.April 14 at 8:52 am