8 loại gia vị này được ví là bậc thầy của tuổi thọ mà nhiều người bỏ qua
1. Hạt tiêu
Hạt tiêu là một trong những loại gia vị trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, là loại gia vị đầu tiên trong số mười ba hương thơm của hạt tiêu, được mệnh danh là vua của các loại gia vị, đây cũng là một loại gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn.
Trên thực tế, hạt tiêu là một loại dược liệu có giá trị y học rất cao, được ứng dụng rộng rãi trong y học Trung Quốc, được dùng để chữa nhiều bệnh nan y như làm ấm trung tiêu, xua tan cảm lạnh, khử ẩm, giảm đau nôn mửa, ỉa chảy, ho, khó tiêu, cảm mạo phong hàn, tiêu chảy, kiết lỵ, đau bụng, đau răng, bệnh giun đũa, bệnh giun kim, ngứa âm đạo, ghẻ lở...
2. Mù tạt
Thành phần cay chính của mù tạt là dầu mù tạt, có vị cay nồng, có tác dụng kích thích tiết nước bọt và dịch vị, có tác dụng tạo cảm giác ngon miệng, tăng cảm giác thèm ăn cho con người. Mù tạt cũng có những tác dụng nhất định trong việc giảm độ nhớt của máu, điều trị bệnh hen suyễn, ngăn ngừa sâu răng.
Dầu mù tạt còn có tác dụng làm đẹp và dưỡng da, trong ngành làm đẹp, dầu mù tạt là một loại dầu massage rất tốt. Mù tạt có tính năng diệt khuẩn mạnh, có thể khử trùng và loại bỏ ký sinh trùng trong hệ tiêu hóa , do đó , các loại hải sản như cá hồi thường được ăn kèm với mù tạt.
3. Gừng
Gừng là một vị thuốc chữa bệnh dạ dày vị cay, tính ấm, có tác dụng thanh nhiệt, hưng phấn, làm ra mồ hôi, chống nôn mửa, giải độc, làm ấm phổi, giảm ho, ... đặc biệt trị ngộ độc cua cá, thông, họ gai và các loại ngộ độc do thuốc khác. . Nó thích hợp cho các chứng cảm ngoại sinh, nhức đầu, nhiều đờm, ho, lạnh bụng và nôn mửa. Sau khi bị tuyết, nước, hoặc lạnh, hãy uống nước canh gừng khẩn cấp để tăng cường lưu thông máu và xua tan tà lạnh.
4. Giấm
Giấm chứa 0,4% đến 0,6% axit axetic, có thể ức chế sự phát triển và sinh sản của nhiều loại mầm bệnh ở một mức độ nhất định. Vì vậy, khi các bệnh do vi khuẩn và vi rút gây ra phổ biến, người ta có thể thêm lượng giấm thích hợp vào các món xào, món nguội vừa tạo cảm giác ngon miệng, tăng món ăn mà còn ức chế vi khuẩn, có thể nói là “hai con một đá. ".
5. Hồi
Hoa hồi là một loại gia vị không thể thiếu trong việc chế biến các món nguội, các món hầm, kho, công năng không kém các loại gia vị khác, đồng thời cũng là nguyên liệu chính để chế biến bột ngũ vị. Quả và hạt có thể được dùng làm gia vị và cũng được dùng làm thuốc trong y học cổ truyền Trung Quốc.
Y học cho rằng nó có mùi thơm nồng, có tác dụng xua đuổi côn trùng, làm ấm khí, tăng sinh lực cho dạ dày và giảm nôn mửa, xua tan cảm lạnh, thần kinh hưng phấn.
6. Rau ngổ
Rau ngổ có vị cay nồng, tính ấm đi vào kinh phổi, tỳ vị, có tác dụng làm ra mồ hôi, phát ban, dùng chữa cảm mạo , trẻ em bị sởi hoặc rubella, ăn uống kém, khó tiêu. Ngoài ra, mùi thơm của rau ngổ là do dầu bay hơi gồm rượu và anken và kali malat, sau khi ăn có thể làm tăng tiết dịch vị, tăng cảm giác thèm ăn, điều hòa nhu động dạ dày ruột, cải thiện tiêu hóa.
7. Ớt
Thành phần hoạt chất của ớt là một chất chống oxy hóa, có thể ngăn chặn sự trao đổi chất của các tế bào liên quan, do đó ngăn chặn quá trình ung thư của các mô tế bào và giảm tỷ lệ tế bào ung thư. Vị cay của nó có thể kích thích tiết nước bọt và dịch vị, tăng cảm giác thèm ăn, thúc đẩy nhu động ruột, giúp tiêu hóa tốt.
8. Vỏ quýt
Vỏ quýt có tính ấm, thơm, lâu hơn điều hòa khí, thông vào tỳ, phổi. Nó được dùng để chống ẩm ướt, trung tiện, chướng bụng, phân lỏng, tiêu chảy, ho có nhiều đờm. Vỏ cam có vị đắng, tính ấm và khô, có thể bổ tỳ vị, bổ khí nên thường được dùng chữa các chứng như ẩm thấp chống trung tiện, chướng bụng và nghẹt, đi ngoài ra phân lỏng.
Mộc Trà (tổng hợp)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm