8 loại gia vị này được ví là bậc thầy của tuổi thọ mà nhiều người bỏ qua

Gia vị, hạt nêm không chỉ đóng vai trò làm tăng hương vị của mó ăn rất tốt mà còn rất giàu chất dinh dưỡng, nhiều loại gia vị có thể nâng cao khả năng miễn dịch của con người và thúc đẩy tiêu hóa,

30/03/2021 11:51

1. Hạt tiêu

Hạt tiêu là một trong những loại gia vị trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, là loại gia vị đầu tiên trong số mười ba hương thơm của hạt tiêu, được mệnh danh là vua của các loại gia vị, đây cũng là một loại gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn. 

hat-tieu-ngon-nhat-hien-nay-3

Trên thực tế, hạt tiêu là một loại dược liệu có giá trị y học rất cao, được ứng dụng rộng rãi trong y học Trung Quốc, được dùng để chữa nhiều bệnh nan y như làm ấm trung tiêu, xua tan cảm lạnh, khử ẩm, giảm đau nôn mửa, ỉa chảy, ho, khó tiêu, cảm mạo phong hàn, tiêu chảy, kiết lỵ, đau bụng, đau răng, bệnh giun đũa, bệnh giun kim, ngứa âm đạo, ghẻ lở...

2. Mù tạt

Thành phần cay chính của mù tạt là dầu mù tạt, có vị cay nồng, có tác dụng kích thích tiết nước bọt và dịch vị, có tác dụng tạo cảm giác ngon miệng, tăng cảm giác thèm ăn cho con người. Mù tạt cũng có những tác dụng nhất định trong việc giảm độ nhớt của máu, điều trị bệnh hen suyễn, ngăn ngừa sâu răng. 

mu-tat-wasabi-

Dầu mù tạt còn có tác dụng làm đẹp và dưỡng da, trong ngành làm đẹp, dầu mù tạt là một loại dầu massage rất tốt. Mù tạt có tính năng diệt khuẩn mạnh, có thể khử trùng và loại bỏ ký sinh trùng trong hệ tiêu hóa , do đó , các loại hải sản như cá hồi thường được ăn kèm với mù tạt.

3. Gừng

Gừng là một vị thuốc chữa bệnh dạ dày vị cay, tính ấm, có tác dụng thanh nhiệt, hưng phấn, làm ra mồ hôi, chống nôn mửa, giải độc, làm ấm phổi, giảm ho, ... đặc biệt trị ngộ độc cua cá, thông, họ gai và các loại ngộ độc do thuốc khác. . Nó thích hợp cho các chứng cảm ngoại sinh, nhức đầu, nhiều đờm, ho, lạnh bụng và nôn mửa. Sau khi bị tuyết, nước, hoặc lạnh, hãy uống nước canh gừng khẩn cấp để tăng cường lưu thông máu và xua tan tà lạnh.

20200618_073009_586002_gung-giam-buon-non.max-1800x1800

4. Giấm

Giấm chứa 0,4% đến 0,6% axit axetic, có thể ức chế sự phát triển và sinh sản của nhiều loại mầm bệnh ở một mức độ nhất định. Vì vậy, khi các bệnh do vi khuẩn và vi rút gây ra phổ biến, người ta có thể thêm lượng giấm thích hợp vào các món xào, món nguội vừa tạo cảm giác ngon miệng, tăng món ăn mà còn ức chế vi khuẩn, có thể nói là “hai con một đá. ".

5. Hồi

Hoa hồi là một loại gia vị không thể thiếu trong việc chế biến các món nguội, các món hầm, kho, công năng không kém các loại gia vị khác, đồng thời cũng là nguyên liệu chính để chế biến bột ngũ vị. Quả và hạt có thể được dùng làm gia vị và cũng được dùng làm thuốc trong y học cổ truyền Trung Quốc. 

hoahoigiavidactrungcuamonanvietanhminhhoa-1583645462_1583645477_750x0

Y học cho rằng nó có mùi thơm nồng, có tác dụng xua đuổi côn trùng, làm ấm khí, tăng sinh lực cho dạ dày và giảm nôn mửa, xua tan cảm lạnh, thần kinh hưng phấn.

6. Rau ngổ

Rau ngổ có vị cay nồng, tính ấm đi vào kinh phổi, tỳ vị, có tác dụng làm ra mồ hôi, phát ban, dùng chữa cảm mạo , trẻ em bị sởi hoặc rubella, ăn uống kém, khó tiêu. Ngoài ra, mùi thơm của rau ngổ là do dầu bay hơi gồm rượu và anken và kali malat, sau khi ăn có thể làm tăng tiết dịch vị, tăng cảm giác thèm ăn, điều hòa nhu động dạ dày ruột, cải thiện tiêu hóa.

raungo3

 

7. Ớt

Thành phần hoạt chất của ớt là một chất chống oxy hóa, có thể ngăn chặn sự trao đổi chất của các tế bào liên quan, do đó ngăn chặn quá trình ung thư của các mô tế bào và giảm tỷ lệ tế bào ung thư. Vị cay của nó có thể kích thích tiết nước bọt và dịch vị, tăng cảm giác thèm ăn, thúc đẩy nhu động ruột, giúp tiêu hóa tốt.

tac-dung-bat-ngo-khi-an-ot-va-nhung-luu-y-de-an-ot-tot-cho-suc-khoe-201910062159310989

8. Vỏ quýt

Vỏ quýt có tính ấm, thơm, lâu hơn điều hòa khí, thông vào tỳ, phổi. Nó được dùng để chống ẩm ướt, trung tiện, chướng bụng, phân lỏng, tiêu chảy, ho có nhiều đờm. Vỏ cam có vị đắng, tính ấm và khô, có thể bổ tỳ vị, bổ khí nên thường được dùng chữa các chứng như ẩm thấp chống trung tiện, chướng bụng và nghẹt, đi ngoài ra phân lỏng. 

Mộc Trà (tổng hợp)

comment Bình luận