2 giờ sau khi tự ý mua thuốc kháng sinh về dùng, người bệnh bị rơi vào nguy kịch

2 giờ sau khi tự ý mua thuốc kháng sinh về dùng, người bệnh bị rơi vào nguy kịch

Thấy người bệnh có biểu hiện ho nhiều, gia đình bệnh nhân đã tự ra hiệu thuốc mua thuốc kháng sinh về dùng. Tuy nhiên, chỉ sau uống 2 giờ, bệnh nhân bị ngứa, nổi ban đỏ toàn thân, người rét run, khó thở…

2018/08/13 14:52
http://a9.vietbao.vn/images/vn999/upload/menvt/thuoc-0801.jpg

 Sau khi xử lý sốc phản vệ, bệnh nhân đang được điều trị tích cực

Bệnh nhân D. V. T, 75 tuổi vừa được người nhà đưa vào phòng cấp cứu bệnh viện Đa khoa Hùng Vương trong tình trạng nổi ban đỏ toàn thân, ngứa khắp cơ thể, rét run, thể trạng già yếu, khó thở.

Theo gia đình, bệnh nhân bị ho nhiều, mọi người mua thuốc Cefalexin 500mg, alpha, Dextromethorphan.

Khoảng 22h ngày 11/08/2018, bệnh nhân uống mỗi loại một viên, 2 giờ sau khi uống xuất hiện các triệu chứng ngứa, nổi ban đỏ toàn thân, rét run người, khó thở, gia đình ngay lập tức đưa bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu.

Qua lâm sàng và khai thác tiền sử của bệnh nhân các bác sỹ chẩn đoán nhanh bệnh nhân bị sốc phản vệ.

Bác sỹ Lương Minh Tuấn – Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Hùng vương cho biết: Bệnh nhân vào viện trong tình trạng sốc phản vệ và được cấp cứu kịp thời.

Sốc phản vệ là một phản ứng nguy hiểm có thể nhanh chóng đưa bệnh nhân đến tình trạng nguy hiểm do biến chứng co thắt đường thở, suy tuần hoàn.

Nếu không được cấp cứu kịp thời bệnh nhân có thể tử vong trong thời gian ngắn.

Bác sỹ khuyến cáo, mọi người cần hết sức thận trọng khi sử dụng thuốc, cần khám và sử dụng thuốc theo đơn của bác sỹ, không tự ý mua thuốc khi không có lời khuyên của bác sỹ. 

Sau khi sử dụng thuốc nếu cơ thể xuất hiện những phản ứng bất thường như nổi ban đỏ, ngứa, khó thở, tức ngực cần đến ngay cở sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

comment Bình luận