Tủ lạnh là nơi bẩn thứ hai trong nhà sau nhà vệ sinh?

Nếu không sử dụng và vệ sinh đúng cách, tủ lạnh nhà bạn vô tình sẽ trở thành ổ vi khuẩn gây chết người.
28/09/2020 16:26

Tủ lạnh là nơi chứa đựng thực phẩm, với nhiệt độ thấp nên nhiều người cho rằng, đây là nơi sạch sẽ và an toàn. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các nhà khoa học, tủ lạnh có thể còn bẩn hơn cả nhà vệ sinh. Tại sao lại như vây?

Theo "Báo cáo sức khỏe gia đình" của Hội đồng sức khỏe toàn cầu, tủ lạnh là nơi bẩn thứ 2 trong nhà. Trong tủ lạnh có chứa 11,4 triệu vi khuẩn trên mỗi cm vuông, còn bẩn hơn nhà vệ sinh. 

Các nhà khoa học đã lên tiếng cảnh báo rằng ngăn đựng rau củ trong tủ lạnh có thể chứa tới 8.000 vi khuẩn trên mỗi cm2. Theo Hội đồng châu Âu, các bề mặt đựng thực phẩm chỉ nên có tối đa 10 đơn vị vi khuẩn/cm2. Như vậy số lượng vi khuẩn có trong ngăn rau của đã gấp 750 lần ngưỡng an toàn đối với con người.

tu lanh

Đồng thời, có nhiều người nghĩ rằng vi khuẩn sẽ bị giết chết trong môi trường nhiệt độ thấp. Nhưng đó hoàn toàn không đúng, trên thực tế, nhiều vi khuẩn có thể tồn tại trong môi trường khoảng 0 đến -45 độ C. Do đó, tủ đông chỉ có thể ức chế sự sinh sản của vi khuẩn và khiến nó bước vào "thời kỳ ngủ đông".

Về vấn đề này, PGS.TS Trần Liên Hà, phó trưởng bộ môn Vi sinh - Hóa sinh - Sinh học phân tử, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biêt: Vi sinh vật có nhiều loại và được chia ra thành 3 loại theo nhiệt độ là vi khuẩn ưa lạnh, vi khuẩn ưa ấm và vi khuẩn ưa nóng. Vì thế, tùy vào môi trường các loại vi khuẩn sẽ phát triển khác nhau. Điều này lý giải vì sao ở nhiệt độ thấp như trong tủ lạnh hay quá cao như khi luộc trứng, nước nóng vẫn có vi khuẩn tồn tại.

Ở phương diện khác, PGS.TS Nguyễn Đức Lợi, Viện Khoa học nhiệt lạnh, Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, vi khuẩn trong tủ lạnh có thể có rất nhiều. Bởi nhiệt độ làm mát hoặc lạnh vừa phải của tủ lạnh, một số loài vi khuẩn chỉ bị làm ngưng hoặc giảm hoạt động chứ không diệt được vi khuẩn. Còn một số vi khuẩn khác vẫn phát triển, đấy là chưa kể đến có nhiều loại vi khuẩn hiện nay rất ưa lạnh. Chúng có thể sống và phát triển ở nhiệt độ -20 đến -30 độ C.  

Có 2 họ vi khuẩn hoàn toàn khác nhau có thể sinh sống trong tủ lạnh là vi khuẩn gây bệnh và vi khuẩn gây hỏng thực phẩm (loại vi khuẩn làm cho thực phẩm xấu đi và phát triển mùi vị khó chịu).

- Vi khuẩn gây bệnh có thể phát triển nhanh chóng trong trong thực phẩm ở nhiệt độ khoảng từ 5-60 độ C, nhưng chúng thường không ảnh hưởng đến mùi vị, mùi hoặc hình thức của thực phẩm. Nói cách khác, nhìn vào thực phẩm người ta không thể nói rằng nó mang mầm bệnh.

- Vi khuẩn gây hỏng thực phẩm có thể phát triển ở nhiệt độ thấp, chẳng hạn như trong tủ lạnh. Chúng làm cho thức ăn phát triển hoặc có mùi vị khó ngửi và khó ăn. Hầu hết mọi người sẽ không ăn thực phẩm bị hỏng.

Dương Nhung (tổng hợp)

comment Bình luận

largeer