13 lợi ích của chùm ngây

Chùm ngây (Moringa oleifera) là một loại cây thuốc có một lượng lớn vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như sắt, caroten, quercetin, vitamin C, trong số những loại khác, mang lại tác dụng chống oxy hóa và chống viêm cao hơn.
21/07/2023 15:37

Vì lý do này, loại cây này đã được sử dụng để điều trị một số bệnh về đường hô hấp, giảm lo lắng, giảm cân và thậm chí kiểm soát nồng độ glucose trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, vẫn còn rất ít nghiên cứu chứng minh tất cả các lợi ích của nó và mô tả liều lượng tối thiểu, cũng như sự an toàn của nó đối với con người.

Empty

Vào năm 2019, Anvisa đã cấm bán bất kỳ sản phẩm nào có chứa loại cây này, chính xác là vì họ cho rằng có rất ít nghiên cứu chứng minh liều lượng hiệu quả và sự an toàn của loại cây này đối với sức khỏe.

13 lợi ích có thể có của chùm ngây

Theo một số nghiên cứu khoa học, chùm ngây có thể có hiệu quả đối với:

1. Tăng khả năng thở

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng loại cây này dường như có thể làm giảm bớt các triệu chứng của bệnh hô hấp mãn tính, chẳng hạn như hen suyễn, vì nó giúp tăng nồng độ huyết sắc tố và do đó, lưu thông oxy trong máu.

2. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Chùm ngây có đặc tính chống oxy hóa có thể giúp điều chỉnh stress oxy hóa trong cơ thể, làm giảm lượng đường trong máu, cũng như bảo vệ các tế bào trong cơ thể.

3. Bảo vệ trái tim

Vì rất giàu chất xơ nên loại thực vật này có thể giúp giảm sự hấp thụ cholesterol trong ruột và sự hình thành các mảng chất béo trong động mạch, do đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Ngoài ra, do tác dụng chống oxy hóa, chùm ngây cũng có thể ngăn ngừa hoặc giảm viêm trong cơ thể, góp phần tăng cường sức khỏe tim mạch.

4. Điều hòa huyết áp

Do sự hiện diện của tocopherols, polyphenol và flavonoid trong thành phần của nó, chùm ngây có thể giúp điều chỉnh huyết áp, vì những chất này có tác dụng giãn mạch, giúp làm giãn mạch máu và cải thiện lưu thông máu.

5. Giúp giảm cân

Chùm ngây là một loại thực vật giàu chất xơ và protein, giúp tăng cảm giác no, do đó làm giảm lượng thức ăn và calo nạp vào cơ thể, tạo điều kiện giảm cân.

Ngoài ra, một số nghiên cứu trên động vật cũng chỉ ra rằng chùm ngây có thể giúp giảm lượng chất béo tích tụ trong cơ thể.

6. Phòng, chống thiếu máu

Lá chùm ngây có hàm lượng sắt lớn (105 mg trên 100 g lá), có lợi cho việc hình thành các tế bào hồng cầu và tăng lượng huyết sắc tố trong máu, giúp điều trị bệnh thiếu máu, đặc biệt là thiếu máu do thiếu sắt.

7. Tăng khả năng phòng vệ của cơ thể

Chùm ngây có vitamin C, polyphenol và beta-carotene trong thành phần của nó, đây là những chất có khả năng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể.

8. Có tác dụng giảm đau, chống viêm

Do sự hiện diện của isothiocyanate, quercetin và axit chlorogenic, là những chất giúp giảm quá trình viêm nhiễm, chùm ngây có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của các vấn đề viêm nhiễm, chẳng hạn như bệnh thấp khớp và thậm chí là viêm tuyến tiền liệt.

9. Bảo vệ và dưỡng ẩm cho da

Do có một lượng lớn vitamin phức hợp B, C, E và A, chùm ngây có thể hỗ trợ sự hình thành collagen, ngoài ra còn tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chữa lành da và hydrat hóa.

10. Cải thiện hệ tiêu hóa

Việc tiêu thụ chùm ngây có thể ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị loét dạ dày, ngoài ra còn giúp chống táo bón do có lượng lớn chất xơ.

Ngoài ra, vì có tác dụng giãn mạch nên chùm ngây cũng có thể được sử dụng để điều trị bệnh trĩ bằng cách kích thích lưu thông máu.

11. Ngăn chặn sự tấn công của bệnh ung thư

Một số nghiên cứu dường như chỉ ra rằng chùm ngây có tác dụng chống ung thư, vì nó kích thích sự phá hủy các tế bào ung thư, đặc biệt là ở vú và ruột.

12. Cải thiện sức khỏe thị lực

Chùm ngây rất giàu beta-carotene, là thành phần tiền chất của vitamin A, ngoài các chức năng khác, chịu trách nhiệm sản xuất các sắc tố thị giác giúp duy trì sức khỏe thị lực.

13. Giảm các triệu chứng mãn kinh

Vì nó giúp kiểm soát mức độ viêm và stress oxy hóa trong thời kỳ này, chùm ngây có thể giúp duy trì nồng độ hormone trong thời kỳ mãn kinh, làm giảm cường độ của các triệu chứng. 

Tính chất của chùm ngây

Các đặc tính có thể có của chùm ngây bao gồm chất chống oxy hóa, chống viêm, giảm đau, trị đái tháo đường, thuốc giãn mạch, kháng cholinergic, chống thấp khớp, hạ huyết áp, kháng khuẩn, bảo vệ gan và chữa bệnh.

Empty

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là các đặc tính của cây vẫn đang được nghiên cứu và một số kết quả dường như không thuyết phục.

Trà chùm ngây

Trà chùm ngây không bao gồm danh sách các loại cây được Anvisa phê duyệt để tiêu thụ và do đó, nên tránh dùng cho đến khi các nghiên cứu sâu hơn chứng minh tính hiệu quả và an toàn của cây chùm ngây.

Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng những người có thói quen sử dụng loại cây này và không muốn ngừng sử dụng nó, chỉ nên uống 2 cốc, hoặc 500 mL, loại trà này mỗi ngày, vì lượng này dường như không gây rủi ro cho sức khỏe.

Các hình thức tiêu dùng khác

Ngoài trà, chùm ngây cũng có thể được tìm thấy ở dạng viên nang, hạt hoặc bột. Tuy nhiên, những mẫu này cũng bị cấm bán ở Brazil và không được sử dụng.

Tác dụng phụ và chống chỉ định

Tiêu thụ chùm ngây có thể dẫn đến một số tác dụng phụ, chẳng hạn như buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Nên tránh ăn rễ và các chất chiết xuất của nó mà không có sự hướng dẫn của người có chuyên môn, vì chúng có chứa các chất độc hại, khi sử dụng với nồng độ quá cao có thể gây tê liệt và thậm chí dẫn đến tử vong.

Không nên dùng chùm ngây cho phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh, vì cây thuốc này có thể cản trở quá trình mang thai và sản xuất sữa mẹ. Tìm hiểu những loại trà phụ nữ mang thai có thể và không thể uống. Những người có vấn đề về tuyến giáp cũng nên tránh tiêu thụ loại cây này, vì nó dường như ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone tuyến giáp.

Theo 

comment Bình luận

largeer