13 cách để giữ cho thực phẩm tươi lâu hơn (P2)

Với những mẹo và thủ thuật về cách giữ rau và trái cây, bạn sẽ không chỉ tiết kiệm thời gian, năng lượng và tiền bạc - mà còn cung cấp cho cơ thể những thực phẩm bổ dưỡng và lành mạnh hơn!
27/07/2022 10:32

Giữ lạnh trái cây có múi

Empty

Trái cây có múi có vỏ xốp, như bạn có thể nhận thấy với nhiều lỗ nhỏ trên vỏ. Những túi khí thoáng khí này làm cho trái cây có múi khô rất nhanh khi tiếp xúc với nhiệt độ ấm. Để bảo quản trái cây họ cam quýt của bạn, hãy đặt chúng trong tủ lạnh. Vì cam và chanh của bạn còn ấm sẽ dễ vắt ra nước hơn nên hãy để chúng ở nhiệt độ phòng trước khi ép.

Bảo quản thực phẩm trong hũ

Empty

Các hộp đựng kín, như lọ kín, túi Ziploc và hộp đựng Tupperware là những vật dụng lý tưởng để đựng trái cây và rau đã cắt sẵn và sẵn sàng để ăn. Những thùng chứa này có thể giữ ẩm và oxy bổ sung, là những yếu tố cho sự phát triển của vi khuẩn gây ra nấm mốc và thối rữa.

Lưu trữ các loại thảo mộc trong lạnh

Các loại thảo mộc tươi có xu hướng khô rất nhanh vì kích thước và hàm lượng nước thấp. Một cách tuyệt vời để bảo quản các loại thảo mộc tươi của bạn là giữ chúng trong dầu hoặc bơ. Điều này không chỉ giúp tăng thêm hương vị cho bữa ăn của bạn mà còn giảm bớt thời gian chuẩn bị thức ăn của bạn.

Để làm dầu vỏ bọc:

Cắt nhỏ một số loại thảo mộc tươi và chia chúng cho các lỗ của khay đá.

Đổ dầu yêu thích hoặc bơ đun chảy vào để phủ các loại thảo mộc.

Đông lạnh các khối cho đến khi rắn và sử dụng bất cứ khi nào cần.

Để làm bơ vỏ:

Trộn một thanh bơ mềm với một ít rau thơm cắt nhỏ.

Dùng thìa gỗ trộn đều hỗn hợp trong bát. Thêm chút muối và tiêu cho vừa ăn.

Cho hỗn hợp bơ vào nồi hoặc lọ, hoặc bạn có thể cuộn hỗn hợp bơ vào khúc gỗ bằng một ít màng bọc thực phẩm.

Làm lạnh cho đến khi rắn chắc và sử dụng khi cần thiết. Nếu bạn làm bơ thành khúc gỗ, bạn có thể cắt thành từng lát mỏng và đặt lên trên miếng bít tết, cá hoặc bánh mì.

Ngâm táo, lê trong chanh, giấm để tránh bị thâm

Empty

Sau khi cắt táo và lê, bạn có thể nhận thấy chúng chuyển sang màu nâu khá dễ dàng. Điều này là do phản ứng oxy hóa của các enzym của chúng với không khí - nó làm cho trái cây bị biến màu. Để tránh bị thâm, hãy xịt hoặc ngâm các lát táo và lê của bạn trong nước và dung dịch chanh hoặc giấm. Dung dịch này cũng giúp lát hoa quả của bạn được giòn và tươi lâu hơn.

Để ngâm trái cây:

Kết hợp 1 cốc nước với 1/4 cốc nước chanh hoặc giấm.

Cho hỗn hợp vào bát và để táo và lê ngâm trong một phút. Bạn cũng có thể cho dung dịch vào bình xịt và xịt lên các lát hoa quả của mình.

Mẹo: Nếu không thích vị và mùi của giấm, bạn có thể cho trái cây vào nước cam tươi để thay thế.

Tách riêng trái cây và rau củ

Bạn có thể nhận thấy rằng khi bạn bảo quản một số loại trái cây và rau quả cùng nhau, chúng có thể chín nhanh, thối nhanh hoặc không thay đổi nhiều. Điều này là do trái cây và rau quả có chứa các mức độ khác nhau của một loại hormone làm chín gọi là ethylene. Ethylene là một loại khí giúp trái cây hoặc rau chín nhanh hơn những loại khác. Đây là một trong những lý do tại sao bạn không nên bảo quản táo và chuối cùng nhau - táo rất nhạy cảm với ethylene, trong khi chuối sản sinh ra nhiều ethylene có thể khiến táo của bạn nhanh hỏng. Điều tương tự cũng sẽ xảy ra khi bạn bảo quản cà chua, hành tây và khoai tây cùng nhau. 

Chần rau củ

Empty

Các loại rau củ như cà rốt, ngô, đậu và súp lơ có thể giữ được độ giòn lâu hơn khi bạn áp dụng phương pháp nấu ăn gọi là chần. Chần là khi bạn nấu chín thực phẩm trong hơi nước hoặc luộc trong nước muối, sau đó nhanh chóng làm nguội thực phẩm trong nước đá lạnh. Quá trình này cải thiện màu sắc, kết cấu và thời hạn sử dụng của rau của bạn và cũng giống như phương pháp được sử dụng trong các loại rau đóng gói mà bạn tìm thấy trong khu vực thực phẩm đông lạnh của siêu thị.

Để chần các loại rau của bạn một cách chính xác:

Đun sôi khoảng 4 lít nước. Thêm một thìa muối biển.

Rửa và cắt rau trước khi cho vào nước.

Chần rau của bạn nửa kg (500 gram) mỗi lần để nước không quá lạnh.

Cà rốt, súp lơ, bông cải xanh và đậu cần chần sơ qua nước sôi khoảng 3 phút.

Lọc rau và cho vào bát nước đá để nguội thêm 3 phút.

Lau khô rau bằng vải hoặc khăn giấy và bảo quản trong túi Ziploc hoặc hộp kín. Bạn có thể giữ chúng trong tủ lạnh trong một tuần hoặc trong tủ đông trong 3 tháng.

Empty

Bảo quản bơ trong nước

Tương tự như các loại trái cây như táo, chuối và lê, thịt quả bơ có xu hướng chuyển sang màu nâu khi nó được mở ra. Điều này là do một quá trình được gọi là quá trình oxy hóa. Màu nâu xảy ra khi các enzym được tìm thấy trong một số loại trái cây tiếp xúc với oxy. Bảo quản trái bơ úp mặt vào hộp với một ít nước và một ít thứ gì đó có tính axit, chẳng hạn như nước chanh hoặc giấm, có thể ngăn trái bơ chuyển sang màu nâu quá nhanh và sẽ giúp trái tươi lâu hơn.

Theo Brightside

comment Bình luận

largeer