5 món rau quả mùa hè bà bầu không nên ăn?
Mùa hè là lúc nhiều loại rau củ tươi ngon, nhiều người ưa chuộng được bày bán nhiều hơn. Còn khi mang thai lại là lúc mẹ bầu cần bổ sung dinh dưỡng nhiều nhất để bé con khỏe mạnh, phát triển tốt.
Tuy vậy, không phải loại rau củ nào cũng tốt, cũng bổ dưỡng cho mẹ bầu. Nhất là 5 loại rau, quả này, mẹ cần tránh xa để thai nhi được an toàn.
1. Mướp đắng
Mướp đắng là thứ thực phẩm bổ dưỡng nhất, giàu hàm lượng các chất khoáng mà cơ thể cần như vitamin B, kali, sắt, magie, axit,... có nhiều lợi ích cho thai kỳ. Đặc biệt, trong mướp đắng có lượng vitamin C dồi dào giúp tăng cường sức đề kháng, đào thải chất độc. Axit folic có tác dụng thúc đẩy phát triển hệ thần kinh, phòng ngừa dị tật khiếm khuyết cho thai nhi.
Thế nhưng, vị đắng của mướp chính là nguyên nhân làm dạ con bị co bóp, tăng nguy cơ sinh non. Đặc biệt với những ai từng có tiền sử khó sinh, sinh mổ, hoặc tử cung bị sẹo là đối tượng dễ bị sảy thai. Ngoài ra, theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, trong hạt của mướp đắng cũng có chứa chất gây độc, do vậy, mướp đắng không phải là thực phẩm lành mạnh cho bà bầu.
2. Rau ngót
Rau ngót có tính mát, là loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin. Tuy nhiên rau ngót lại được liệt vào danh sách những thực phẩm bà bầu cần kiêng ăn. Mẹ có tiền sử sinh non, sảy thai tuyệt đối không nên ăn rau ngót. Bởi thành phần chất papaverin trong rau ngót chính là thủ phạm gây có thắt cơ trơn tử cung, tăng nguy cơ sảy thai.
3. Ngải cứu
Ngải cứu - vị thuốc nổi tiếng trong Đông y giúp trị nhiều chứng bệnh như đau đầu, ho,... Bản thân ngải cứu cũng từng là một thành phần trong các bài thuốc an thai.
Nhưng, hiện nay, có nhiều nghiên cứu khác nhau, cho kết quả trái ngược về loại rau này. Chúng chỉ ra rằng ngải cứu có thể gây sảy thai, sinh non, đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Ngải cứu còn được cho là làm tăng nguy cơ chảy máu, co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.
4. Đào
Đào không phải là thực phẩm tốt cho sức khỏe kể cả trước hoặc trong thời gian mang thai. Vì đào có vị ngọt, tính nóng, nếu ăn quá nhiều có thể gây xuất huyết, ngứa cổ họng.
5. Nhãn
Đây là loại trái cây được nhiều chị em ưa chuộng vào mùa hè. Nhãn có vị ngọt đặc trưng dễ ăn, không những thế nó còn là nguyên liệu để bạn chế biến nên những món ăn thơm ngon, hấp dẫn như chè long nhãn,…
Tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn nhãn trong quá trình mang thai. Bởi vì vào thời gian này, mẹ sẽ gặp phải hiện tượng “nóng trong người”, còn nhãn là loại trái cây có tính nóng. Nếu ăn nhiều, triệu chứng “nóng trong người” sẽ trở nên nguy hiểm hơn, có thể khiến mẹ bị động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, có thể gây sảy thai.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Doanh nhân Nguyễn Phương Hoa: Người kiến tạo thành công từ kiến thức và đam mê
“Thành công có công thức, thất bại có lý do” - câu nói này đã trở thành kim chỉ nam cho hành trình khởi nghiệp đầy gian nan nhưng cũng vô cùng ý nghĩa của CEO Nguyễn Phương Hoa, người sáng lập và điều hành Tập đoàn Relab Group.November 14 at 9:11 am -
Lợi ích vượt trội của sữa hạt đối với sức khỏe
Trong thời gian gần đây, sữa hạt được coi là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng đối với rất nhiều đối tượng. Vậy sữa hạt là gì? Giá trị dinh dưỡng của sữa hạt như thế nào? Các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây để giải đáp các thắc mắc trên!November 13 at 10:23 am -
Vai trò của 2’FL HMO đối với trẻ nhỏ
Trong thời gian gần đây, trong một số loại sữa công thức có bổ sung thành phần dưỡng chất quan trọng là 2’FL HMO. Vậy dưỡng chất này là gì? Có lợi cho trẻ em như thế nào? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các mẹ thông tin hữu ích về loại dưỡng chất đặc biệt này.November 13 at 10:23 am -
Sản xuất gia công sữa hạt theo yêu cầu – đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho thị trường hiện đại
Sữa hạt dần trở thành lựa chọn dinh dưỡng phổ biến, đặc biệt với những người tìm kiếm thay thế sữa động vật hoặc duy trì chế độ ăn lành mạnh. Nhu cầu sữa hạt tăng cao khi người tiêu dùng chú trọng hơn vào dinh dưỡng tự nhiên và sức khỏe bền vững. Dịch vụ gia công sữa hạt theo yêu cầu là giải pháp lý tưởng giúp các thương hiệu cung cấp sản phẩm sữa hạt chất lượng.November 13 at 10:23 am