208 người phụ nữ bị chẩn đoán ung thư sai
Đã có đến 208 người phụ nữ liên quan đến kết quả tầm soát ung thư không chính xác của một phòng thí nghiệm Mỹ xảy ra tại IreLand.

208 người phụ nữ bị chẩn đoán ung thư sai. Bà Vicki Phelan - nạn nhân mắc ung thư cổ tử cung
Theo trang Medscape, chương trình tầm soát ung thư CervicalCheck năm 2008 do chính phủ Ireland tài trợ đã công bố kết quả chẩn đoán sai cho 208 phụ nữ. Những người này sau đó đã bị chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung trong giai đoạn 2010-2014.
Trong số các phụ nữ đó, tới nay đã có 17 người qua đời, mặc dù cơ quan chức năng chưa thể khẳng định nguyên nhân chết của họ. Truyền thông của cả Mỹ và Ireland tuần này đều đã phản ánh sự việc.
Vấn đề chính trong bê bối này là việc 10 năm trước, việc tầm soát ung thư cho phụ nữ thuộc dự án do chính phủ Ireland tài trợ này được giao cho một phòng thí nghiệm của Mỹ thực hiện.
Vào thời điểm đó, một chuyên gia Ireland từng phản đối chuyện này, song giới chức Ireland đã phớt lờ cảnh báo của chuyên gia.
Kết quả tồi tệ của dự án tầm soát hơn 10 năm trước chỉ "lộ sáng" gần đây khi sau vụ kiện của bà Vicki Phelan, 43 tuổi, đang bị ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối.
Bà Vicki Phelan đã thắng kiện với hãng chẩn đoán ung thư Mỹ đã làm xét nghiệm sàng lọc cho bà và được bồi thường 2,5 triệu euro (khoảng 3 triệu USD). Bà cũng không chấp nhận một thỏa thuận im lặng về sự việc và quyết định tố cáo.
Chính phủ Ireland thông báo đang mở cuộc điều tra chính thức về vụ việc và đã thiết lập các đường dây nóng hỗ trợ thông tin và giúp xét nghiệm khẩn cấp. Cơ quan này cũng nói đã có khoảng 2.000 người gọi điện tới đường dây này.

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Xác thực truy xuất nguồn gốc - 'thuốc đặc trị' chống hàng giả
Khi nền kinh tế số đang trở thành một trong những trụ cột phát triển của đất nước, thì yêu cầu về tính xác thực, minh bạch và khả năng truy xuất nguồn gốc của hàng hóa không chỉ phục vụ công tác quản lý nhà nước mà còn là điều kiện tiên quyết để nâng cao niềm tin thị trường trong nước và hội nhập quốc tế.July 9 at 8:25 am -
Công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được chia thành 02 cấp
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1489/QĐ-TTg ngày 6/7/2025 sửa đổi, bổ sung một số nội dung Quyết định số 148/QĐ-TTg về việc phê duyệt Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).July 7 at 7:32 am -
Đau họng, ợ hơi, tức ngực: Người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư đại tràng sớm qua nội soi
Người đàn ông 37 tuổi khỏe mạnh bàng hoàng phát hiện có tổn thương nguy cơ ung thư nhờ công nghệ nội soi hiện đại tại Bệnh viện Thu Cúc. Câu chuyện của anh là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ còn đang chủ quan, thờ ơ với sức khỏe tiêu hóa.July 2 at 10:13 am -
Lấy lại nụ cười tự tin với dịch vụ bọc răng sứ tại TCI
Hàng nghìn khách hàng đã tìm lại nụ cười tự tin nhờ dịch vụ bọc răng sứ tại Khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc TCI.July 1 at 12:01 pm